Đài Loan thúc giục các nước ngăn chặn Trung Cộng bá quyền ở Biển Đông

Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph Wu thúc giục các nước ngăn chặn Trung Cộng bành trướng bá quyền ở Biển Đông. Ảnh: FB Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đài Loan kêu gọi các quốc gia trong khu vực công nhận quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, nếu không muốn thấy Trung Quốc kiểm soát toàn bộ vùng biển này.

Trả lời báo CNA hôm 11 tháng Chín, 2019, Bộ Trưởng Ngoại Giao Đài Loan Joseph Wu, cho biết mặc dù nhiều quốc gia trong khu vực có quan hệ kinh tế thân thiết với Bắc Kinh, họ cũng lo ngại về các yêu sách chủ quyền cũng như hành động quân sự hóa trái phép của Trung Cộng tại các đảo nhân tạo.

“Chúng tôi thúc giục tất cả các quốc gia nhìn nhận tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. Nếu họ không như vậy, Trung Quốc sẽ kiểm soát toàn bộ Biển Đông, từ đó gây ra mối đe dọa đối với chủ quyền và an ninh của các nước lân cận cũng như đối với thương mại quốc tế”, ông Joseph Wu nhấn mạnh.

Ngoại Trưởng Wu nói mặc dù Đài Loan không tham gia vào việc đàm phán bộ quy tắc về ứng xử của các bên trên Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc, nhưng Đài Loan vẫn theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến tại Biển Đông.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Đài Loan cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế và các nước có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông tiến hành các cuộc thảo luận với Đài Loan về vấn đề Biển Đông. Ông khẳng định Đài Loan sẵn sàng đóng góp vào vấn đề này, đặc biệt trong các lĩnh vực về nghiên cứu khoa học và tìm kiếm cứu hộ.

Phát biểu của giới chức ngoại giao Đài Loan được đưa ra trong bối cảnh Trung Cộng đang tăng cường các hoạt động quân sự nhằm thực hiện mưu đồ kiểm soát toàn bộ Biển Đông.

Hiện nay, tại Bãi Tư Chính đang xảy ra cuộc đối đầu kịch liệt giữa Việt Nam và Trung Quốc, khi Bắc Kinh đưa tàu Hải Dương Địa Chất 8 cùng với hàng chục tàu hộ tống có vũ trang xâm phạm vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hành động hung hăng của Trung Cộng và tình hình căng thẳng leo thang tại Bãi Tư Chính, đã khiến nhiều nhà phân tích quân sự bắt đầu nghĩ về những xung đột quân sự giữa hai nước.

Nhiều năm qua Bắc Kinh đưa ra yêu sách chủ quyền trong khu vực đường “lưỡi bò” 9 đoạn chiếm khoảng 90% diện tích Biển Đông. Tuy nhiên, Tòa Trọng Tài quốc tế ở The Hague hồi năm 2016 đã bác bỏ tính hợp pháp của đường đứt khúc này.

[ S ] – FB Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”