Đã đến lúc phải kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế

Tàu hải cảnh Trung Cộng tấn công một tàu cảnh sát biển Việt Nam bằng súng nước hôm 2 tháng Năm, 2014 trong vụ nước nầy đặt giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và chỉ rời đi 75 ngày sau đó. Ảnh: Reuters
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sự kiện Trung Quốc xâm lược Bãi Tư Chính của Việt Nam, một lần nữa bộc lộ dã tâm không điểm dừng trong tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc.

Trung Quốc không ngừng tạo căng thẳng trên Biển Đông, hết xâm phạm vùng trời, vùng biển chủ quyền Việt Nam, mỗi năm còn xảy ra hàng trăm vụ tàu của lực lượng Trung Quốc tấn công, đâm chìm, cướp bóc tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Chính quyền Việt Nam không thể nào chỉ dừng lại ở việc suốt ngày phản đối thông qua người phát ngôn của Bộ Ngoại giao. Thận trọng trước một đối thủ quá mạnh như Trung Quốc là điều cần thiết, tuy nhiên sự thận trọng đó không đồng nghĩa với việc sợ hãi và bị động.

Trung Quốc ngày càng hung hăng trên Biển Đông, điều đó cho thấy chính sách của nhà cầm quyền CSVN suốt những năm qua là chưa hiệu quả và không thể ngăn chặn được tham vọng bành trướng của Bắc Kinh.

Trước bối cảnh như thế, cần phải tính đến việc khởi kiện Trung Quốc và cần phải có những biện pháp đấu tranh ngoại giao khác để gây áp lực trong việc đàm phán.

Hồi năm 2016, Tòa Trọng Tài PCA tuyên bố Philippines thắng trong vụ nước này đơn phương kiện Trung Quốc đã tạo thuận lợi lớn cho Việt Nam trong việc khởi kiện Bắc Kinh. Điều mà trước đó Việt Nam có thể không làm được.

Mặc dù Tòa Trọng Tài PCA không có chế tài để thực thi phán quyết, nhưng rõ ràng đây là cơ sở quan trọng để Việt Nam tranh thủ ủng hộ của thế giới trong vấn đề chủ quyền.

Đã đến lúc Việt Nam cần tiến hành những bước mạnh mẽ hơn trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo trước sự xâm lược của Trung Quốc.

[ S ] – FB Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Chủ Tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Báo Tiếng Dân

Quanh việc ông Chủ Tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị đình chỉ công tác

Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam vào chiều  ngày 11 tháng 8 năm 2020 quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành Ủy và đình chỉ chức vụ Phó bí thư đối với ông Nguyễn Đức Chung, ủy viên trung ương đảng, Phó bí thư thành ủy Hà Nội. Cũng trong ngày 11 tháng 8 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định tạm đình chỉ công tác với ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Nhà giáo Phạm Minh Hoàng: Những “bất thường” trong kết luận vụ Tiến Sĩ Bùi Quang Tín ngã lầu

Kết luận điều tra về vụ án mạng Tiến Sĩ Bùi Quang Tín, nguyên giảng viên Trường Đại Học Ngân Hàng TP.HCM. Cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã đưa ra kết luận là “nạn nhân đã tử vong do tự ngã từ tầng 14. Với kết luận trên, cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự do “không có dấu hiệu tội phạm!”