Lê Đình Lượng: Niềm tin sắt đá vào một tương lai tốt đẹp là thiết yếu

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng, Huyện Yên Thành, Tỉnh Nghệ An.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Một thân một mình ông Lê Đình Lượng có cứu được dân tộc Việt Nam thoát ách chế độ độc tài và trồi sinh hoa trái của tự do dân chủ. Nhiều người cho đó là sự ngoa ngôn, nhưng hiểu ở một ý nghĩa tích cực thì đó là câu nói ẩn ý nghĩa hết sức sâu sắc. Trong công cuộc đấu tranh cho quê hương đất nước được hòa bình, tự do, dân chủ và đầy đủ nhân quyền thì không chỉ cần mỗi một Lê Đình Lượng nhưng cần cả một dân tộc đứng lên.

Nếu không có những người như Lê Đình Lượng dám dấn thân hi sinh thì ngọn lửa yêu quê hương tự do có lan tỏa và đốt nóng được lòng dạ vô thường?

Hồi tôi mới ra tù, ông Lượng chạy hàng trăm cây số từ Nghệ An ra Thanh Hóa để gặp, động viên, chia sẻ và tăng thêm sức mạnh cho tôi rất nhiều, chỉ có chưa đầy 2 tháng, ít nhất ông Lượng đã gặp tôi 4 lần. Ông Lê Đình Lượng nói với tôi thế này: “Niềm tin của chúng ta sẽ cứu chúng ta và cứu đất nước này”. Tôi hiểu chúng ta ở đây chính là ông Lượng, là tôi, là hàng trăm, hàng ngàn, hàng triệu người dân Việt đang thao thức, đau đáu, miệt mài, kiên trì cho một quê hương thái bình thịnh trị liên mãi.

“Khi chúng ta đã xác định con đường chúng ta chọn, thì dù bản án có như thế nào chăng nữa cũng không làm cho chúng ta run sợ, vì chính chúng ta đang sống, đang hành động là sống và hành động trong lý tưởng, trong Đức Tin cho một quê hương Việt Nam trường tồn thịnh trị, một đất nước không có cộng sản, thay vào nơi đó là tình yêu, lòng khoan dung và hòa bình cho mỗi người dân Việt”.

Nghe những điều ông Lượng chia sẻ mà tôi cảm nhận ông vừa giống như chí sĩ yêu nước thương nòi, vừa mang cái tâm của một tu sĩ dành cho nhân sinh cuộc đời.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 16/8, ông Lượng bị chế độ cộng sản kết án 20 năm tù giam và 5 năm quản chế vì lòng yêu nước, vì cái tâm của một tu sĩ thánh thiện dành cho mọi người. Người ta trông đợi vào một điều khác lạ vào ngày 18/10/2018 diễn ra phiên tòa phúc thẩm sẽ trả tự do cho người yêu nước này?

Khi chúng ta hiểu về cộng sản thì chúng ta không ngây thơ để kỳ vọng về một điều gì đó đổi thay từ phía cộng sản. Ông Lượng trong tù có lẽ lại càng thấu hiểu hơn điều đó.

Vậy ai sẽ cứu ông Lượng ra khỏi tù đây? Có lẽ phải đặt câu hỏi lớn hơn, ai sẽ cứu dân tộc Việt Nam thoát khỏi chế độ tàn bạo cộng sản, thoát khỏi nguy cơ đất Việt bị diệt vong trước sự bành trướng của quân cộng sản Trung Quốc đây? Chỉ có Niềm Tin của dân tộc Việt Nam, của người dân Việt Nam mới cứu mỗi người trong chúng ta và đất nước chúng ta mà thôi.

Chỉ cần chúng ta thực tâm từ những hành động nhỏ nhất một cách kiên trì, miệt mài để khôi phục lại tất cả quyền làm người mà chúng ta bị tước đoạt dưới ách cai trị của cộng sản thì chúng ta sẽ được đền đáp.

Niềm Tin của chúng ta chính là chúng ta làm ngược lại những điều mà cộng sản làm, hiểu ngược lại những điều mà cộng sản muốn chúng ta hiểu. Nghĩa là, chúng ta phải hành động cho lợi ích chung của xã hội, đem lại sự thiện ích và công bằng cho hết thảy mọi người.

Kết thúc bài viết này, tôi xin chia sẻ tiếp câu chuyện giữa tôi và ông Lê Đình Lượng. Ông Lượng nói, chúng ta dấn thân không phải vì chúng ta được lợi lộc gì trong cuộc đấu tranh này, chẳng ai dại gì mà đánh đổi cuộc đời tù đày mất mát cho điều vô nghĩa ấy. Nhưng trái lại, chúng ta dấn thân là vì ý nghĩa thực sự của cuộc đời mỗi người, vì ý nghĩa dâng hiến cho quê hương để được tự do và tình yêu. Điều đó mới lớn lao, mới đáng sống. Đừng thờ ơ, đừng hững hờ trước thực tại bi đát của xã hội Việt Nam, trước sự tàn ác của chế độ cộng sản đối với người dân, trước hiểm họa xâm lăng của Trung Cộng.

Lòng yêu nước và niềm tin cho sự phục sinh của đất nước như là cuồng phong trong lòng, trong tâm trí của ông Lê Đình Lượng vậy.

Portland, OR 10/16/2018

Paulus Lê Sơn

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh: Youtube Việt Tân

Dân nghèo kêu trời, Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội ở đâu?

Từ năm 1995, Nhà Nước Cộng Sản đã cho lập Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội. Theo cách giải thích của chính quyền thì mục đích là để cho vay hộ nghèo và các đối tượng thuộc diện chính sách. Ngân hàng này được nhiều ưu tiên hơn các ngân hàng thương mại khác, ví dụ như tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng là 0%, không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, và được miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước.

Được biết, tính đến ngày 30/9/2017, tổng nguồn vốn của Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội hơn 179 ngàn tỉ đồng, tương đương với $8,5 tỉ. Tuy nhiên, hết 98% là cho vay ủy thác. Vậy cho vay ủy thác là gì?

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?