Cạm bẫy khi bảo mật nhân thân lãnh đạo

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trên báo VN Express đưa tin, trong buổi thảo luận về dự Luật Bảo vệ bí mật nhà nước chiều 25/10/2018, các đại biểu Quốc hội CSVN tranh cãi Điều 7 dự thảo Luật, những thông tin như thân thế sự nghiệp lãnh đạo đảng, nhà nước; quốc phòng an ninh, đất đai, địa chất, biển; công nghiệp, thương mại… là thông tin bí mật nhà nước. Tại sao thân thế, sự nghiệp, gia sản của lãnh đạo cộng sản lại phải đưa vào diện mật đang đặt ra câu hỏi về tính chính danh và trách nhiệm của người quản lý đất nước.

Trước hết xác định rõ vai trò và trách nhiệm của người được coi là lãnh đạo đất nước. Danh tính và con người đó phải công khai cho toàn dân được biết về tất cả mọi mặt. Như vậy, người lãnh đạo đất nước không phải là một nhân tố được đưa vào bí mật quốc gia.

Theo quy định của Luật tiếp cận thông tin, mọi công dân đều bình đẳng, không bị phân biệt đối xử trong việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin. Nhà nước phải cung cấp thông tin kịp thời, minh bạch, thuận lợi cho công dân; đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Theo lý đó thì việc bưng bít thông tin về thân thế, sự nghiệp và đất đai của lãnh đạo là trái với quy định của Luật tiếp cận thông tin.

Một số điểm có thể là một cạm bẫy chết người nếu dự luật trên được thông qua, nó sẽ làm ảnh hưởng đến an nguy của cả một quốc gia.

Trước hết, vấn đề tham nhũng tại Việt Nam đã, đang là Quốc nạn, mà hầu hết những kẻ tham nhũng lại là lãnh đạo cộng sản trở thành một hệ thống từ Trung ương đến địa phương. Lãnh đạo các cấp đều có biệt phủ xa hoa, con cái được gởi đi du học ở các quốc gia giàu có, đất đai bất động sản khắp nơi. Tham nhũng tràn lan nhưng vẫn không có một cơ chế nào kiểm soát và trừng phạt, huống hồ bây giờ có thêm luật bí mật nhân thân lãnh đạo thì những kẻ được làm lãnh đạo sẽ còn tham nhũng, tàn phá đất nước vô tội vạ hơn nữa mà chẳng phải lo lắng gì. Phải chăng có thêm một cơ chế, một phương tiện tốt cho những kẻ tham nhũng thực hiện hành vi của mình?

Thứ hai, chỉ có Việt Nam và các nước theo chủ nghĩa cộng sản mới bí mật về tình trạng sức khỏe của lãnh đạo. Đáng nói là thông tin trà đá vỉa hè lại được bật mí đầu tiên về sức khỏe, hay người này sẽ làm vị trí này, người kia sẽ làm vị trí kia, thế mà thực tế cuối cùng là đúng hết.

Ở Hoa Kỳ, người ta ghi nhận các trường hợp như Thượng nghị sĩ John McCain bị u não, ứng viên Tổng thống Mỹ – bà Hillary Clinton bị ngã gây máu tụ dưới màng cứng là báo chí biết, truyền tải thông tin ngay và luôn.

Các quy định về bảo mật nhân thân lãnh đạo được mật hóa thì các cá nhân, hoặc tổ chức dễ lợi dụng để bưng bít thông tin, không phổ biến thông tin vì mục đích riêng. Đặc biệt với những vấn đề nhạy cảm như đất đai, tài nguyên, khoáng sản có khi gây bất lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân.

Thứ ba, một vấn đề liên quan đến an ninh Quốc gia cần phải được xem xét một cách hết sức nghiêm túc, đó là nguồn gốc của lãnh đạo phải được bạch hóa cho toàn dân được biết, chứ không thể bí mật nhân thân được. Ông Thiếu tướng Trương Giang Long, Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân, trong một lần phát biểu đã từng tiết lộ gián điệp của Tàu cộng được cài cắm trong bộ máy chính trị cai trị của cộng sản Hà Nội.

Ông nói: “Trung Quốc, không bao giờ từ bỏ dã tâm thôn tính chủ quyền nước ta ở Biển Đông, không phải chỉ thời ông Tập Cận Bình, ông khác lên cũng vậy thôi, câu chuyện là bao giờ họ sẽ lấy, lấy bằng cách nào. Không loại trừ việc họ tìm cách làm suy yếu nước ta từ bên trong, cài cắm, móc ngoặc, lôi kéo. Hồi xưa chỉ một vài người đã chết, bây giờ con số đã hàng trăm mà không dừng lại, trăm này cộng với trăm kia… Trung Quốc xấu vậy, chứ xấu nữa chúng ta cũng phải tìm cách chung sống, chỉ cố gắng làm sao để họ đừng xấu hơn… bất hạnh dân tộc Việt Nam nằm bên cạnh ông anh lòng tốt thấp”.

Thử hỏi một đất nước được cai trị bởi những lãnh đạo không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhân thân được giữ trong vòng bí mật thì đất nước sẽ đi về đâu? Câu trả lời vẫn còn trong vòng bí mật. Nguy cơ mất nước bởi những tay lãnh đạo bí mật có thể sẽ được bật mí trong một ngày không xa.

Luật hóa bí mật nhân thân của lãnh đạo chính là những cạm bẫy mất nước thấy rõ ràng nhất. Nếu Quốc hội cộng sản vẫn cố tình thông qua thì nó chỉ để bảo vệ đám quan lại tiếp tục tham nhũng, bạc nhược, che giấu cho rắp tâm bán nước của cộng sản mà thôi.

Portland, 10/28/2018
Paulus Lê Sơn

 

 

 

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các hội đoàn tại Thụy Sĩ kêu gọi Bộ Ngoại Giao, cơ quan Nhân Quyền Quốc Tế lên tiếng cho Đồng Tâm

Hôm 18 tháng Chín, một số tổ chức, hội đoàn tại Thụy Sĩ đã gửi thư cho Bộ Ngoại Giao Thụy Sĩ, Cao Ủy Nhân Quyền LHQ, Tổ Chức Thế Giới Chống Nạn Tra Tấn và một số văn phòng quốc tế nhân quyền, kêu gọi họ theo dõi và can thiệp cho 29 nạn nhân vô tội Đồng Tâm được có công bằng trong các phiên tòa và được bào chữa theo đúng luật pháp ấn định.

Các tổ chức, hội đoàn tại Thụy Sĩ cũng đã chuyển đến các cơ quan và tổ chức nầy Lời Kêu Gọi của Bà Dư Thị Thành – vợ của ông Lê Đình Kình, người bị công an giết hại ngày 9 tháng Giêng, 2020.

Ai sợ ai?

Sự thật đó là lãnh đạo cộng sản rất sợ người dân, sợ đến độ cuống cuồng. Và khi sợ cuống cuồng như vậy thì họ phạm những lỗi lầm “chết họ” như Đồng Tâm và còn nhiều thứ nữa mà người dân sẽ thấy trong thời gian trước mặt.

Vấn đề của chúng ta là đa số người dân Việt Nam chưa nhìn ra sự thật đó vì CSVN khéo giấu diếm bằng mọi phương tiện, kể cả những phương tiện tàn bạo vô nhân nhất. Nhưng qua Thủ Thiêm, Văn Giang, Dương Nội, Formosa,… và hôm nay Đồng Tâm, nhắc lại rõ mồn một bản chất của CSVN thời Cải Cách Ruộng Đất tới nay không hề thay đổi, người dân Việt bỗng giật mình tỉnh giấc, hết còn mơ màng.

4 trong số 12 dự án "đắp chiếu" của Bộ Công Thương có khả năng mất vốn. Tổng nợ phải trả của 12 dự án nầy đã lên tới hơn 58.500 tỷ đồng. Trong ảnh là dự án Ethanol Dung Quất (Quảng Ngãi) đắp chiếu nhiều năm. Ảnh: VOV số ra ngày 9/5/2018

Chết mà không được chôn

Ở Việt Nam khi nói đến các doanh nghiệp nhà nước, người ta liên tưởng tới ngay những đại công ty nắm giữ những ngành kinh doanh, sản xuất quan trọng nhất của nền kinh tế đất nước, bao trùm các lãnh vực công nghiệp, an ninh, quốc phòng. Nhưng đồng thời, doanh nghiệp nhà nước cũng đồng nghĩa với sự kinh doanh thua lỗ triền miên mà vẫn sống nhăn từ năm này qua năm khác.

Ban tổ chức và các diễn giả buổi hội thảo với chủ đề "Nhân Quyền tại Việt Nam" tổ chức tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch hôm thứ Sáu, 18 tháng Chín, 2020. Ảnh: FB Việt Tân

Copenhagen: Buổi hội thảo về Nhân Quyền tại Việt Nam

Buổi hội thảo với chủ đề “Nhân Quyền tại Việt Nam” đã được tổ chức tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch hôm thứ Sáu, 18 tháng Chín, 2020. 

Ban tổ chức bao gồm Global Focus (hiệp hội qui tụ 80 tổ chức phi chính phủ ở Đan Mạch) và Nhóm Hỗ Trợ Nhân Quyền cho Việt Nam (trong đó gồm Hội Người Việt Tự Do tại Đan Mạch, Đảng Việt Tân và nhiều cá nhân quan tâm đến hiện tình đất nước và nhân quyền tại Việt Nam).