Chiến tranh Ukraine có thể làm sụt giảm xuất cảng võ khí Nga

Một xe tăng của Nga bị cháy rụi ở Ukraine. Ảnh: Chris McGrath/ Getty Images
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nguồn tin Business Insider hôm 6 tháng Năm, cho hay chiếc xe tăng tối tân nhất của Nga đã bị các lực lượng Ukraine tiêu hủy chỉ mấy ngày sau khi lâm trận.

Chiếc T-90M, với bộ vỏ bọc thép nhiều lớp cùng với động cơ cực mạnh và nhiều đồ trang bị mới được nâng cấp, đã bị một nhà báo người Ukraine, Andriy Tsaplienko, chụp hình cho thấy nó chỉ còn là đống sắt cháy đen thui ở vùng Kharkiv.

Chiếc T-90M nêu trên bị một hỏa tiễn chống chiến xa Javelin do Mỹ chế tạo bắn cháy tại một nơi gần Izyum. Cùng chịu chung số phận với nó là một thiết vận xa MT-LB và một xe chiến đấu bọc thép.

Giới quân sự Ukraine nói rằng hỏa tiễn Javelin đã “biến một chiếc xe tăng siêu tân tiến của Nga thành một đống sắt vụn.”

Tháng trước, nước Nga cũng hết sức bối rối và bị mất mặt với thế giới sau khi chiếc soái hạm Moskva của hạm đội Hắc Hải bị đánh chìm bằng một hỏa tiễn chống chiến hạm của Ukraine ngay trên biển Hắc Hải, lúc nó đang chỉ huy một cuộc tấn công bằng hải pháo vào vùng duyên hải phía Nam của Ukraine.

Đây là một trong những chiến hạm được trang bị máy móc tối tân nhất cùng với hỏa lực hùng mạnh nhất của Hải Quân Nga hiện nay.

Mặt khác, một bài báo đề ngày 13 tháng Năm, trên tờ South China Morning Post xuất bản tại Hong Kong, viết rằng: “Các chiến cụ Nga bị phá hủy trong cuộc chiến tranh tại Ukraine rất có thể sẽ làm sút giảm mức nhập cảng võ khí của Nga vào các quốc gia Đông Nam Á.”

Đông Nam Á là nơi võ khí Nga được ưa chuộng, trước hết, là do giá thành vừa với túi tiền của các quốc gia trong vùng so với giá cả của những võ khí do Hoa Kỳ và Pháp sản xuất, với niềm tin rằng võ khí của Nga cũng tốt chẳng kém gì các món võ khí của Hoa Kỳ và các nước Âu Châu.

Nhưng điều tệ hại nhất vẫn là hình ảnh của những khí cụ Nga bị hư hỏng và bỏ lại trên chiến trường Ukraine, trong đó có xác chiếc chiến đấu cơ hết sức tối tân SU-35 của Không Lực Nga, vừa bị quân đội Ukraine bắn hạ vào hồi đầu tháng Tư.

Cũng vẫn theo tờ báo, những hình ảnh như thế có khả năng làm giảm sút nhu cầu mua khí giới của các quốc gia vùng Đông Nam Á đối với Nga, bởi vì sự việc đó dẫn tới câu hỏi về giá trị và mức độ đáng tin của các trang thiết bị quân sự do Nga sản xuất.

Cũng về vấn đề đó, một bản báo cáo mới đây của Viện Nghiên Cứu ISEAS-Yusof Ishak Institute, có trụ sở ở Singapore, cho thấy cuộc chiến tranh Ukraine làm tổn hại uy tín của các loại hàng hóa quốc phòng do Nga sản xuất và cung ứng cho thị trường võ khí tại Đông Nam Á, một trong những nguồn lợi tức đáng kể trong nền kinh tế của Nga.

Từ Việt Nam sang Miến Điện và Indonesia, các nước khách hàng của Nga, rồi đây, có thể sẽ nhìn về hướng khác để mua võ khí sau khi họ chứng kiến thành tích tồi tệ của các lực lượng võ trang Nga trên chiến trường Ukraine.

Vì cuộc chiến tại Ukraine ảnh hưởng tới mức cung ứng hàng hóa quân sự, người mua có thể sẽ quay sang phía Ấn Độ để tìm các món đồ phụ tùng cho các chiến cụ bị hư hỏng – và ngay cả tìm đến một nơi khác hết sức bất ngờ nữa, đó là Bắc Hàn, bài báo của tờ SCMP viết.

Từ hai thập niên qua, Nga trở thành nước xuất cảng võ khí hàng đầu sang các quốc gia Đông Nam Á. Nhưng kể từ năm 2014, do cuộc cấm vận của Tây phương sau khi nước này xâm chiếm và sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine, trị giá các món võ khí do Nga bán ra các nước trong vùng này đã khởi sự sút giảm.

Vann Phan

Nguồn: Người Việt

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?

Buổi hội thảo công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022” tại Hà Nội do BIDV và ADB tổ chức hôm 25/5/2022. Ảnh: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Kinh tế Việt Nam trước rủi ro địa kinh tế chính trị khu vực

Theo Báo cáo ‘Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022’ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế toàn cầu năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi nhưng đà tăng sẽ chậm lại (tăng trưởng 3,2 – 3,6%), lạm phát tăng cao (khoảng 6%).

Điều này buộc các nước dần thắt chặt chính sách tài khoá, tiền tệ, cùng với các rủi ro chính như diễn biến phức tạp của đại dịch vẫn khó lường, chiến sự Nga – Ukraine,…