Chính quyền Việt Nam xác nhận vụ bắt giữ giám đốc một công ty tư vấn về năng lượng

Bà Ngô Thị Tố Nhiên, giám đốc tổ chức Sáng Kiến ​​về Chuyển Dịch Năng Lượng Việt Nam (VIETSE). Ảnh: VIETSE
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hãng tin Pháp AFP ngày hôm nay, 1/10/2023 đã trích dẫn báo chí Việt Nam cho biết là chính quyền Hà Nội đã xác nhận việc bắt giữ lãnh đạo một công ty tư vấn về chính sách năng lượng. Đây là chuyên gia về môi trường thứ 6 bị chính quyền Việt Nam giam giữ trong vòng hai năm gần đây.

Theo AFP, ngày 20/9 vừa qua, tổ chức phi chính phủ mang tên Dự án 88 (The Project 88) đã lên tiếng báo động về việc bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc công ty Sáng Kiến ​​về Chuyển Dịch Năng Lượng Việt Nam (tên tắt tiếng Anh là VIETSE), đã bị bắt giam vào ngày 15 trước đó, một thông tin không được chính quyền Việt Nam xác nhận.

Tuy nhiên, liên tiếp trong hai ngày 30/9 và 1/10, truyền thông nhà nước tại Việt Nam đã bắt đầu đưa tin về việc bà Ngô Thị Tố Nhiên đã bị khởi tố về tội “Chiếm đoạt tài liệu của cơ quan tổ chức” và bị bắt tạm giam vào ngày 20 tháng 9.

Cùng bị bắt và khởi tố trong vụ này còn có hai chuyên gia trong lãnh vực điện lực là Dương Đức Việt và Lê Quốc Anh.

Báo chí Việt Nam cũng trích lời Trung tướng Tô Ân Xô, Phát ngôn viên Bộ Công An Việt Nam, trong cuộc họp báo chiều hôm qua 30/9, đã tố cáo “một số cơ quan thông tấn nước ngoài và các tổ chức phản động lưu vong đã đưa thông tin xuyên tạc, vu cáo Việt Nam” sau khi bà Ngô Thị Tố Nhiên bị bắt.

Theo ông Tô Ân Xô: “Bộ Công An bác bỏ luận điệu xuyên tạc kể trên và coi đó là hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.”

Theo ghi nhận của AFP, bà Ngô Thị Tố Nhiên đã làm việc với một số tổ chức quốc tế, bao gồm Ngân hàng Thế giới, Liên Hiệp Châu Âu và Liên Hiệp Quốc. Theo tổ chức Dự án 88, vào thời điểm bị bắt, bà đang làm việc trên vấn đề thực hiện kế hoạch 15 tỷ đô la do nhóm G7, trong đó có Pháp, và các tổ chức quốc tế tài trợ, nhằm giúp Hà Nội đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Tuy nhiên, theo AFP, giới quan sát đang rất hoài nghi về tham vọng môi trường của Việt Nam sau một loạt những vụ bắt giữ và kết án nhắm vào một số nhà hoạt động nổi tiếng.

Gần đây nhất là vụ bà Hoàng Thị Minh Hồng, một nhà hoạt động môi trường hàng đầu ở Việt Nam đã bị kết án ba năm tù vào ngày 28/9 về tội “trốn thuế.”

Trọng Nghĩa

Nguồn: RFI

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Vợ chồng tác giả và nhà văn Võ Văn Tạo (trái). Ảnh: Screenshot trang FB Mạc Van Trang

Thương tiếc Võ Văn Tạo!

Vẫn biết sinh-lão-bệnh-tử là lẽ vô thường. Nhưng Võ Văn Tạo ra đi ở tuổi 71, sao thương tiếc vô cùng!…

Võ Văn Tạo có tình cảm đặc biệt với dân oan và bạn bè. Ở đâu có dân oan, Tạo cũng thường có mặt; bạn bè nào khó khăn, hoạn nạn, Tạo đến ngay để động viên, giúp đỡ, dù ở Hà Nội, Sài Gòn, Đà Lạt, Hải Phòng…

Anh hoạt động một cách vô tư, hào hiệp, chẳng nghĩ gì đến bản thân.

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 4-10/12/2023

Bản tin này nhằm gửi đến quý vị một số sinh hoạt của Việt Tân cùng những nhận định về một số sự kiện lớn trên thế giới hoặc có ảnh hưởng tới Việt Nam. Để ghi danh nhận hoặc ngưng bản tin, xin liên lạc: lienlac@viettan.org

Thông báo: Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023 được trao cho Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Trương Văn Dũng

Đảng Việt Tân trân trọng công bố Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023, với chủ đề 75 Năm Quốc Tế Nhân Quyền – Tự Do, Bình Đẳng & Công Lý cho Việt Nam, được trao cho Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Trương Văn Dũng.

Giải Thưởng Nhân Quyền này được thiết lập vào năm 2018 và mang tên nhà hoạt động Lê Đình Lượng, nhằm đề cao sự hy sinh và việc làm của những cá nhân hay tổ chức đang miệt mài tranh đấu cho nhân quyền của dân tộc Việt Nam.

50 năm Hoàng Sa bị Trung Cộng dùng vũ lực xâm chiếm (1974-2024)

50 năm Hoàng Sa

Toàn dân Việt Nam nghe tiếng gọi hồn thiêng sông núi

Giặc phương Bắc xâm chiếm Hoàng Trường Sa

50 năm hận đầy lòng dân yêu nước

Đến lúc vùng lên, ta đòi lại sơn hà…