Cộng đồng Việt ở Washington DC chiếu phim tài liệu ‘tố cáo Tô Lâm’ trước đại hội 14

Poster quảng bá phim “The General: Vietnam in The Age of To Lam.” Ảnh: Facebook The General: Vietnam in The Age of To Lam
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

ANNANDALE, Virginia (NV) – Ba tổ chức cộng đồng người Việt ở vùng thủ đô Washington DC sẽ chiếu phim tài liệu “The General: Vietnam in The Age of To Lam” vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy, 10 Tháng Giêng, tại Mason District Community Center, 6507 Columbia Pike, Annandale, VA 22003.

Trailer giới thiệu phim mở đầu bằng tố cáo ông Tô Lâm, khi còn là bộ trưởng Bộ Công An Việt Nam, là người chủ mưu vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Đức năm 2017.

Ông Thanh từng là phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang trước đây và từng là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC).

Phim có phần phát biểu của nhà báo Lê Trung Khoa và Luật Sư Nguyễn Văn Đài liên quan vụ ông Thanh bị bắt cóc.

Cả ông Khoa và ông Đài đều đang cư ngụ ở Đức, và vừa bị tòa án cao nhất Việt Nam tuyên án 17 năm tù mỗi người hôm 31 Tháng Mười Hai, 2025, vì tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, theo khoản 2 Điều 117 Bộ Luật Hình Sự.”

Phim cũng đề cập sự thăng tiến của ông Tô Lâm, người giữ vai trò tổng bí thư hiện nay, một vị trí quyền lực nhất ở Việt Nam, qua các đàn áp mạnh tay đối với người dân, các nhà bất đồng chính kiến, và với các đối thủ chính trị khác.

Phim do bà Laura Brickman làm đạo diễn.

“Rất khó để làm một bộ phim tài liệu ngắn hấp dẫn, và Laura đã thành công với ‘The General.’ Phim được quay rất đẹp, biên tập rất tốt và khơi gợi nhiều suy nghĩ,” nhà làm phim Richard Trank, người từng đoạt giải Oscar, được poster giới thiệu phim cho biết như vậy.

Tổ chức chiếu phim là Cộng Đồng Việt Nam Vùng DC-MD-VA, Hội Người Việt Quốc Gia, và Đảng Bộ Việt Tân Washington DC.

Sau buổi chiếu phim có phần chia sẻ cảm tưởng của cử tọa. Có giải khát nhẹ.

Vào cửa miễn phí.

Ban tổ chức cho biết, vì số ghế giới hạn, xin liên lạc giữ chỗ trước với Đức Bùi 267-271-3588, hoặc Tân Phạm 240-643-7466.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biển Đông. Ảnh minh họa: DW

Cập nhật tình hình tại quần đảo Hoàng Sa và bãi Hoàng Nham tháng 4/2026

Dưới đây là tình hình quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng bởi Trung Quốc và vùng tranh chấp bãi Hoàng Nham thuộc chủ quyền Philippines, dựa trên báo cáo tình báo mở, hình ảnh vệ tinh từ AMTI – CSIS, Reuters, WSJ, ABC News và các nguồn độc lập khác (cập nhật đến tháng 4/2026).

Khán giả theo dõi phim "The General" công chiếu tại SBTN Studio, TP. Garden Grove, Nam California hôm 18/4/2026. Ảnh: FB The General: Vietnam in the Age of To Lam

Nam California: Người xem nói gì sau buổi chiếu “The General”?

Thật ấm lòng khi được gặp lại những gương mặt đồng hương thân quen trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, thương mại, truyền thông, và nghệ thuật đến tham dự.

Nhiều người mong muốn có thêm các buổi chiếu tiếp theo để giới thiệu bộ phim đến bạn bè và gia đình. Một số người có dự định mang phim vào các đại học và các trường Việt Ngữ. Một nhà báo được đào tạo từ BBC ngỏ ý tham gia vào nhóm cố vấn cho dự án phim tiếp theo…

Một con phố Sài Gòn trước năm 1975. Ảnh: FB Manh Dang/ Internet

“Sài Gòn đẹp lắm”

Chúng ta vẫn thường nghe nhạc phẩm này trong phiên bản điệu Cha-cha-cha vui tươi, phóng khoáng, như nhịp sống náo nhiệt, hối hả của phố thị phồn hoa.

Thế nhưng, cách nay hai tháng, tôi chợt thấy lòng mình thắt lại khi nghe lại bản nhạc ấy trong một không gian hoàn toàn khác. Chúng được dùng làm nhạc nền mở đầu và kết thúc cho bộ phim tài liệu “The General” của nữ đạo diễn Laura Brickman. Để rồi từ đó, “Sài Gòn đẹp lắm” trong tôi đã trở thành một nỗi ám ảnh đầy day dứt.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông này tại Trung Quốc từ 14 - 17/4/2026. Ảnh: VTC News

Chuyến thăm cấp nhà nước của Tô Lâm tới Trung Quốc: “Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông?”

Khẳng định kiểu “phát triển quan hệ Việt Nam – Trung Quốc là lựa chọn chiến lược, có ý nghĩa toàn cục và lâu dài…” dần trở nên lạm phát. Lần này cũng vậy. Truyền thông nhấn mạnh kim ngạch thương mại kỷ lục, hợp tác hạ tầng, AI, mạng 5G, đổi mới sáng tạo… Nhưng về bản chất, quan hệ Trung – Việt vẫn vận hành trên nền tảng cũ: Hợp tác kinh tế nhiều mặt song hành với nghi kỵ chiến lược sâu sắc.