Đất nước kém phát triển không hẳn do chiến tranh

Đất nước kém phát triển không hẳn bởi hậu quả của chiến tranh. Hàn Quốc là một ví dụ điển hành
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chiến tranh thường được coi là nguyên nhân chính dẫn đến sự kém phát triển của một quốc gia. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã chứng minh rằng, không phải lúc nào chiến tranh cũng là lý do chính đáng.

Hàn Quốc cũng từng bị Đế quốc Nhật Bản đô hộ một thời gian dài. Sau khi giành được độc lập, họ lại trải qua cuộc nội chiến và cuối cùng, bán đảo Triều Tiên bị chia làm 2 cho đến tận bây giờ.

Trong bối cảnh các quốc gia châu Á hầu hết đều trải qua những thăng trầm lịch sử, Hàn Quốc đã chứng minh rằng sự ổn định và phát triển có thể đạt được mà không cần phải trải qua chiến tranh.

Hàn Quốc không phải quốc gia giàu nhất châu Á, nhưng có lẽ ai cũng muốn đến Hàn Quốc một lần trong đời. Cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, không khí trong lành, giao thông thông minh và nhất là cách quốc gia này định hướng cho ngành du lịch, khó ai có thể so bì được. Với sự đầu tư thông minh và cách quản lý con người hiệu quả, Hàn Quốc đã vượt qua những sự hạn chế về lịch sử và địa lý để mang đến một nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Trong khi đó tại Việt Nam, một quốc gia luôn dùng chiến tranh, dùng những cuộc kháng chiến để lầm bia đỡ cho sự kém cỏi của chính quyền. Tiền thuế người dân đóng cho nhà nước không ít, thậm chí là cao và quá nhiều so với thu nhập trung bình, nhưng họ được hưởng những lợi ích gì? Y tế tắc nghẽn, giáo dục đầy giẫy tệ nạn, xã hội bất công. Từ già, trẻ, lớn, bé ai cũng đói khổ, chỉ có quan chức cứ ngày càng giàu có.

Chiến tranh không phải là một cái cớ để giải thích cho sự kém phát triển, mà chính là sự quản trị, chính sách và đầu tư vào giáo dục và cơ sở hạ tầng. Hàn Quốc đã chứng minh rằng với sự đầu tư thông minh và quản lý hiệu quả, một quốc gia có thể vượt qua những hạn chế kinh tế và xã hội để đạt được sự phát triển bền vững, mà không cần phải lấy chiến tranh làm lý do cho sự kém phát triển.

Linh Linh

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 15 – 21/4/2024

Nội dung:

– Hawaii tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương;
– Ghi ân công đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Paris;
– Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội; Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Genève, Thụy Sĩ;
– Kêu gọi tham gia Biểu tình và Văn nghệ đấu tranh nhân dịp UPR vào hai ngày 7 và 8/5, 2024 tại Genève, Thụy Sĩ.

Đồng ruộng ở ĐBSCL sau khi đắp đê. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Đời cha bán gạo, đời con khát nước

Nếu bây giờ tập trung truy tìm nguyên nhân chính tạo nên khô hạn, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long thì thật dễ dàng tìm ra vài lý do vừa thực vừa mơ hồ như:

Do biến đổi khí hậu; Do biến động ở thượng nguồn sông Mekong; Do ý thức người dân trong việc sử dụng nước; Vân vân.

Những nét này cái nào cũng thực nhưng có điều ít ai thấy, nó cũng là cái rất thực, dễ giải thích, dễ thực hiện đó là chính sách “An ninh lương thực” được nhấn mạnh khoảng gần hai chục năm nay.

Những “Cây năng lượng” (ở Singapore) là một kiến trúc hình phễu, miệng rộng chừng 20 mét hứng nước chảy về hầm chứa. Cây này vừa tạo cảnh quan đẹp, vừa cảnh báo con người về thái độ với nước, vừa thu gom nước mưa. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Thử đi tìm đường cứu… nước

Tình hình vài năm nay và dăm bảy năm sau có những dự báo không mấy an tâm cho tình hình nước ngọt ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ riêng tỉnh Kiên Giang có khoảng 30.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Cả vùng này có khoảng nửa triệu hộ dân thiếu nước sinh hoạt trong năm tháng cao điểm mùa khô. 

Lý do chính là do biến động bởi dòng chảy sông Mekong đã có nhiều thay đổi, chưa tính đến con kênh Phù Nam bên Cambodia sắp “Trích huyết” sông Mekong ngang chừng, cho chảy sang Vịnh Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Việt Nam họp báo công bố báo cáo quốc gia theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ 4 (UPR), ngày 15/4/2024. Ảnh chụp Báo Tin Tức

Việt Nam bác bỏ các báo cáo ‘thiếu khách quan’ về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc

Trong báo cáo đề ngày 27/2/2024 được công bố trên trang web của LHQ, nhóm chuyên trách Việt Nam của LHQ cho hay ít nhất 150 nhà báo độc lập, những người bảo vệ nhân quyền, và các nhà hoạt động dân chủ, đất đai và tôn giáo còn bị giam cầm chỉ vì thực hiện các quyền cơ bản của họ một cách ôn hòa trong các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường, quyền của người thiểu số và phát triển dân chủ.