Đất nước kém phát triển không hẳn do chiến tranh

Đất nước kém phát triển không hẳn bởi hậu quả của chiến tranh. Hàn Quốc là một ví dụ điển hành
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chiến tranh thường được coi là nguyên nhân chính dẫn đến sự kém phát triển của một quốc gia. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã chứng minh rằng, không phải lúc nào chiến tranh cũng là lý do chính đáng.

Hàn Quốc cũng từng bị Đế quốc Nhật Bản đô hộ một thời gian dài. Sau khi giành được độc lập, họ lại trải qua cuộc nội chiến và cuối cùng, bán đảo Triều Tiên bị chia làm 2 cho đến tận bây giờ.

Trong bối cảnh các quốc gia châu Á hầu hết đều trải qua những thăng trầm lịch sử, Hàn Quốc đã chứng minh rằng sự ổn định và phát triển có thể đạt được mà không cần phải trải qua chiến tranh.

Hàn Quốc không phải quốc gia giàu nhất châu Á, nhưng có lẽ ai cũng muốn đến Hàn Quốc một lần trong đời. Cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, không khí trong lành, giao thông thông minh và nhất là cách quốc gia này định hướng cho ngành du lịch, khó ai có thể so bì được. Với sự đầu tư thông minh và cách quản lý con người hiệu quả, Hàn Quốc đã vượt qua những sự hạn chế về lịch sử và địa lý để mang đến một nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Trong khi đó tại Việt Nam, một quốc gia luôn dùng chiến tranh, dùng những cuộc kháng chiến để lầm bia đỡ cho sự kém cỏi của chính quyền. Tiền thuế người dân đóng cho nhà nước không ít, thậm chí là cao và quá nhiều so với thu nhập trung bình, nhưng họ được hưởng những lợi ích gì? Y tế tắc nghẽn, giáo dục đầy giẫy tệ nạn, xã hội bất công. Từ già, trẻ, lớn, bé ai cũng đói khổ, chỉ có quan chức cứ ngày càng giàu có.

Chiến tranh không phải là một cái cớ để giải thích cho sự kém phát triển, mà chính là sự quản trị, chính sách và đầu tư vào giáo dục và cơ sở hạ tầng. Hàn Quốc đã chứng minh rằng với sự đầu tư thông minh và quản lý hiệu quả, một quốc gia có thể vượt qua những hạn chế kinh tế và xã hội để đạt được sự phát triển bền vững, mà không cần phải lấy chiến tranh làm lý do cho sự kém phát triển.

Linh Linh

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?