CSVN báo động công nhân viên chức nhà nước tháo chạy khỏi cơ quan

Cán bộ, công chức xin nghỉ việc hàng loạt đã và đang trở thành một vấn đề thời sự đặc biệt. Ảnh: Báo Lao Động
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong thời gian vừa qua, sự kiện công nhân viên chức nhà nước tháo chạy khỏi cơ quan đã trở thành một vấn đề thời sự đặc biệt vì trước đó không ai nghĩ đến.

Mặc dù Bộ Nội Vụ CSVN chưa có thống kê đầy đủ, nhưng căn cứ vào một số báo cáo từ các tỉnh, thành phố gởi về, con số công chức, cán bộ xin thôi việc được mô tả đang “tăng nhanh từng ngày.” Điển hình như báo cáo của UBND TP.HCM, trong hai năm 2020-2021 và nửa đầu năm 2022 đã có tới gần 6.200 cán bộ, công chức thôi việc theo nguyện vọng, nhưng tình trạng ấy vẫn chưa có dấu hiệu ngưng lại.

Có điều đáng ghi nhận là những viên chức xin nghỉ việc tập trung nhiều nhất trong 2 ngành giáo dục và y tế.

Trong báo cáo nêu trên của Thành Hồ, con số cụ thể là 2.436 trường hợp trong ngành giáo dục và 2.145 trong ngành y tế, trong khi các ngành còn lại chỉ có 920 trường hợp. Đây có thể coi như sự thất bại nặng nề về mặt xây dựng chính sách vì y tế và giáo dục là hai mũi nhọn đầu tiên quyết định sự phát triển của đất nước. Việt Nam đã chọn kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, kéo theo nền giáo dục và y tế lạc hậu nên dù cho hô hào đao to búa lớn, vẫn lẹt đẹt đi trong hàng ngũ các nước chậm phát triển là tất yếu.

Trong lúc đó chính quyền CSVN không thừa nhận sự yếu kém của mình, thường đánh giá đơn giản là do chế độ lương bổng và chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc, nhưng chưa đi sâu vào biện pháp giải quyết. Kinh tế thị trường là một cuộc cạnh tranh, trong trường hợp Việt Nam hiện nay, đó là sự cạnh tranh giữa khu vực tư nhân và khu vực nhà nước mà sự thắng thua đã nhìn thấy rõ.

Thật ra, vấn đề rời bỏ công việc của công nhân viên chức hiện nay có ba lý do.

1/ Hết đường ăn chia

Trước đây người ta cố thi vào làm công chức không phải để sống bằng tiền lương, vì giá lương rẻ như bèo, không ai có thể sống lương thiện để phục vụ một hệ thống cai trị dành quá nhiều đặc quyền cho giai cấp đảng viên. Mà họ cố đi vào con đường đó chỉ để tìm kiếm áp-phe, lớn kiếm áp-phe lớn, nhỏ kiếm áp-phe nhỏ. Có áp-phe tức có tiền và có tiền mới có thể dùng để lót đường cho thăng quan tiến chức. Nay chuyện ăn chia trở nên khó khăn thì người ta phải kiếm con đường khác.

2/ Hết đường tham nhũng

Phải thừa nhận, từ ngày ông Trọng đốt lò triệt hạ tham nhũng, tuy không diệt được hết các quan tham, nhưng hành động của ông ngày càng có vẻ dữ dằn, quyết liệt. Do đó tham nhũng cũng có phần lo sợ, đang co lại để tìm cách đối phó. Các cơ quan chính phủ không ai dám làm ngay cả những việc bình thường, vì sợ bị quy trách nhiệm. Khu vực y tế nhà nước rách nát là cơ hội để cán bộ tìm cách tháo thân trong các cơ sở tư nhân bên ngoài để kiếm ăn.

3/ Hết đường lót ổ cho thân nhân

“Lót ổ” là hiện tượng rất phổ biến trong chế độ độc tài toàn trị của đảng CSVN. Trong gia đình chỉ cần một người làm quan cả họ sẽ được nhờ, không khác gì chế độ quân chủ ngày xưa. Khi vào được đảng là nắm chắc một chức quan, dần dần tiến lên những chức vụ cao hơn và kéo theo dòng họ, bổ nhiệm, chia ghế từ ngành này sang sở nọ. Chỉ cần lấy ví dụ cách đây mấy năm tại huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương, những cán bộ quan trọng của huyện đều là người nhà của hai ông Nguyễn Hữu Tiến – bí thư huyện ủy, và Lê Ngọc Sang – phó bí thư. Hoặc câu chuyện của bí thư tỉnh ủy Hà Giang, khẳng định trước dư luận rằng việc ông ta bổ nhiệm vợ, con, em trai, em rể của mình vào các chức vụ lãnh đạo các sở các ngành của tỉnh là đúng quy trình!

Đó là 3 lý do dẫn đến hiện tượng tháo chạy của cán bộ công chức ngày nay, và đó cũng là ngày tàn của một chế độ chuyên quyền!

Phạm Nhật Bình

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại cuộc họp báo khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7 ở Evian-les-Bains, Pháp, vào thứ Tư, ngày 17 tháng 6 năm 2026. Ảnh: Vadim Ghirda - AP

G7 phản đối thay đổi hiện trạng bằng vũ lực tại eo biển Đài Loan, Biển Đông

Nhóm G7, bao gồm bảy cường quốc công nghiệp Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Ý và Canada, sau ba ngày họp tại Pháp, ra “tuyên bố chung về các vấn đề địa chính trị,” hôm 17/06/2026, phản đối bất kỳ thay đổi hiện trạng nào “bằng vũ lực” tại các vùng biển nhiều tranh chấp ở Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm eo biển Đài Loan, Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Cô Tôn Vân Anh cùng với cuốn sách cô viết về Việt Nam cho người Ba Lan, bằng tiếng Ba Lan. Ảnh: Facebook Tôn Vân Anh

Chọn cờ và chợt nhớ ‘hồn mê mẩn tỉnh chưa, chưa tỉnh’!

Chuyện một phụ nữ Ba Lan gốc Việt, cô Tôn Vân Anh, cầm trên tay quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, xuất hiện trong tấm ảnh mà Newsweek Polska (Tuần Báo Ba Lan) chụp bốn phụ nữ với bốn lá cờ khác nhau vì có nguyên quán khác nhau và sử dụng để minh họa cho bài “Vì sao thế giới ngưỡng mộ Ba Lan?” đã khuấy động dư luận cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Ảnh minh họa

Thần tượng

Vụ một cuốn sách bị thu hồi, nhà xuất bản bị phạt nặng (còn tác giả, cơ quan chủ quản nhà xuất bản, cơ quan cấp trên xét duyệt xuất bản vẫn chưa biết sẽ như thế nào) khiến người ta bàn tán, dè chừng.

Ông hàng xóm nhà tôi chua chát bảo, thành công của họ ở chỗ làm cho con người ta, dù là người tốt, đã sợ hãi, an phận, yếm thế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thượng viện Hoa Kỳ thông qua Nghị quyết 444 lên án Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản Trung Quốc

Ngày 16/6/2026, với sự đồng thuận lưỡng đảng mạnh mẽ, Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức thông qua Nghị quyết số 444. Văn kiện lên án ông Tập Cận Bình, Tổng Bí thư và Chủ tịch Trung Quốc, vạch rõ hàng loạt chính sách độc đoán và vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ dưới sự lãnh đạo của ông.

Nghị quyết 444 được đánh giá là một trong những văn bản pháp lý có ngôn từ cứng rắn nhất từ trước đến nay của lập pháp Hoa Kỳ nhắm vào cá nhân nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Quốc.