Các bạn là trụ cột của dân tộc

Một vài gương mặt trẻ dấn thân vì một Việt Nam tốt đẹp hơn đang bị lao tù CSVN giam hãm.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đây là một câu thường xuyên được nói ra từ vô số con người mà tôi đã từng gặp mỗi khi nói chuyện về những tù nhân lương tâm trẻ tại Việt Nam. Ngày nay, các bạn trẻ bị cầm tù vì yêu nước không còn dừng lại ở con số trên đầu ngón tay, mà nó đã trở thành một thế hệ đông đúc.

Trong một xã hội thiếu dân chủ, hoặc không có dân chủ như ở Việt Nam, người dân bình thường muốn được sống bình thường, thường lo sợ đủ thứ, trước hết là lo, từ lo mà phải sợ.

Những cái tên như thanh niên Nguyễn Viết Dũng, sinh viên Phan Kim Khánh, sinh viên Trần Hoàng Phúc, thanh niên Nguyễn Văn Hóa, Hoàng Đức Bình… liên tục được nhắc tới về lòng quả cảm, vượt lên nỗi sợ, để rồi hành động cho đất nước thoát cảnh “đồng phục sợ hãi” đó.

Thật may mắn cho tôi đã từng được tiếp xúc, làm việc với các bạn, mỗi người một vẻ, ai cũng có ý chí, khao khát canh tân đất nước và canh tân con người. Các bạn ham học hiểu và có nhiều kiến thức hiện đại. Từ những người sợ hãi trong xã hội, các bạn trở nên những người khiến cho chế độ phải sợ hãi.

Con người Việt Nam dường như sợ hãi trước nhà tù và súng đạn, trước cơ chế cai trị sắt máu và tàn bạo của cộng sản bấy lâu nay. Còn các bạn khiến cho nhà cầm quyền phải sợ hãi trước tấm lòng yêu nước, trước những lý tưởng cao đẹp cho sự tự do, dân chủ và nhân quyền.

Các bạn đã chấp nhận hi sinh tuổi thanh xuân ngọt ngào trong lao tù cộng sản để đổi lại được cái gì cho chính mình? Nhiều khi trớ trêu là không ai biết nữa, không ai thèm quan tâm, nhưng chính các bạn biết, chính các bạn hiểu được giá trị đời sống ý nghĩa như thế nào, bởi một phần hay cả cuộc đời cống hiến cho tổ quốc.

Thực tế đang diễn ra, chúng ta mừng vui và lạc quan cho vận mệnh dân tộc. Năm 2018 là năm đánh dấu lớp trẻ Việt Nam xuống đường phản đối dự luật Đặc Khu 99 năm cho Trung Cộng thuê đất. Chỉ vì thể hiện lòng yêu nước mà có rất nhiều anh chị em khắp các tỉnh thành bị nhà cầm quyền cộng sản nhu nhược bắt bớ và cầm tù. Nhưng họ không sợ, họ nói là vì yêu nước mà đi tù thì chẳng có gì phải sợ, trước tòa họ dõng dạc tuyên bố với quan tòa rằng “nước mất thì nhà tan”.

Người trẻ không cần làm vĩ nhân mới thay đổi được xã hội, chỉ cần làm những điều đơn giản, không ngừng góp nhặt, bằng những hành động nhỏ bé của mình, đưng thờ ơ vô cảm với người xung quanh, với xã hội và với đất nước là chúng ta đang trở nên có ý nghĩa từng ngày.

Trong tâm tình mùa Giáng sinh 2018 và năm mới 2019, là một người trẻ như các bạn, đã từng trong lao tù như các bạn, nên tôi viết thư này để bày tỏ lòng tri ân, cảm ơn sự hi sinh to lớn của các bạn cho quê hương đất nước. Nguyện xin Thượng Đế thương đến các bạn, thương đến gia đình Việt Nam trong cảnh điêu tàn. Tôi cũng không quên nhủ lòng mình rằng, các bạn còn trong chốn lao tù, đất nước còn tăm tối, cộng sản còn độc tài bán nước nên tôi phải có trách nhiệm với các bạn, với hồn thiêng sông núi.

Tuổi trẻ là rường cột của đất nước, là tương lai của dân tộc, là nguyên khí của quốc gia. Tôi tin có hàng hàng lớp lớp các bạn trẻ tiếp tục dấn thân cho sự tự do của dân tộc Việt Nam mình. Chúng ta có quyền nói những điều chúng ta nghĩ, có quyền hành động những gì chúng ta muốn. “Tôi làm gì để giúp phát triển đất nước tôi?

Portland, OR 21/12/2018

Paulus Lê Sơn

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Vây cánh đang bị chặt đứt, mọi thứ chĩa mũi dùi vào Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, sau khi trợ lý thân cận bị bắt vì nhận hối lộ trong vụ các chuyến bay giải cứu. Ảnh: Facebook Việt Tân

Vụ “chuyến bay giải cứu”: Bắt trợ lý Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh vì nhận hối lộ

Một số nhà quan sát đặt câu hỏi liệu có khả năng Việt Nam sẽ mở rộng điều tra một số cơ quan ngoại giao ở nước ngoài, sau khi công an Việt Nam bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, vì tội nhận hối lộ trong vụ các “chuyến bay giải cứu” trong đại dịch Covid-19.

Biểu tình phản đối dự luật ba đặc khu. 10/6/2018. Ảnh: AFP

Giật mình…

Thấy Nga tổ chức cho 4 vùng chiếm đóng trên lãnh thổ của nước Ukraine “trưng cầu dân ý” sáp nhập vào Nga mà giật mình.

“Hãng thông tấn Nga TASS ngày 23/9 đưa tin cư dân của Cộng Hòa Nhân Dân Luhansk tự xưng (LPR), Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk tự xưng (DPR), tỉnh Kherson và tỉnh Zaporizhzhia ở Ukraine từ ngày 23-27/9 sẽ bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Các vùng này chiếm khoảng 15% diện tích Ukraine.

Nga đang bị cô lập đối với cả thế giới, chỉ còn hai nước đồng minh là Iran và Bắc Hàn. Những nước cố đứng ngoài cuộc chiến Ukraine như Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ đang thay đổi thái độ. Ảnh: AP

Nếu Putin dùng bom nguyên tử

Mỹ và các nước Âu Châu không cần phải dùng vũ khí nguyên tử để phản công Nga ở Ukraine. Điều mà họ có thể báo trước cho Putin là các nước đồng minh sẽ không thể ép chính phủ Ukraine tự kiềm chế.

Nhiều người dân Nga hô to "Tôi sẽ không chết vì Putin!" khi biểu tình phản đối lệnh động viên 300.000 quân dự bị để tung vào cuộc chiến xâm lược Ukraine của Putin hôm 21/9/2022. Ảnh: Facebook Việt Tân

“Tôi sẽ không chết vì Putin!”

Ngày 21 tháng Chín, Tổng Thống Putin ra lệnh tổng động viên một phần, huy động 300.000 quân dự bị để tung vào chiến trường Ukraine.

Ngay sau lệnh thông báo, hàng ngàn người dân khắp nước Nga đã biểu tình phản đối chiến tranh đối với Ukraine và đặc biệt phản đối việc Tổng Thống Putin huy động lính dự bị ra chiến trường Ukraine với những tiếng hô lớn: “Tôi sẽ không chết vì Putin!” hay “Putin là kẻ tâm thần.”