Đất nước kém phát triển không hẳn do chiến tranh

Đất nước kém phát triển không hẳn bởi hậu quả của chiến tranh. Hàn Quốc là một ví dụ điển hành
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chiến tranh thường được coi là nguyên nhân chính dẫn đến sự kém phát triển của một quốc gia. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã chứng minh rằng, không phải lúc nào chiến tranh cũng là lý do chính đáng.

Hàn Quốc cũng từng bị Đế quốc Nhật Bản đô hộ một thời gian dài. Sau khi giành được độc lập, họ lại trải qua cuộc nội chiến và cuối cùng, bán đảo Triều Tiên bị chia làm 2 cho đến tận bây giờ.

Trong bối cảnh các quốc gia châu Á hầu hết đều trải qua những thăng trầm lịch sử, Hàn Quốc đã chứng minh rằng sự ổn định và phát triển có thể đạt được mà không cần phải trải qua chiến tranh.

Hàn Quốc không phải quốc gia giàu nhất châu Á, nhưng có lẽ ai cũng muốn đến Hàn Quốc một lần trong đời. Cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, không khí trong lành, giao thông thông minh và nhất là cách quốc gia này định hướng cho ngành du lịch, khó ai có thể so bì được. Với sự đầu tư thông minh và cách quản lý con người hiệu quả, Hàn Quốc đã vượt qua những sự hạn chế về lịch sử và địa lý để mang đến một nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Trong khi đó tại Việt Nam, một quốc gia luôn dùng chiến tranh, dùng những cuộc kháng chiến để lầm bia đỡ cho sự kém cỏi của chính quyền. Tiền thuế người dân đóng cho nhà nước không ít, thậm chí là cao và quá nhiều so với thu nhập trung bình, nhưng họ được hưởng những lợi ích gì? Y tế tắc nghẽn, giáo dục đầy giẫy tệ nạn, xã hội bất công. Từ già, trẻ, lớn, bé ai cũng đói khổ, chỉ có quan chức cứ ngày càng giàu có.

Chiến tranh không phải là một cái cớ để giải thích cho sự kém phát triển, mà chính là sự quản trị, chính sách và đầu tư vào giáo dục và cơ sở hạ tầng. Hàn Quốc đã chứng minh rằng với sự đầu tư thông minh và quản lý hiệu quả, một quốc gia có thể vượt qua những hạn chế kinh tế và xã hội để đạt được sự phát triển bền vững, mà không cần phải lấy chiến tranh làm lý do cho sự kém phát triển.

Linh Linh

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Vợ chồng tác giả và nhà văn Võ Văn Tạo (trái). Ảnh: Screenshot trang FB Mạc Van Trang

Thương tiếc Võ Văn Tạo!

Vẫn biết sinh-lão-bệnh-tử là lẽ vô thường. Nhưng Võ Văn Tạo ra đi ở tuổi 71, sao thương tiếc vô cùng!…

Võ Văn Tạo có tình cảm đặc biệt với dân oan và bạn bè. Ở đâu có dân oan, Tạo cũng thường có mặt; bạn bè nào khó khăn, hoạn nạn, Tạo đến ngay để động viên, giúp đỡ, dù ở Hà Nội, Sài Gòn, Đà Lạt, Hải Phòng…

Anh hoạt động một cách vô tư, hào hiệp, chẳng nghĩ gì đến bản thân.

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 4-10/12/2023

Bản tin này nhằm gửi đến quý vị một số sinh hoạt của Việt Tân cùng những nhận định về một số sự kiện lớn trên thế giới hoặc có ảnh hưởng tới Việt Nam. Để ghi danh nhận hoặc ngưng bản tin, xin liên lạc: lienlac@viettan.org

Thông báo: Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023 được trao cho Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Trương Văn Dũng

Đảng Việt Tân trân trọng công bố Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023, với chủ đề 75 Năm Quốc Tế Nhân Quyền – Tự Do, Bình Đẳng & Công Lý cho Việt Nam, được trao cho Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Trương Văn Dũng.

Giải Thưởng Nhân Quyền này được thiết lập vào năm 2018 và mang tên nhà hoạt động Lê Đình Lượng, nhằm đề cao sự hy sinh và việc làm của những cá nhân hay tổ chức đang miệt mài tranh đấu cho nhân quyền của dân tộc Việt Nam.

50 năm Hoàng Sa bị Trung Cộng dùng vũ lực xâm chiếm (1974-2024)

50 năm Hoàng Sa

Toàn dân Việt Nam nghe tiếng gọi hồn thiêng sông núi

Giặc phương Bắc xâm chiếm Hoàng Trường Sa

50 năm hận đầy lòng dân yêu nước

Đến lúc vùng lên, ta đòi lại sơn hà…