Các Dân Biểu Mỹ yêu cầu nhà cầm quyền CSVN thả tù nhân lương tâm

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tám thành viên Quốc Hội Mỹ hôm 7 tháng Hai, 2020 đã gửi thư cho Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho các nhà hoạt động đấu tranh dân chủ đang bị cầm tù tại Việt Nam.

Những dân biểu Mỹ đứng tên trong bức thư chung, bao gồm: Alan Lowenthal, Lou Correa, Zoe Lofgren, Harley Rouda, Katie Porter, Steve Cohen, Gilbert Cisneros, Ro Khanna.

Bức thư đã nêu tên 12 nhà đấu tranh dân chủ đã bị bắt giữ tuỳ tiện, bị truy tố và chịu các án tù nặng nề vì thực hiện các quyền cơ bản là bày tỏ ý kiến ôn hoà:

1. Việt kiều Michael Phuong Minh Nguyen
2. Lê Đình Lượng
3. Trần Huỳnh Duy Thức
4. Việt kiều Australia Châu Văn Khảm
5. Hoàng Đức Bình
6. Nguyễn Bắc Truyển
7. Nguyễn Văn Viễn
8. Trần Văn Quyền
9. Nguyễn Văn Hoá
10. Nguyễn Văn Oai
11. Hồ Văn Hải
12. Huỳnh Thị Tố Nga.

Qua bức thư chung, các dân biểu Mỹ nhấn mạnh: “Việc tiếp tục cầm tù những người này là sự cản đường tới một mối quan hệ gần hơn giữa Mỹ và Việt Nam.”

Sự quan tâm của chính giới Mỹ đến tình hình nhân quyền Việt Nam vào lúc hàng loạt nhà hoạt động nhân quyền tiếp tục bị đem ra xét xử. Theo thống kê của Ân Xá Quốc Tế, tính đến tháng Năm, 2019, Việt Nam vẫn còn giam giữ ít nhất 118 tù nhân lương tâm.

Tại Việt Nam, chưa bao giờ Đảng Cộng Sản cho phép tự do bầu cử. Dưới sự kiểm soát của chế độ công an trị, truyền thông, internet, các nhà bất đồng chính kiến bị kiểm soát gắt gao. Trong khi đó, các quy định lỏng lẻo về an ninh quốc gia đã được dùng để bỏ tù nhiều người bảo vệ nhân quyền.

Ngô Đồng

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Quang cảnh vườn rau Lộc Hưng bị cưỡng chế trong những ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019. Ảnh: Vườn Rau Lộc Hưng Pháp Lý

Diễn tiến mới vụ Vườn Rau Lộc Hưng

Đầu tháng Tám, UBND Quận Tân Bình phát hành giấy mời bà con [dân oan] Vườn Rau Lộc Hưng đến dự buổi tiếp công dân của lãnh đạo UBND quận vào sáng thứ năm, ngày 18/8/2022.

… Khó khăn của bà con Vườn Rau Lộc Hưng vẫn rất nhiều, chất chồng hơn với thời gian, nhưng họ vẫn tỉnh táo, cảnh giác trước bất kỳ chiêu trò nào nếu không đến từ sự chân thành và tinh thần trách nhiệm.

Ảnh: FB Việt Tân

Thư ngỏ của các gia đình TNLT: Chữa bệnh là một phần của nhân quyền!

Chúng tôi kêu gọi các tổ chức nhân quyền quốc tế, đại diện các chính phủ tự do hãy cùng chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền phải tôn trọng quyền con người của các Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam: Được cung cấp nước sạch, thực phẩm an toàn và chăm sóc y tế kịp thời.

Ảnh: FB Việt Tân

Việt Tân lên án CSVN ngược đãi khiến tù nhân chính trị Đỗ Công Đương chết trong tù

Nhà cầm quyền CSVN cần phải chấm dứt chính sách ngược đãi, coi thường tính mạng và sức khoẻ của tù nhân chính trị.

Đảng Cộng Sản Việt Nam phải chịu trách nhiệm cao nhất về cái chết của ông Đỗ Công Đương và nhiều nguời tù bất đồng chính kiến khác như: Thầy giáo Đào Quang Thực, nhà hoạt động Huỳnh Hữu Đạt, thầy giáo Đinh Đăng Định.