Cuộc tập kích ngoạn mục vào Đại sứ quán Trung Cộng

Cuộc biểu tình chớp nhoáng chống Trung Cộng ngay trước Tòa Đại Sứ Trung Cộng ở Hà Nội hôm 6 tháng Tám, 2019. Ảnh: Reuters
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Cuộc biểu tình trưa nay, 6 tháng Tám, 2019 hoàn toàn bất ngờ. Việc tổ chức bí mật tới mức, chỉ có những người tham gia mới được biết. Tôi nhận được một cuộc gọi qua mạng của một người bạn với nội dung “trưa nay em không về được, lý do sẽ nói sau”. Nghe xong, tôi cũng không hiểu điều bí mật ấy là gì. (Xin mời xem vide ở bên dưới)

Cho đến khi những hình ảnh đầu tiên về cuộc biểu tình được đưa lên thì những người quan tâm đến vận mệnh của đất nước dạt dào cảm xúc. Thông tin về cuộc biểu tình được chia sẻ đến chóng mặt trên các trang mạng xã hội.

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh có thể nói nhà cầm quyền đã thành công trong việc đàn áp biểu tình, bằng đủ mọi cách kể cả đánh đập, cầm tù. Họ đã gạt nhân dân ra khỏi những vấn đề trọng đại của đất nước bằng lời ngụy biện không thể chấp nhận: “Đã có đảng và nhà nước lo”. Từ những dân người vô cùng bức xúc trước mỗi hành động leo thang của Trung Cộng xâm phạm chủ quyền quốc gia, nay dù có được “bật đèn xanh”, họ cũng không nghĩ đến chuyện biểu tình nữa. Biểu tình làm gì, khi phía cầm quyền muốn lợi dụng thì để, không hợp ý họ thì đàn áp. Có ý kiến cho rằng giữ nước mà để cộng sản vẫn cưỡi lên đầu mình thì việc gì phải cố. Và dù nhà cầm quyền để cho biểu tình hay đàn áp, thì họ vẫn bị coi là phản động.

Tình hình Bãi Tư Chính căng thẳng suốt từ đầu tháng Bảy và ngày càng căng thẳng hơn. Báo chí trong nước im tiếng, người ta phải nghe ngóng thông tin từ truyền thông ngoài nước.

Từ khi Trung Cộng gây hấn ở bãi Tư Chính 2 tháng Bảy, 2019, không có một lời kêu gọi biểu tình nào. Không ai nhắc đến chuyện biểu tình và họ thống nhất mang hàm ý thách thức: “cứ để cho đảng và nhà nước lo”.

*

Vì vậy, cuộc biểu tình trưa nay tại đại sứ quán Trung Cộng là hoàn toàn bất ngờ. Một cuộc biểu tình nhỏ với khoảng 10 người tham gia trong vòng 20 phút, từ 11 giờ đến 11 giờ 20 mang rất nhiều ý nghĩa. Phải căm thù Trung Cộng lắm, phải lo lắng cho vận mệnh của Tổ Quốc lắm thì những người biểu tình mới tạo nên được một sự kiện như vậy.

Đây là cuộc biểu tình vô cùng hiếm hoi, diễn ra ngay trước cổng đại sứ quán Trung Cộng. Trong lịch sử biểu tình chống Trung Cộng, chỉ có 2 cuộc nổ ra trước đại sứ quán Trung Cộng tại Hà Nội là cuộc biểu tình ngày 9 tháng MƯời Hai, 2007 phản đối Trung Cộng thành lập thành phố Tam Sa và cuộc biểu tình ngày 11 tháng Năm, 2014 phản đối Trung Cộng đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển Việt Nam. Ngoài ra, với tất các cuộc biểu tình khác thì đại sứ quán Trung Cộng là một địa điểm cấm kỵ. Mỗi khi đoàn biểu tình đổ về 46 Hoàng Diệu đều bị chặn đứng bằng các hàng rào bằng sắt và bằng người.

Vậy mà hôm nay, ngay trước cổng đại sứ quán giặc, những biểu ngữ, những tiếng thét vẫn vang lên vọng vào bên trong cổng 46 Hoàng Diệu để cho những tên cướp nước nghe thấy:

– Đả đảo Trung Quốc xâm phạm Bãi Tư Chính của Việt Nam

– Trung Quốc cút khỏi thềm lục địa Việt Nam

– Phản đối hữu hảo với giặc Tàu

– Yêu cầu Chính phủ Việt Nam kiện Trung Quốc lên Tòa án Quốc tế.

Cuộc biểu tình chấm dứt sau khi có sự can thiệp của công an xuất hiện khá muộn nhưng không có đàn áp bắt bớ. Có vẻ như nhà cầm quyền đang muốn lợi dụng những cuộc biểu tình tự phát vào thời điểm này. Nhưng với những người biểu tình có nhiều kinh nghiệm và hiểu rõ tâm địa nhà cầm quyền cộng sản thì “đèn xanh” chẳng có nghĩa lý gì đối với họ.

Đây là cuộc biểu tình tuy ít người tham gia nhất nhưng bất ngờ nhất và nhiều ý nghĩa nhất. Việc ít người tham gia để đảm bảo yếu tố bí mật. Chỉ có bí mật mới có thể tấn công vào sào huyện của kẻ thù. Hy vọng rằng tới đây, sẽ có thêm những cuộc biểu tình được tổ chức theo kiểu này.

Thông minh, táo bạo và bí mật, bất ngờ đã làm nên cuộc biểu tình tuyệt vời ngày hôm nay. Cảm ơn những người con ưu tú của đất nước.

6/8/2019

Nguyễn Tường Thụy

Nguồn: RFA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hình ảnh nhà sư Thích Minh Tuệ trên một trang mạng xã hội. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Thật và giả từ bước chân thầy Minh Tuệ

Hình ảnh một hành giả mặc áo vá, đầu trần chân đất đi từ Nam ra Bắc thực hành phép tu hạnh đầu đà của Phật Giáo đang gây một trận động đất trong dư luận Việt Nam. Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ngay lập tức phát ra thông báo khẳng định “người được mạng xã hội gọi là ‘Sư Thích Minh Tuệ’ không phải là tu sĩ Phật Giáo.” Oái oăm thay, lời khẳng định chắc như đinh đóng cột của các vị chức sắc Phật Giáo quốc doanh lại góp phần phơi trần cái bản lai diện mục giả hiệu của chính họ.

Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ dược tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 15/5/2024

Hội nghị Thượng đỉnh Geneva về Nhân quyền và Dân chủ kỳ thứ 16

Ngày 15/5/2024, tại Geneva, Thụy Sĩ đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ kỳ thứ 16 (The 16th Annual Geneva Summit for Human Rights and Democracy).

Mục đích của Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ là đề cập đến tình trạng nhân quyền và đặc biệt là để hướng cộng đồng thế giới quan tâm đến một số trường hợp cần phải có sự can thiệp nhanh chóng để giảm đi những khổ nạn có thể xảy đến với các nạn nhân.

Hội nghị thượng đỉnh Geneva được tài trợ bởi một liên minh gồm 25 tổ chức phi chính phủ về nhân quyền từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Đảng Việt Tân.

Từ trái sang phải: Trương Thị Mai - người vừa bị "cho thôi giữ các chức vụ," Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hòa Bình và Đinh Thế Huynh. Ảnh chụp ngày 20/07/2016. Ảnh: AP - Hau Dinh

Việt Nam: Thêm một ủy viên Bộ Chính trị phải từ chức

Hôm qua, 16/05/2024, Bộ Chính trị đảng Cộng Sản Việt Nam đã bầu bổ sung 4 ủy viên sau khi một ủy viên khác là bà Trương Thị Mai phải từ chức và nghỉ việc.

Giữ chức thường trực Ban Bí thư và trưởng Ban Tổ chức Trung ương từ năm 2023, bà Trương Thị Mai như vậy là ủy viên thứ 3 trong Bộ Chính trị phải từ chức chỉ trong vòng hai tháng, sau Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong tháng Ba và Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ trong tháng Tư.

Bà Trường Thị Mai vừa được cho thôi chức Thường trực Ban Bí thư, uỷ viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam hôm 16/5/2024. Ảnh: RFA

Đại tướng Lương Cường thay bà Trương Thị Mai làm thường trực Ban Bí thư

Đại tướng Lương Cường – Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, được Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 16/5 chính thức phân công thay cho bà Trương Thị Mai làm thường trực Ban Bí thư. 

Tại Hội nghị TƯ 9, Đại tướng Lương Cường ngồi ghế chủ tọa cùng với TBT Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đây là điều gây chú ý vì tại Hội nghị Trung ương 8 khai mạc hồi tháng 10/2023 có đến năm người, gồm: bà Trương Thị Mai, Võ Văn Thưởng, Nguyễn Phú Trọng, Phạm Minh Chính và Vương Đình Huệ.