Chính quyền Việt Nam xác nhận vụ bắt giữ giám đốc một công ty tư vấn về năng lượng

Bà Ngô Thị Tố Nhiên, giám đốc tổ chức Sáng Kiến ​​về Chuyển Dịch Năng Lượng Việt Nam (VIETSE). Ảnh: VIETSE
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hãng tin Pháp AFP ngày hôm nay, 1/10/2023 đã trích dẫn báo chí Việt Nam cho biết là chính quyền Hà Nội đã xác nhận việc bắt giữ lãnh đạo một công ty tư vấn về chính sách năng lượng. Đây là chuyên gia về môi trường thứ 6 bị chính quyền Việt Nam giam giữ trong vòng hai năm gần đây.

Theo AFP, ngày 20/9 vừa qua, tổ chức phi chính phủ mang tên Dự án 88 (The Project 88) đã lên tiếng báo động về việc bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc công ty Sáng Kiến ​​về Chuyển Dịch Năng Lượng Việt Nam (tên tắt tiếng Anh là VIETSE), đã bị bắt giam vào ngày 15 trước đó, một thông tin không được chính quyền Việt Nam xác nhận.

Tuy nhiên, liên tiếp trong hai ngày 30/9 và 1/10, truyền thông nhà nước tại Việt Nam đã bắt đầu đưa tin về việc bà Ngô Thị Tố Nhiên đã bị khởi tố về tội “Chiếm đoạt tài liệu của cơ quan tổ chức” và bị bắt tạm giam vào ngày 20 tháng 9.

Cùng bị bắt và khởi tố trong vụ này còn có hai chuyên gia trong lãnh vực điện lực là Dương Đức Việt và Lê Quốc Anh.

Báo chí Việt Nam cũng trích lời Trung tướng Tô Ân Xô, Phát ngôn viên Bộ Công An Việt Nam, trong cuộc họp báo chiều hôm qua 30/9, đã tố cáo “một số cơ quan thông tấn nước ngoài và các tổ chức phản động lưu vong đã đưa thông tin xuyên tạc, vu cáo Việt Nam” sau khi bà Ngô Thị Tố Nhiên bị bắt.

Theo ông Tô Ân Xô: “Bộ Công An bác bỏ luận điệu xuyên tạc kể trên và coi đó là hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.”

Theo ghi nhận của AFP, bà Ngô Thị Tố Nhiên đã làm việc với một số tổ chức quốc tế, bao gồm Ngân hàng Thế giới, Liên Hiệp Châu Âu và Liên Hiệp Quốc. Theo tổ chức Dự án 88, vào thời điểm bị bắt, bà đang làm việc trên vấn đề thực hiện kế hoạch 15 tỷ đô la do nhóm G7, trong đó có Pháp, và các tổ chức quốc tế tài trợ, nhằm giúp Hà Nội đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Tuy nhiên, theo AFP, giới quan sát đang rất hoài nghi về tham vọng môi trường của Việt Nam sau một loạt những vụ bắt giữ và kết án nhắm vào một số nhà hoạt động nổi tiếng.

Gần đây nhất là vụ bà Hoàng Thị Minh Hồng, một nhà hoạt động môi trường hàng đầu ở Việt Nam đã bị kết án ba năm tù vào ngày 28/9 về tội “trốn thuế.”

Trọng Nghĩa

Nguồn: RFI

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 15 – 21/4/2024

Nội dung:

– Hawaii tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương;
– Ghi ân công đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Paris;
– Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội; Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Genève, Thụy Sĩ;
– Kêu gọi tham gia Biểu tình và Văn nghệ đấu tranh nhân dịp UPR vào hai ngày 7 và 8/5, 2024 tại Genève, Thụy Sĩ.

Đồng ruộng ở ĐBSCL sau khi đắp đê. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Đời cha bán gạo, đời con khát nước

Nếu bây giờ tập trung truy tìm nguyên nhân chính tạo nên khô hạn, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long thì thật dễ dàng tìm ra vài lý do vừa thực vừa mơ hồ như:

Do biến đổi khí hậu; Do biến động ở thượng nguồn sông Mekong; Do ý thức người dân trong việc sử dụng nước; Vân vân.

Những nét này cái nào cũng thực nhưng có điều ít ai thấy, nó cũng là cái rất thực, dễ giải thích, dễ thực hiện đó là chính sách “An ninh lương thực” được nhấn mạnh khoảng gần hai chục năm nay.

Những “Cây năng lượng” (ở Singapore) là một kiến trúc hình phễu, miệng rộng chừng 20 mét hứng nước chảy về hầm chứa. Cây này vừa tạo cảnh quan đẹp, vừa cảnh báo con người về thái độ với nước, vừa thu gom nước mưa. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Thử đi tìm đường cứu… nước

Tình hình vài năm nay và dăm bảy năm sau có những dự báo không mấy an tâm cho tình hình nước ngọt ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ riêng tỉnh Kiên Giang có khoảng 30.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Cả vùng này có khoảng nửa triệu hộ dân thiếu nước sinh hoạt trong năm tháng cao điểm mùa khô. 

Lý do chính là do biến động bởi dòng chảy sông Mekong đã có nhiều thay đổi, chưa tính đến con kênh Phù Nam bên Cambodia sắp “Trích huyết” sông Mekong ngang chừng, cho chảy sang Vịnh Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Việt Nam họp báo công bố báo cáo quốc gia theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ 4 (UPR), ngày 15/4/2024. Ảnh chụp Báo Tin Tức

Việt Nam bác bỏ các báo cáo ‘thiếu khách quan’ về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc

Trong báo cáo đề ngày 27/2/2024 được công bố trên trang web của LHQ, nhóm chuyên trách Việt Nam của LHQ cho hay ít nhất 150 nhà báo độc lập, những người bảo vệ nhân quyền, và các nhà hoạt động dân chủ, đất đai và tôn giáo còn bị giam cầm chỉ vì thực hiện các quyền cơ bản của họ một cách ôn hòa trong các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường, quyền của người thiểu số và phát triển dân chủ.