Cạm bẫy khi bảo mật nhân thân lãnh đạo

Trên báo VN Express đưa tin, trong buổi thảo luận về dự Luật Bảo vệ bí mật nhà nước chiều 25/10/2018, các đại biểu Quốc hội CSVN tranh cãi Điều 7 dự thảo Luật, những thông tin như thân thế sự nghiệp lãnh đạo đảng, nhà nước; quốc phòng an ninh, đất đai, địa chất, biển; công nghiệp, thương mại… là thông tin bí mật nhà nước. Tại sao thân thế, sự nghiệp, gia sản của lãnh đạo cộng sản lại phải đưa vào diện mật đang đặt ra câu hỏi về tính chính danh và trách nhiệm của người quản lý đất nước.

Trước hết xác định rõ vai trò và trách nhiệm của người được coi là lãnh đạo đất nước. Danh tính và con người đó phải công khai cho toàn dân được biết về tất cả mọi mặt. Như vậy, người lãnh đạo đất nước không phải là một nhân tố được đưa vào bí mật quốc gia.

Theo quy định của Luật tiếp cận thông tin, mọi công dân đều bình đẳng, không bị phân biệt đối xử trong việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin. Nhà nước phải cung cấp thông tin kịp thời, minh bạch, thuận lợi cho công dân; đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Theo lý đó thì việc bưng bít thông tin về thân thế, sự nghiệp và đất đai của lãnh đạo là trái với quy định của Luật tiếp cận thông tin.

Một số điểm có thể là một cạm bẫy chết người nếu dự luật trên được thông qua, nó sẽ làm ảnh hưởng đến an nguy của cả một quốc gia.

Trước hết, vấn đề tham nhũng tại Việt Nam đã, đang là Quốc nạn, mà hầu hết những kẻ tham nhũng lại là lãnh đạo cộng sản trở thành một hệ thống từ Trung ương đến địa phương. Lãnh đạo các cấp đều có biệt phủ xa hoa, con cái được gởi đi du học ở các quốc gia giàu có, đất đai bất động sản khắp nơi. Tham nhũng tràn lan nhưng vẫn không có một cơ chế nào kiểm soát và trừng phạt, huống hồ bây giờ có thêm luật bí mật nhân thân lãnh đạo thì những kẻ được làm lãnh đạo sẽ còn tham nhũng, tàn phá đất nước vô tội vạ hơn nữa mà chẳng phải lo lắng gì. Phải chăng có thêm một cơ chế, một phương tiện tốt cho những kẻ tham nhũng thực hiện hành vi của mình?

Thứ hai, chỉ có Việt Nam và các nước theo chủ nghĩa cộng sản mới bí mật về tình trạng sức khỏe của lãnh đạo. Đáng nói là thông tin trà đá vỉa hè lại được bật mí đầu tiên về sức khỏe, hay người này sẽ làm vị trí này, người kia sẽ làm vị trí kia, thế mà thực tế cuối cùng là đúng hết.

Ở Hoa Kỳ, người ta ghi nhận các trường hợp như Thượng nghị sĩ John McCain bị u não, ứng viên Tổng thống Mỹ – bà Hillary Clinton bị ngã gây máu tụ dưới màng cứng là báo chí biết, truyền tải thông tin ngay và luôn.

Các quy định về bảo mật nhân thân lãnh đạo được mật hóa thì các cá nhân, hoặc tổ chức dễ lợi dụng để bưng bít thông tin, không phổ biến thông tin vì mục đích riêng. Đặc biệt với những vấn đề nhạy cảm như đất đai, tài nguyên, khoáng sản có khi gây bất lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân.

Thứ ba, một vấn đề liên quan đến an ninh Quốc gia cần phải được xem xét một cách hết sức nghiêm túc, đó là nguồn gốc của lãnh đạo phải được bạch hóa cho toàn dân được biết, chứ không thể bí mật nhân thân được. Ông Thiếu tướng Trương Giang Long, Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân, trong một lần phát biểu đã từng tiết lộ gián điệp của Tàu cộng được cài cắm trong bộ máy chính trị cai trị của cộng sản Hà Nội.

Ông nói: “Trung Quốc, không bao giờ từ bỏ dã tâm thôn tính chủ quyền nước ta ở Biển Đông, không phải chỉ thời ông Tập Cận Bình, ông khác lên cũng vậy thôi, câu chuyện là bao giờ họ sẽ lấy, lấy bằng cách nào. Không loại trừ việc họ tìm cách làm suy yếu nước ta từ bên trong, cài cắm, móc ngoặc, lôi kéo. Hồi xưa chỉ một vài người đã chết, bây giờ con số đã hàng trăm mà không dừng lại, trăm này cộng với trăm kia… Trung Quốc xấu vậy, chứ xấu nữa chúng ta cũng phải tìm cách chung sống, chỉ cố gắng làm sao để họ đừng xấu hơn… bất hạnh dân tộc Việt Nam nằm bên cạnh ông anh lòng tốt thấp”.

Thử hỏi một đất nước được cai trị bởi những lãnh đạo không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhân thân được giữ trong vòng bí mật thì đất nước sẽ đi về đâu? Câu trả lời vẫn còn trong vòng bí mật. Nguy cơ mất nước bởi những tay lãnh đạo bí mật có thể sẽ được bật mí trong một ngày không xa.

Luật hóa bí mật nhân thân của lãnh đạo chính là những cạm bẫy mất nước thấy rõ ràng nhất. Nếu Quốc hội cộng sản vẫn cố tình thông qua thì nó chỉ để bảo vệ đám quan lại tiếp tục tham nhũng, bạc nhược, che giấu cho rắp tâm bán nước của cộng sản mà thôi.

Portland, 10/28/2018
Paulus Lê Sơn

 

 

 

 

 

BÀI MỚI

Bộ Trưởng Bộ Lao Động-Thương Binh và Xã Hội Đào Ngọc Dung trong một buổi thảo luận tại quốc hội 18/11/2019, đã tiết lộ: “Hầu hết các bộ, ngay ở bộ tôi, có đến 90% thứ trưởng trước khi về hưu đều đề nghị cho thành lập hội và đều xung phong nhận nhiệm vụ làm chủ tịch một hội.” Ảnh: Vĩnh Long Online

Những cái vòi hút ngân sách

Sự tuỳ tiện lập hội của các ông thứ trưởng (sắp về hưu) cũng chính là chủ trương của đảng muốn ban phát quyền lợi cho cán bộ. Điều đó có nghĩa tiếp tục buộc chặt cuộc đời họ, dù có về hưu vẫn phải sống bám vào đảng để không chống lại đảng. Nói cách khác, cho lập hội tuỳ tiện, tràn lan đối với thành phần viên chức chính phủ là để tiếp tục nuôi một bọn phá hoại đất nước nhưng không chống đảng.

Cảnh ngập lụt thường xảy ra ở TP.HCM và các đô thị khác. Ảnh: Internet

Miền Nam Việt Nam trước thảm họa môi sinh và xã hội

Dù là đầu tàu kinh tế nơi đóng góp 1/3 GDP quốc gia và 60% kiều hối cả nước nhưng TP.HCM cũng như các đô thị lớn miền Nam đều không có được nguồn đầu tư tương xứng là một trong những nguyên nhân chính khiến hạ tầng đô thị phần lớn xuống cấp, quá tải trầm trọng. Đầu tư vào hạ tầng giao thông, cầu cống, nước sạch, viễn thông, điện lưới, y tế, giáo dục… vào các tỉnh miền Bắc (phía trên vĩ tuyến 17) gấp 15 lần so với đầu tư hạ tầng vào đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM trong vòng 44 năm qua.

Bộ Trưởng Ngô Xuân Lịch lần nữa không dám gọi tên kẻ xâm lược

Nhà cầm quyền Bắc Kinh đang ngày càng trắng trợn thể hiện tham vọng bành trướng lãnh thổ, trong đó có hành động xâm chiếm biển đảo Việt Nam. Tuy nhiên, giới lãnh đạo CSVN từ tướng đến lính, từ bên đảng lẫn chính phủ không dám nêu đích danh Trung Quốc là kẻ xâm lược. Những phát biểu của Tướng Ngô Xuân Lịch tại Hội Nghị Bộ Trưởng Quốc Phòng các nước ASEAN đã làm bao người thất vọng.