Điều khiển học hành vi và tinh thần

Trích trong bài ông Phan Đình Diệu chuẩn bị và trình bày ở Học viện Nguyễn Ái Quốc vào năm 1975. Ảnh: FB Phan Dương Hiệu
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

GS Phan Dương Hiệu

Dữ liệu cá nhân thực tại là nguồn vào cơ bản cho Điều khiển học hành vi và tinh thần. Chúng ta đã mất quá nhiều, nhưng những gì chưa mất còn lớn hơn thế rất nhiều. Do vậy chúng ta đừng bao giờ buông xuôi nghĩ đã mất hết mà cho đi tất cả.

Ảnh dưới được trích trong bài ông Phan Đình Diệu chuẩn bị và trình bày ở Học viện Nguyễn Ái Quốc vào năm 1975, khi các lãnh đạo lắng nghe các phân tích của các nhà khoa học. Bài giảng nhấn mạnh những phân tích về Điều khiển học, dự báo về quan hệ người-máy rất đặc biệt, nhưng trên hết là việc phân tích – điều vẫn luôn đúng với các hệ điều khiển hiện tại – rằng “Thông tin thực tại là cơ bản đối với hoạt động điều khiển”!

Từ hơn một thập niên qua, hình thái vận động của thế giới dựa rất nhiều trên chủ nghĩa giám sát và định hướng hành vi, khởi đầu là giúp bùng nổ lợi nhuận kinh tế của các đại công ty, dần dần đang tiến tới điều khiển mọi hành vi trong cuộc sống, xã hội, chính trị. Đoán nhận, hiểu được con người là bước cơ bản để có thể chạy thuật toán tối ưu định hướng hành vi, nhận thức của con người đó đến một mục tiêu, một khuôn mẫu.

Muốn đoán nhận và hiểu một con người, vẫn như nhận định hơn 50 năm trước: “Thông tin thực tại là cơ bản đối với hoạt động điều khiển.” Các hệ thống cần thông tin thực tại của từng cá nhân, từ đó thiết lập mạng lưới khổng lồ quan hệ của toàn xã hội, quan hệ không phải là cứng mà là quan hệ tức thời, bao gồm cả suy nghĩ, vận động tức thời. Từ bức tranh rộng lớn tổng quát đó mà có thuật toán tối ưu quay lại điều khiển từng cá nhân nhỏ bé. Khi tất cả bị điều khiển, tất cả sẽ dần đi vào một khuôn mẫu, bị triệt tiêu sáng tạo và mất tự do.

Chúng ta đã nhỡ cho đi rất nhiều thông tin cá nhân, nhưng đó cũng chỉ là những hình ảnh lát cắt theo thời gian, của quá khứ. Cái mà các hệ thống điều khiển muốn là sự liên tục, những thông tin thực tại. Vậy nếu như các cá nhân không buông xuôi, nghĩ rằng mình đã mất hết mà chấp nhận cho đi toàn bộ thông tin theo thời gian thực, chúng ta vẫn có những hy vọng để thoát khỏi các sự kiểm soát.

Điều đáng ngại, điều khiển định hướng hành vi, điều khiển tư duy hiện không gói gọn trong biên giới của từng quốc gia mà mang tính toàn cầu. Cuộc chiến nắm quyền điều khiển thế giới trong tương lai sẽ là giữa các đế chế công nghệ và các quốc gia lớn. Hiện tại các đế chế công nghệ vẫn đang còn trong sự kiểm soát của các quốc gia, nhưng nó rất có thể sẽ sớm vượt qua ranh giới đó. Các thế lực nắm công nghệ tối tân đạt được lợi ích lớn hơn cả trong việc nắm điều khiển kinh tế, chính trị, và từ đó nó có thể điều khiển được cả các quốc gia.

Những quốc gia có thể dễ bị rơi vào vòng điều khiển, định hướng là nơi công nghệ chưa đạt tầm cao nhưng lại thu thập quá nhiều thông tin riêng về các thành phần trong hệ thống của mình. Khi đó, quốc gia sử dụng được thông tin cho hệ thống điều khiển của mình sẽ thua xa việc bị khai thác thông tin của toàn xã hội cho những hệ thống tối tân bên ngoài điều khiển. Quốc gia sẽ bị phụ thuộc mềm mà đôi khi không nhìn được hết.

Chúng ta, từ quy mô từng cá nhân và cả quy mô toàn đất nước, cần có những nghiên cứu và nhìn nhận sâu xa, cẩn trọng về các hệ thống điều khiển trong tương lai để không bị rơi vào sự phụ thuộc, để từng cá nhân có tự do và từ đó đất nước được độc lập.

Nguồn: FB Phan Dương Hiệu

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…