Covid-19: Ấn Độ vỡ trận và nỗi lo cho Việt Nam!

Giàn đốt xác dã chiến tại Ấn Độ
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong 24 giờ qua ở Ấn Độ đã có thêm hơn 414.000 người bị nhiễm (con số kỷ lục từ trước đến giờ) , và hơn 3.900 người chết. Thật khủng khiếp!

Tình trạng của Ấn Độ được mô tả bằng chữ “vỡ trận,” nghiã là hoàn toàn vượt ngoài vòng kiểm soát.

Hiện giờ chính phủ Ấn Độ và thế giới đang không biết phải làm gì ngoài việc… “làm được gì thì làm” và “giúp được gì thì giúp.”

Và cả hai thứ đều không đủ!

Số người bị nhiễm và chết đang tiếp tục gia tăng. Nhiều đã là đáng buồn, nhưng “gia tăng” thì thật sự là đáng lo!

Và rồi sẽ ra sao? Trận sẽ “vỡ” tới mức nào?

Thuốc, dưỡng khí thì không đủ; nhân viên ý tế, bệnh viện thì cũng không. Thậm chí phương tiện chôn cất, đốt xác cũng không đủ. Người dân đang chất củi thành những giàn hỏa dã chiến ngay ngoài đường phố để đốt xác, khói lên ngút trời.

Các giàn đốt xác dã chiến tại Ấn Độ, tháng 5/2021
Các giàn đốt xác dã chiến tại Ấn Độ, tháng 5/2021

Đổ lỗi cho ai? Cho chính phủ hay cho người dân? Trách ai bây giờ?

Ấn Độ với 1,4 tỉ người, đông hơn kiến.

Giữa đại dịch, nhìn cảnh hàng ngàn ngàn người đổ xô ra đường, xuống sông, ra biển, lễ hội,… chen chúc nhau bất chấp giãn cách xã hội, người bàng quan chỉ còn biết lắc đầu kêu trời! Chỉ biết tràn đầy nỗi lòng lo lắng, thương xót và cảm giác bất lực!

Nhưng thương chưa hết thì lại thêm lo!

Con vi-rút Corona này không chỉ tàn bạo mà còn rất ma mãnh, tinh quái, và nhất là không biết kỳ thị. Da trắng, da đen, da vàng… nó chơi tuốt, chẳng chừa ai!

Với hệ thống kiểm duyệt biên giới lỏng kẻo và kém cỏi của những nước lân cận, và trong vùng Đông Nam, vấn nạn của Ấn Độ đã vượt biên giới lần mò tới Thái Lan, Lào, Miên và Việt Nam.

Phóng nhìn về tương lai gần, những ai quan tâm hẳn không khỏi lo lắng cho sự an toàn của người thân và đồng bào mình khi biết rõ chủ trương, khả năng, phương tiện và nhất là ưu tiên mà Nhà Nước dành cho Đảng và Các Nhóm Lợi Ích so với sự an toàn của người dân.

Đành chờ xem, và thật lòng, tôi chỉ mong là mình nhận định sai!

Đỗ Đăng Liêu

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tô Lâm sẽ lên tổng bí thư?

Theo quy định thì ông Tô Lâm đương nhiên sẽ là trưởng ban lễ tang, thế nhưng điều đáng lưu ý là trưởng ban tổ chức lễ tang lại là ông Lương Cường – Thường trực Ban Bí thư.

Đây là một chỉ dấu cho thấy phe quân đội đang tìm cách cân bằng lại tương quan quyền lực đối với ông Tô Lâm. Và như thế, cuộc quyết đấu quyền lực giữa phe quân đội và phe công an đang bắt đầu. Phe nào giành ưu thế hay là sẽ thoả hiệp thì chúng ta phải tiếp tục chờ đợi ở Hội nghị Trung ương 10 sắp tới.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu trong họp báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Hà Nội hôm 20/6/2024. Ảnh minh họa: Minh Hoang/ Pool/ AFP

Bài viết “chạy tang” cho Nguyễn Phú Trọng do Tô Đại tướng đứng tên

“Tiên đế vừa nằm xuống, ngự thi chưa nguội lạnh, sự ganh đua quyền bính đã lộ diện…” Bài viết “chạy tang” đã phải điều chỉnh thời điểm công bố đến ba lần (lần lượt các ngày 19, 20 và 21/7). Điều này có báo trước cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm hay không tại Hội nghị Trung ương bất thường tới đây?

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm trong buổi tiếp đón Tổng thống Nga Vladimir Putin, tại phủ chủ tịch ở Hà Nội, ngày 20/06/2024. Ảnh: Reuters - Minh Hoang

Chủ tịch nước kiêm tổng bí thư, ông Tô Lâm nắm trọn quyền lực ở Việt Nam

Việc được bầu làm chủ tịch nước được coi là “bước đệm” cho chức vụ lãnh đạo đảng. Và ông không ngồi vào ghế chủ tịch nước nếu thực sự chưa bố trí được người thân cận thay ông làm bộ trưởng Công An. Loại hết mọi đối thủ, trong đó có hai chủ tịch nước, một chủ tịch Quốc Hội, để nắm giữ, dù tạm quyền, cả hai chức vụ cao nhất của Việt Nam – tổng bí thư và chủ tịch nước – là “một thắng lợi hoàn toàn” của ông Tô Lâm, theo giám đốc nghiên cứu Benoît de Tréglodé, Viện Nghiên cứu Chiến lược của Trường Quân sự Pháp (IRSEM).

Một người dùng điện thoại đọc tin trên báo Nhân Dân điện tử đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời. Ảnh: Nhac Nguyen/AFP via Getty Images

Nguyễn Phú Trọng, sự nghiệp và di sản

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời chiều 19 Tháng Bảy. “Cái quan định luận” (đóng nắp quan tài hãy bình luận) – dù ủng hộ ông hay không, đây là lúc nên nhìn lại di sản của người cầm đầu đảng và chính quyền Việt Nam suốt hai thập niên qua…

Ông Trọng chết, cái lò của ông có thể tắt lửa, nhưng chế độ công an trị mà ông khai mở vẫn còn đó, càng ngày càng lộng hành một cách quá quắt và cái di sản đó sẽ còn tác hại lâu dài…