Cấm xe máy: Lãnh đạo Hà Nội đang gặp vấn đề về tâm thần?

Cảnh ùn tắc thường xuyên xẩy ra trên các đường phố ở Hà Nội dịp giáp Tết, kể cả trên các tuyến đường một chiều. Ảnh: VOA

Hà Nội đang có dự tính thí điểm cấm xe máy tại nơi có đường tàu sắt trên cao đi qua, hai tuyến đường được nhắc đến là đường Nguyễn Trãi và Lê Văn Lương. Cả hai tuyến này đều có lượng người tham gia giao thông lớn và thường xuyên ùn tắc kéo dài.

Quan điểm cấm xe máy 2 tuyến đường này được ông Giám đốc Sở Giao thông Vận Tải Hà Nội Vũ Văn Viện đưa ra vào chiều ngày 11/3. Và đây là cơ sở để đi đến cấm xe máy tại các quận ở Hà Nội từ năm 2030 của chính quyền thành phố này.

Dự kiến cấm xe máy này đã trở thành một tiêu điểm gây tranh cãi trên mạng xã hội và báo chí chính thống, đặc biệt khi ông Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho báo giới trong nước biết, là đã nghiên cứu kỹ giải pháp cấm xe máy của Trung Quốc để áp dụng với Hà Nội.

Câu chuyện ùn tắc giao thông tại thủ đô đầy bụi bặm này đã có từ cách đây nhiều năm, và các giải pháp được đưa ra theo hướng học hỏi từ Trung Quốc cũng được áp dụng bao gồm cả phân chia xe được phép lưu thông theo ngày chăn lẻ, xe buýt BRT,… nhưng hầu hết đều không hiệu quả. Lý giải về điều này, nhiều quan điểm cho rằng, sự ùn tắc giao thông Hà Nội đến từ quá trình phá vỡ hóa quy hoạch hoặc quy hoạch giao thông tùy tiện của các quan chức, trong đó bao gồm quy hoạch các tuyến đường không hợp lý, sự kiểm soát không chặt chẽ phương tiện cá nhân, và cuối cùng là cho phép đặt chung cư ở các tuyến đường mới mở rộng quá nhiều.

Thực tế, các tòa chung cư và trung tâm thương mại đang bao vây các tuyến đường được cho là đẹp và rộng của thủ đô, trong đó có cả con đường Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi. Bản thân Chủ tịch TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung trong một phát biểu vào tháng 1/2017 cũng thừa nhận rằng, chính quyền TP. Hà Nội đã lãng phí giá trị bất động sản, và giờ, thủ đô phải trả giá vì “đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội”.

Các quan chức thành phố phải tìm phương án chữa cháy, sự ra đời của đề án BRT tốn hàng trăm ngàn tỷ đồng để sớm đi vào bế tắc sau một thời gian ngắn bởi “quy hoạch băm nát” và “ý thức tham gia giao thông”. Và giờ đây, xe máy trở thành nạn nhân tiếp theo của phương án chữa cháy.

N.T.H (Nghĩa Hưng, Nam Định), hiện giờ đang là nhân viên văn phòng trên đường Nguyễn Tuân cho biết, giới quan chức không đặt vào trong hoàn cảnh của đại đa số người lao động, khi xe máy là vật thiết thân với họ.

“Họ (giới quan chức Hà Nội) đang bắt người lao động sửa lỗi mà họ không hề gây ra”, H nhấn mạnh.

Nhiều người cho rằng, nếu đề xuất trên đi vào hiện thực, nó có thể gây ra sự hỗn loạn giao thông, và hiện trạng “thắt cổ chai” trong giao thông sẽ xuất hiện.

“Bạn sẽ không thể giới quyết bài toán giao thông khi tìm cách cấm đường ở một địa điểm và tin rằng nó sẽ giúp hạn chế tắc nghẽn. Vậy thì lưu lượng giao thông và sự tắc nghẽn đó sẽ trôi đi đâu?,” L.V.A – một người nghiên cứu tại một tổ chức phi chính phủ đóng trên Hà Nội tự hỏi.

V.A cho rằng, cần có một chính sách tổng thể thay vì chắp vá như hiện nay, từ hạn chế chung cư trong vùng nội đô, di dời các công sở ra vùng ngoại thành,… cho đến khuyến khích giờ làm việc linh hoạt, đến hạn chế phương tiện cá nhân (đặc biệt là ô-tô) tại Hà Nội.

“Bất kỳ một bức ảnh ùn tắc nào trên các đường phố Hà Nội, ngay cả Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Tuân, hay Nguyễn Trãi thì xe ô-tô với sự vô lối vẫn chiếm đa số. Và trong số đó, không ít chiếc xe chỉ có một người lái”, ông Đ.V.T.Q, người dân sống tại đường Tố Hữu cho hay.

Ngay cả khi Hà Nội áp dụng, thì câu chuyện nghiên cứu đến khi áp dụng thực tế tại Việt Nam luôn ở trạng thái biến dạng hoàn toàn. Bản thân “Thượng Hải”, nơi mà ông Viện nghiên cứu để áp dụng cấm xe máy thì mức độ tắc nghẽn theo nghiên cứu của TomTom là từ 35% (2014) lên đến 41% (2016). Đó là khi thành phố hơn 20 triệu dân này đã hình thành mạng lưới xe buýt công cộng (bao gồm cả BRT), và mạng lưới tàu điện ngầm dài nhất và toàn diện nhất trên thế giới.

“Hà Nội có thể làm, nhưng tôi không tin tưởng vào sự thành công, bởi tư duy chắp vá và manh mún của giới quan chức”, H nhún vai chia sẻ với người viết và quay trở lại với chiếc xe máy của mình được đặt bên kia vỉa hè.

Quả vậy, Hà Nội bằng quyền lực có thể tiến hành một cách áp đặt máy móc các “nghiên cứu từ Trung Quốc”, nhưng để giải quyết sự ùn tắc, thì chính quyền phải bắt đầu từ nghiêm túc thực thi có tầm nhìn chính sách quy hoạch thủ đô, thay vì bắt đầu từ lệnh “cấm xe máy”.

Hoa Nghi

Nguồn: Việt  Nam Thời Báo

 

BÀI MỚI

Ông Châu Văn Khảm tại phiên tòa bỏ túi ở TP.HCM hôm 11/11/2019.

Cộng Đồng Úc thông báo chiến dịch vận động tự do cho ông Châu Văn Khảm

Chiến dịch sẽ khởi đầu bằng cuộc biểu tình trước tiền đình Quốc Hội, họp báo và vận động các văn phòng dân biểu, thượng nghị sĩ trong cùng ngày 25 tháng Mười Một. Thông báo cũng yêu cầu chính phủ can thiệp, áp lực nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho ông Văn Khảm và 2 nhà đấu tranh Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền trong cùng vụ án gọi là “khủng bố” nói trên.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị nhà cầm quyền trù dập với án 11 năm tù hôm 15/11/2019. Ảnh: FB Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm / viettan.org editedThầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị nhà cầm quyền trù dập với án 11 năm tù hôm 15/11/2019. Ảnh: FB Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm.

Thầy Tĩnh yêu nước – Thầy Tĩnh vô tội

Bài hát “Trả lại đây cho nhân dân tôi” mà ông dạy học cho các cháu các xứ đạo chắc sẽ vẫn còn vang vọng mãi trong đời các em. Rõ ràng đòi hỏi sự công bằng, đòi quyền sống, quyền làm người là một công việc liên tục, khó khăn và lâu dài, đi theo mãi suốt cuộc đời chúng ta cho dù sống ở đâu và làm gì, trong bất cứ chế độ nào.

Thầy giáo Nguyễn Đăng Tĩnh tuyên bố trước tòa hôm 15/11/2019. Ảnh: FB Việt Tân

Lời nói sau cùng của Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh tại tòa án Nghệ An

Luật Sư Trịnh Vĩnh Phúc, người bào chữa cho Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh đã ghi lại những lời nói sau cùng của thầy trước tòa: Tôi khát khao một đất nước tự do, dân chủ. Tôi lo lắng cho vận mệnh đất nước và dân tộc; lo lắng cho môi trường sống của nhân dân bị đầu độc. Tôi không thể vô cảm và cam tâm trước nguy cơ mất chủ quyền quốc gia, trước mối đe doạ xâm lăng của Trung Quốc… Dù mức án có cao đến đâu, 10 năm, 20 năm, kể cả tử hình, tôi cũng không thay đổi chính kiến…

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh (thứ ba từ phải sang) vừa bị kết án 11 năm tù vì cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước" trong phiên xử nửa ngày 15/11/2019 tại Nghệ An.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị tuyên án 11 năm tù và 5 năm quản chế

Ngay sau phiên toà, thân nhân của thầy Tĩnh cho biết, thầy Tĩnh đã tuyên bố trước Hội Đồng Xét Xử xét rằng “đây là một phiên toà bất công và lố bịch.” Chị Tịnh, vợ của thầy Tĩnh đã nói với cơ quan truyền thông rằng “chồng tôi vô tội”. Còn bố của thầy Tĩnh thì nhận định: “phiên toà này là một trò hề. Bản án được viết sẵn, luật sư không có quyền bào chữa, dù quan toà không đưa ra được gì làm chứng cứ nên tội.”