‘Dính’ vụ Việt Á, Chủ Tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long bị ‘xem xét kỷ luật’

Hai ông Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long (trái) và Chủ Tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh. Ảnh: Tuổi Trẻ
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong kỳ họp thứ 13 diễn ra từ ngày 28 đến 31 tháng Ba, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương CSVN kết luận các ông Chu Ngọc Anh, chủ tịch thành phố Hà Nội, và ông Nguyễn Thanh Long, bộ trưởng Bộ Y Tế, cùng nhiều lãnh đạo khác “có trách nhiệm liên quan sai phạm của công ty Cổ Phần Công Nghệ Việt Á.”

Theo báo Tuổi Trẻ hôm 31 tháng Ba, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương cho rằng Ban Cán Sự đảng, lãnh đạo Bộ Khoa Học và Công Nghệ “đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, để một số lãnh đạo bộ và đơn vị vi phạm quy định trong phê duyệt, giao tổ chức thực hiện, ký hợp đồng, đánh giá, nghiệm thu, chuyển giao, quản lý, kiểm tra, giám sát, thanh quyết toán kinh phí thực hiện đề tài ‘Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19,’ của Học Viện Quân Y.”

Tập thể này cũng “thiếu trách nhiệm trong truyền thông, xác nhận và đề nghị khen thưởng đối với Học Viện Quân Y, công ty Việt Á và một số cá nhân.”

Trong khi đó, Ban Cán Sự đảng, lãnh đạo Bộ Y Tế cũng được xác định “thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, để một số lãnh đạo bộ và đơn vị vi phạm trong đánh giá chuyên môn, kiểm tra, giám sát; cấp phép, cấp số ghi danh lưu hành; hiệp thương giá và mua sắm bộ xét nghiệm COVID-19 của công ty Việt Á.”

Với sai phạm cá nhân, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương chỉ ra trách nhiệm của các ông Chu Ngọc Anh, chủ tịch thành phố Hà Nội, cựu bộ trưởng Bộ Khoa Học; Nguyễn Thanh Long, bộ trưởng Bộ Y Tế; Phạm Công Tạc, thứ trưởng Bộ Khoa Học; Nguyễn Trường Sơn, thứ trưởng Bộ Y Tế, và một số lãnh đạo, cán bộ Bộ Khoa Học và Bộ Y Tế “đã gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại tiền và tài sản của nhà nước, gây bất bình trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, của Bộ Khoa Học và Bộ Y Tế, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.”

Những lãnh đạo này “phải cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nêu trên, đồng thời chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.”

Ngoài ra, trách nhiệm của một số tổ chức, cá nhân thuộc Bộ Tài Chính sẽ được tiếp tục kiểm tra, làm rõ.

Liên quan đại án “nâng khống” giá bộ kít xét nghiệm COVID-19 của Việt Á, đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án tại công ty Việt Á, khởi tố bắt giữ 25 người, trong đó có ba vụ trưởng và sáu giám đốc CDC các tỉnh với các tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ, nhận hối lộ.”

Nguồn: Người Việt

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bữa tiệc xa hoa chia tay ông giám đốc CDC Quảng Ninh về hưu được tổ chức ồn ào trên 2 du thuyền 5 sao vừa qua đang gây bão trên mạng xã hội.

Tiệc xác người

Giờ đây, những kẻ như giám đốc CDC Quảng Ninh và “CLB CDC miền Bắc” ngang nhiên tổ chức những bữa tiệc xa hoa mừng nhau “hạ cánh an toàn.” Vậy thì, cái khẩu hiệu “không có vùng cấm, bất kể đó là ai” của ông Tổng tịch liệu còn có giá trị hay không? Chỉ là một viên chức nhàng nhàng như giám đốc CDC các tỉnh, tiền đâu để tổ chức một buổi tiệc hàng tỷ đồng như thế?

Ảnh: Youtube Việt Tân

Dân nghèo kêu trời, Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội ở đâu?

Từ năm 1995, Nhà Nước Cộng Sản đã cho lập Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội. Theo cách giải thích của chính quyền thì mục đích là để cho vay hộ nghèo và các đối tượng thuộc diện chính sách. Ngân hàng này được nhiều ưu tiên hơn các ngân hàng thương mại khác, ví dụ như tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng là 0%, không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, và được miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước.

Được biết, tính đến ngày 30/9/2017, tổng nguồn vốn của Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội hơn 179 ngàn tỉ đồng, tương đương với $8,5 tỉ. Tuy nhiên, hết 98% là cho vay ủy thác. Vậy cho vay ủy thác là gì?

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.