Đức Quốc: Người Việt sinh hoạt tưởng niệm Quốc Hận lần thứ 44

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày thứ Bảy, 27/4/2019, mặc dù thời tiết xấu hầu như trên toàn nước Đức, nhưng cũng không làm sờn lòng người Việt từ các nơi trên nước Đức như Bremen, Hamburg, Essen, Krefeld, Mannheim, Mönchengladbach, Köln, München, Odenwald, Damstadt, Wiesbaden,… kéo về trước Tổng Lãnh Sự Quán CSVN tại thành phố Frankfurt am Main, trung tâm tài chánh của CHLB Đức để tham dự buổi biểu tình và tuần hành nhân ngày Quốc Hận lần thứ 44 do Hội Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Frankfurt & vùng phụ cận tổ chức.

Vào lúc 13 giờ chiều, sau nghi thức chào cờ và mặc niệm để mở đầu buổi biểu tình, ông Võ Hùng Sơn, Hội Trưởng Hội NVTNCS tại Frankfurt & vùng phụ cận đã ngỏ lời chào mừng đến đồng hương tham dự cũng như nói lên mục đích và ý nghĩa của cuộc biểu tình. Ông đã mạnh mẽ vạch trần tội ác của nhà cầm quyền CSVN và kêu gọi mọi người đoàn kết cùng đứng lên lật đổ bạo quyền Việt Cộng.

Tiếp theo sau là những phát biểu của các đại diện các hội đoàn, tổ chức tại Đức như Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại München, Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Wiesbaden, Hội Văn Hóa Phụ Nữ Tự Do Việt Nam, Ban Văn Vũ Điểm Sáng, Đảng Việt Tân, Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại CHLB Đức,… Xen kẽ các phát biểu là những khẩu hiệu tự do, nhân quyền cho Việt Nam, đả đảo CSVN buôn dân, bán nước và những bài hát rực lửa đấu tranh.

Buổi biểu tình trước Tổng Lãnh Sự Quán CSVN chấm dứt vào lúc 15 giờ. Mọi người bắt đầu tuần hành vô phố chính của Frankfurt. Trời mưa càng lúc càng nặng hột và cộng thêm từng cơn gió rít khiến cho nhiều bà con vừa ướt vừa lạnh. Tuy nhiên mọi người vẫn kiên trì tuần hành trong mưa gió đến Konstabler Hauptwache, địa điểm mít tinh trong phố chính Frankfurt và vừa đi vừa hô vang những khẩu hiệu Tự do cho Việt Nam (Freiheit für Vietnam), Dân chủ cho Việt Nam (Demokratie für Vietnam), Nhân quyền cho Việt Nam (Menschenrechte für Vietnam).

Tại Hauptwache, Ban Tổ Chức đã thực hiện một cuộc mít tinh ngắn bằng Đức ngữ để nói cho người bản xứ biết về ý nghĩa ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư của người Việt Nam.

Buổi biểu tình và tuần hành chấm dứt vào lúc 16g30.

Bà con di chuyển về hội trường nhà thờ Christuskirche dùng cơm chiều để sau đó tham dự buổi cầu nguyện liên tôn, Tri Ân 40 năm nước Đức cứu giúp thuyền nhân tỵ nạn Việt Nam, hội thảo và văn nghệ do Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại CHLB Đức tổ chức.

Vào lúc 18 giờ, sau nghi thức chào cờ khai mạc các đồng bào Phật Tử, Công Giáo và Tin Lành đã cầu nguyện cho quê hương và dân tộc theo nghi thức tôn giáo của mình trong bầu không khí linh thiêng và trang trọng.

Kế đến BS Hoàng Thị Mỹ Lâm, Chủ Tịch Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn đã ngỏ lời chào mừng đồng bào cũng như Mục Sư chánh xứ ông Uwe Saßnowski và Mục Sư Nguyễn Chí Mỹ. Trong phần trình bày của mình, BS Mỹ Lâm đã nói về tình trạng về tự do báo chí tại Việt Nam được thế giới sắp hạng gần chót 176/180; tình trạng xâm lăng của Trung Cộng qua nhiều hình thức cũng như vấn đề vận động Quốc Hội Âu Châu lưu tâm đến nhân quyền Việt Nam khi duyệt xét thông qua Hiệp Định Tự Do Thương Mại giữa EU và Việt Nam, v.v.

Từ trái sang phải: BS Hoàng Thị Mỹ Lâm, MS Uwe Saßnowski và MS Nguyễn Chí Mỹ.
Quang cảnh buổi hội thảo.

Trong lời đáp từ, Mục Sư Saßnowski đã chia sẻ rằng, Đức Ki-tô đã đến để giải thoát con người hầu sống trong Tự Do. Vì thế, mỗi người đều có thể dùng Tự Do đó mà giải thoát tha nhân chúng ta đang sống trong gông cùm của bạo lực. Đại diện Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, Mục Sư Nguyễn Hoàng Hoa, cũng gửi lời chào mừng chia xẻ đến BCH Liên Hội qua tin ngắn thâu thanh.

LM Đinh Xuân Minh

Trong buổi sinh hoạt còn có sự hiện diện và chia sẻ tâm tình của Linh Mục Đinh Xuân Minh.

Đại diện chính phủ Đức qua ông Prof. Dr. Günther Krings, Thứ Trưởng Bộ Nội Vụ đã gửi văn thư chào mừng cũng như bà Karin Müller, Phó Chủ Tịch Quốc Hội tiểu bang Hessen, ông Volker Bouffier, Thủ Hiến tiểu bang Hessen và ông Peter Feldmann, Tổng Đô Trưởng thành phố Frankfurt (https://www.viettin.de/node/770).

Nhà văn Võ Thị Hảo

Kế đến là phần hội thảo đặc sắc với nhà văn Võ Thị Hảo đến từ Berlin. Chị đã nói chuyện thân mật với đồng bào về bản chất thâm độc của chế độ Cộng Sản Việt Nam, đang đầu độc giới trẻ qua “xì ke ma túy” loại cực mạnh và tinh vi, biến họ thành những thân xác vô hồn.

Sau cùng là phần văn nghệ đấu tranh rực lửa với các anh chị tràn đầy tâm huyết cho quê hương như Vĩnh Điệp, Ngọc Nhung, Thụy Uyển, Cao Thìn, Thiên Nga, Ngọc Duy, Ngọc Sĩ và Kiều Thu.

Họa sĩ Lê Đức Lập trao tặng bức tranh cho MS chánh xứ Saßnowski.

Họa sĩ Lê Đức Lập đã để lại một hình ảnh tuyệt đẹp của người Việt Nam nơi giáo xứ Christuskirche bằng một bức tranh mà anh đã thực hiện ngay tại chỗ trong vòng một tiếng đồng hồ, và đã nhờ Ban Chấp Hành Liên Hội trao tặng cho Mục Sư chánh xứ ông Saßnowski trong tâm tình ghi ân.

Minh Hoài ghi lại
Hình ảnh: Thành Phan

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông này tại Trung Quốc từ 14 - 17/4/2026. Ảnh: VTC News

Tô Lâm dựa vào Tàu để củng cố quyền lực

Tô Lâm muốn dùng ba trụ cột để tạo một “kỷ nguyên vươn mình” theo kiểu mệnh lệnh: Công an để giữ trật tự, vốn và kỹ thuật Trung Quốc để dựng hạ tầng, và lao động Việt Nam để biến đất nước thành công xưởng mới trong chuỗi cung ứng khu vực.

Vấn đề là một quốc gia có thể tăng trưởng nhờ mô hình ấy, nhưng liệu có thể trở thành một nước mạnh, tự do, sáng tạo và độc lập nhờ mô hình ấy hay không?

Câu trả lời có lẽ không mấy sáng sủa.

Ảnh minh họa: Sự đa dạng của những người dám nói thật

Trái tim và khối óc của những người dám nói thật

Họ không phải là những nhân vật xa lạ trong lịch sử. Họ là nông dân mất đất, giáo viên dạy tiếng Anh, tài xế phản đối trạm thu phí, bác sĩ y học cổ truyền, nhà thơ in thơ vỉa hè, nghệ sĩ hài độc thoại, và những bà nội trợ mang cơm cho dân oan. Điều làm họ đặc biệt không phải là địa vị hay học vấn, mà là sự kết hợp giữa tấm lòng không chịu đứng nhìn bất công và đầu óc biết biến nỗi đau thành hành động có mục tiêu.

Tình thế đã xoay chuyển ở Ukraine

Tình thế đã xoay chuyển ở Ukraine

Người Ukraine hiện tin rằng họ đang thắng trong một cuộc chiến tranh tiêu hao và có thể tồn tại lâu hơn một chế độ Putin đang suy yếu. Họ có vũ khí, phần mềm, thông tin tình báo vệ tinh và quyết tâm quốc gia. Câu hỏi duy nhất là liệu họ có nhận được sự hỗ trợ quốc tế và nguồn tài chính mà họ đang rất cần để tiếp tục cuộc chiến hay không.

Phối cảnh tuyến monorail đi trên cao bên cạnh đại lộ cảnh quan sông Hồng. Ảnh: Báo Người Lao Động

“Canh bạc đô thị” lớn nhất thế kỷ ở Hà Nội: Triệu con người đứng trước câu hỏi “Đất này còn là của chúng tôi không?”

Hà Nội đang bước vào một trong những cuộc tái cấu trúc đô thị lớn nhất lịch sử của mình. Những con số được truyền thông trong và ngoài nước liên tục nhắc tới – 28 tỷ USD, 32 tỷ USD, rồi hơn 35 tỷ USD – khiến dự án phát triển hai bờ sông Hồng hiện lên như một “siêu công trình thế kỷ,” một tham vọng đủ sức thay đổi toàn bộ diện mạo thủ đô trong hàng trăm năm tới.