Các nhà hoạt động, nhân sĩ nộp đơn tố giác vụ thảm sát Cụ Lê Đình Kình

Các nhà hoạt động, nhân sĩ, trí thức đến Viện Kiểm Sát thành phố Hà Nội hôm 21/1/2020 để nộp đơn tố giác vụ thảm sát cụ Lê Đình Kình, xã Đồng Tâm và yêu cầu khởi tố vụ án hình sự tìm ra những kẻ đã giết cụ. Ảnh chụp trang Facebook A Nguyen Quang (Nguyễn Quang A)
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sáng nay 21 Tháng Giêng, 2020, nhiều nhà hoạt động, nhân sĩ, trí thức đã đến Viện Kiểm Sát thành phố Hà Nội nộp đơn tố giác tội giết cụ Lê Đình Kình, xã Đồng Tâm và yêu cầu khởi tố vụ án hình sự tìm ra những kẻ đã giết cụ.

Đơn tố giác có chữ ký của 12 người, nêu rõ chi tiết cụ Lê Đình Kình bị bắn ở cự ly gần vào tim, vào đầu, bị đánh trật khớp đầu gối và chết.

Viết trên Facebook cá nhân về sự việc trên, Tiến Sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Phát Triển IDS, nhận định:

“Chính quyền cộng sản không khởi tố vụ án thì chính quyền phi cộng sản sẽ phải truy tố!

Đơn tố giác tội giết cụ Kình và yêu cầu khởi tố vụ án hình sự tìm ra những kẻ đã giết cụ và trừng trị chúng theo pháp luật.

Có người sẽ bảo, ăn thua gì, chúng nó sẽ lờ đi thôi,… Muốn thượng tôn pháp luật lên ngôi thì công dân phải biết quyền của mình, làm đúng luật và buộc chính quyền làm đúng luật.

Nếu chính quyền Trọng Phúc Ngân chưa làm thì đòi chính quyền tiếp làm; nếu chính quyền cộng sản né tránh thì các chính quyền phi cộng sản vẫn phải tiếp tục điều tra, khởi tố vụ án (vụ án giết người không có thời hiệu, nên đơn hôm nay nếu chưa được giải quyết thì 10, 15, 50 năm sau vẫn phải giải quyết đơn tố giác tội phạm này).

Lẽ ra hơn 2 năm trước đã phải làm đơn tố giác tội đánh gãy chân cụ Kình, nhưng chúng ta đã nhìn, đã xem mà không thấy việc phải tố giác, và chính quyền phải trả lời!”

Cũng theo TS Nguyễn Quang A, nhiều người khác đã đồng ý ký vào đơn tố giác vụ giết cụ Lê Đình Kình, nhưng vì ở xa nên không thể ký tươi, danh sách sẽ được cập nhật trong thời gian tới.

Ngô Đồng

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…