Có thể tin được mấy phân

Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước CHXHCNVN. Ảnh: Vietnamnet
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Lúc còn làm Trưởng ban Tuyên gíáo, ông Võ Văn Thưởng nói được một câu đáng để ý, rằng “Rất nên đối thoại, cần tổ chức đối thoại, có như thế mới tiếp cận chân lý.” Đáng để ý không phải vì nội dung câu nói (nhiều người biết rõ hơn ông), mà là cương vị của người nói.

Đã có rất nhiều ý kiến ca ngợi, hưởng ứng câu trên do ông Trưởng ban Tuyên giáo của đảng nói ra, trong đó có một nhóm trí thức đề nghị tôi thay mặt, đứng ra mời ông đối thoại. Tôi đã viết thư mời, mang đến trụ sở Ban Tuyên giáo, giao tận tay cho văn phòng. Kèm theo thư tôi cũng đề ra các nội dung cần đối thoại, liên quan đến Chủ nghĩa Mác Lê nin và một số đường lối của đảng. Thư không được trả lời. Cuộc đối thoại được dự kiến đã rơi vào im lặng.

Gần đây tại Hội nghị các nhà văn lão thành, ông Thưởng có bài phát biểu dài, trong đó có đoạn sau: “Kẻ thù nguy hiểm nhất của dân tộc trong hòa bình không dễ nhận diện. Đó là sự vô cảm, tính vị kỷ, thói hưởng thụ, lòng tham lam, sự giả dối và độc ác, là tham nhũng, tiêu cực, là sự tàn phá thiên nhiên, tàn phá văn hoá và đi ngược lại xu thế của thời đại… Chính vì thế, sứ mệnh, trách nhiệm của nhà văn Việt Nam lúc này lại càng lớn lao và yêu cầu cao hơn. Nhân dân, đất nước đang cần tiếng nói của tình yêu thương con người, của lòng trung thực, sự quả cảm từ các nhà văn trong cuộc đấu tranh này.”

Đoạn trên đã gây ra một bình luận sôi nổi xung quanh ý “Liệu lời nói đó của ông Thưởng, ở cương vị chủ tịch nước, đáng tin được mấy phân.” Người bảo tin nhiều, kẻ bảo tin ít, cũng có người không tin. Nói thì hay đấy, nhưng hãy chờ xem với cương vị quyền cao, chức trọng ông ấy sẽ làm được gì. Ông kêu gọi trung thực quả cảm, nhưng nhiều người vì trung thực, quả cảm đã bị bỏ tù oan khuất. Liệu ông có dám nhân danh chủ tịch nước đi thăm hỏi những người ấy, it nhất là thông báo việc ông sẵn sàng nhận đơn thư của họ khiếu nại bị oan sai và dùng quyền chủ tịch nước trả tự do cho họ. Trước đây tôi mời đối thoại ông đã kiếm được cục vàng to (im lặng là vàng !). Còn bây giờ?

Lịch sử viết rằng, trước đây sau khi lên ngôi, để tò lòng nhân từ vua mới thường đi thăm những nhà tù, nơi giam giữ những người yếu thế nhất xã hội, giải oan cho những án oan sai. Tôi mong ông làm được một vài việc như vậy để làm chỗ dựa cho những lời nói hay. Nếu chỉ nói mà không làm được thì khó tránh khỏi để lại vết nhơ trong lịch sử.

GS Nguyễn Đình Cống

Nguồn: FB Nguyễn Đình Cống

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ngày càng nhiều người Việt Nam, Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu hoặc giàu có tìm cách rời nước ra đi định cư ở các nước khác, mang theo hàng triệu đô la. Ảnh: AI

Tầng lớp trung lưu Việt Nam và Trung Quốc trước làn sóng tập quyền

Trong các hệ thống chính trị tập quyền, nỗi lo lắng không phân bổ đều cho tất cả mọi người. Người nghèo thường đã quen với sự bất định; giới tinh hoa chính trị thì có đủ quan hệ để tự bảo vệ. Nhưng tầng lớp ở giữa – những người đã tích lũy được tài sản, học vấn và vị thế xã hội nhờ vào một thời kỳ tăng trưởng kinh tế chưa từng có – lại đứng trước một nghịch lý đau đớn: Họ có đủ để mất, nhưng không đủ quyền để được bảo vệ.

Đây chính là tình trạng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam và Trung Quốc ngày nay…

Tổng thống Trump và Tập Cận Bình trước cuộc gặp song phương tại nhà ga sân bay quốc tế Gimhae, ở Busan, Hàn Quốc hôm 30/10/2025. Ảnh: Daniela Torok/ White House

Trump đến Bắc Kinh: Những điều cần theo dõi

Chương trình nghị sự của thượng đỉnh lần này sẽ rất dài. Đài Loan, thương mại, an toàn hạt nhân, Iran, trí tuệ nhân tạo và đất hiếm đều có thể xuất hiện. Bề ngoài, cuộc gặp sẽ chỉ toàn những cái bắt tay và nghi thức. Nhưng bên dưới, đó sẽ là một cuộc thử sức mạnh trên ba mặt trận có liên quan chặt chẽ, nhằm xác định bên nào có thể chuyển đổi đòn bẩy thành lợi thế ngoại giao tốt hơn.

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ lần thứ 9 (Copenhagen Democracy Summit 2026) tổ chức bởi cựu Thủ tướng Đan Mạch, cựu Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và Tổ chức Liên minh các nền dân chủ (Alliances of Democracies Foundation) tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch hôm 12/5/2026

Phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Dân chủ ở Copenhagen, Đan Mạch

Ngày 12/5/2026, một phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Copenhagen lần thứ 9 về Dân chủ (Copenhagen Democracy Summit 2026) – thảo luận về cách các quốc gia tự do có thể xây dựng một liên minh mới để đóng vai trò lãnh đạo trong một thế giới đang ngày càng hỗn loạn, chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các chế độ độc tài và sự phân mảnh của các thể chế quốc tế.

Ảnh minh họa: Pixabay

Tăng trưởng trên vai ai? Đời sống công nhân FDI nhìn từ bên trong

Quan điểm chính thức của nhà nước Việt Nam nhìn nhận đời sống công nhân di cư tại các khu công nghiệp FDI như một “thành tựu của Đổi Mới” — cơ hội thoát nghèo và hiện đại hóa cho hàng triệu người từ nông thôn…

Nhưng khi nhìn vào đời sống thực tế của những công nhân ấy, bức tranh hiện ra phức tạp hơn nhiều.