Covid-19: Ấn Độ vỡ trận và nỗi lo cho Việt Nam!

Giàn đốt xác dã chiến tại Ấn Độ
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong 24 giờ qua ở Ấn Độ đã có thêm hơn 414.000 người bị nhiễm (con số kỷ lục từ trước đến giờ) , và hơn 3.900 người chết. Thật khủng khiếp!

Tình trạng của Ấn Độ được mô tả bằng chữ “vỡ trận,” nghiã là hoàn toàn vượt ngoài vòng kiểm soát.

Hiện giờ chính phủ Ấn Độ và thế giới đang không biết phải làm gì ngoài việc… “làm được gì thì làm” và “giúp được gì thì giúp.”

Và cả hai thứ đều không đủ!

Số người bị nhiễm và chết đang tiếp tục gia tăng. Nhiều đã là đáng buồn, nhưng “gia tăng” thì thật sự là đáng lo!

Và rồi sẽ ra sao? Trận sẽ “vỡ” tới mức nào?

Thuốc, dưỡng khí thì không đủ; nhân viên ý tế, bệnh viện thì cũng không. Thậm chí phương tiện chôn cất, đốt xác cũng không đủ. Người dân đang chất củi thành những giàn hỏa dã chiến ngay ngoài đường phố để đốt xác, khói lên ngút trời.

Các giàn đốt xác dã chiến tại Ấn Độ, tháng 5/2021
Các giàn đốt xác dã chiến tại Ấn Độ, tháng 5/2021

Đổ lỗi cho ai? Cho chính phủ hay cho người dân? Trách ai bây giờ?

Ấn Độ với 1,4 tỉ người, đông hơn kiến.

Giữa đại dịch, nhìn cảnh hàng ngàn ngàn người đổ xô ra đường, xuống sông, ra biển, lễ hội,… chen chúc nhau bất chấp giãn cách xã hội, người bàng quan chỉ còn biết lắc đầu kêu trời! Chỉ biết tràn đầy nỗi lòng lo lắng, thương xót và cảm giác bất lực!

Nhưng thương chưa hết thì lại thêm lo!

Con vi-rút Corona này không chỉ tàn bạo mà còn rất ma mãnh, tinh quái, và nhất là không biết kỳ thị. Da trắng, da đen, da vàng… nó chơi tuốt, chẳng chừa ai!

Với hệ thống kiểm duyệt biên giới lỏng kẻo và kém cỏi của những nước lân cận, và trong vùng Đông Nam, vấn nạn của Ấn Độ đã vượt biên giới lần mò tới Thái Lan, Lào, Miên và Việt Nam.

Phóng nhìn về tương lai gần, những ai quan tâm hẳn không khỏi lo lắng cho sự an toàn của người thân và đồng bào mình khi biết rõ chủ trương, khả năng, phương tiện và nhất là ưu tiên mà Nhà Nước dành cho Đảng và Các Nhóm Lợi Ích so với sự an toàn của người dân.

Đành chờ xem, và thật lòng, tôi chỉ mong là mình nhận định sai!

Đỗ Đăng Liêu

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua. 

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.