Formosa: Thủ phạm đã rành rành, đừng lòng vòng nữa!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bây giờ nhà nước cộng sản Việt Nam không còn có thể lu loa là các “thế lực thù địch” bày điều nói này nói nọ nữa bởi vì chính công an Hà Tĩnh đã lên tiếng tố cáo tội ác của Formosa qua một công văn chính thức mới đây vào ngày 6 Tháng 4, 2019.

Công an Hà Tĩnh đã tố cáo Formosa đang thải ra “14 nhóm chất thải với danh mục của hàng nghìn tên chất thải khác nhau … vượt ngưỡng, và Formosa không cung cấp cho cơ quan chức năng theo dõi, quản lý.”

Theo văn thư của công an, mỗi năm Formosa thải ra một khối lượng chất thải rắn là gần 4 triệu tấn. Để độc giả dễ hình dung, 4 triệu tấn tương đương với một khối có chiều ngang, dọc là 200 mét (2 lần chiều dài của một sân banh) và cao 100 mét (chiều cao của một toà nhà 33 tầng).

Trong 3 năm qua, Formosa đã thải ra ít nhất (vì đó chỉ là báo cáo chính thức, mà sự thật phải nhiều hơn mà người dân không được biết) là 3 khối chất thải khổng lồ như tả ở trên đã đi vào lòng đất và biển ở Hà Tĩnh. Và nạn xả thải vẫn đang tiếp diễn.

Thật quá sức khủng khiếp!

Cứ đà này thì đất nước ta sẽ ra sao?

Sau khi công an CSVN lên tiếng, nhiều người đã đặt câu hỏi trách nhiệm này thuộc về ai.

Có người cho rằng đó là lỗi của Võ Kim Cự, người đã ký giấy cấp phép mang Formosa tới Hà Tĩnh, Việt Nam.

Có người cho rằng đó là lỗi của cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ thị cho Võ Kim Cự.

Có người cho rằng đó là lỗi của Bộ Trưởng Tài Nguyên & Môi Trường Trần Hồng Hà.

Có người cho rằng đó là lỗi của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc vì đã không thực hiện lời hứa là “Nếu Formosa tái phạm thì sẽ phải đóng cửa!”

Sự thật chẳng cần phải tìm đâu xa, cứ nhìn vào cơ cấu lấy quyết định trong guồng máy Đảng Cộng Sản Việt Nam thì thấy ngay.

Một thảm họa to lớn khủng khiếp như Formosa mà đứa trẻ con cũng biết thì hẳn nhiên là lãnh đạo các cấp CSVN phải biết, nói gì cấp bộ trưởng, thủ tướng hay cao hơn.

Nhưng tại sao họ lại câm như hến và ngồi im bất động.

Đơn giản là lệnh “bắt phải im” và “bắt phải câm” đến từ cơ cấu cao nhất là Bộ Chính Trị và cách riêng là Tổng Bí Thư. Đã bắt im, đã bắt câm thì phải im và phải câm thôi!

Vì vậy, dù bọn Võ Kim Cự, Trần Hồng Hà, và nguyên cả cái đám kéo nhau xuống biển biểu diễn màn ăn cá không bị ô nhiễm ở Hà Tĩnh sau khi biến cố Formosa nổ ra, … và ngay cả Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Xuân Phúc, … có đáng tội vì tới giờ này vẫn im và câm thì cũng đừng đòi hỏi hay chờ đợi họ mở miệng vì chân tay, mồm miệng của họ đã bị “khoá” cả rồi!

Thủ phạm chính hiện nay là đương kim Bộ Chính Trị và cá nhân Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vì quyền quyết định đang nằm trong tay.

Câu hỏi kế tiếp và hiển nhiên là “bây giờ phải làm gì?”

Câu trả lời là phải làm sao để cái cơ cấu lấy quyết định, tức là Bộ Chính Trị, phải lấy quyết định khác hiện giờ, phải trừng phạt Formosa và tống cổ Formosa ra khỏi Việt Nam.

Nhưng Bộ Chính Trị hiện giờ có khả năng lấy quyết định trừng phạt Formosa hay không?

Hẳn nhiên là không! Ăn đã ngập miệng, không thể mở mồm ra được!

Đã hơn 3 năm rồi, thời gian đã quá đủ để hành động nhưng họ đã không hành động, ngược lại chỉ toàn là những dối trá bịt mắt người dân cả nước. Họ đã bị Formosa, công cụ của Trung Cộng, hoàn toàn khống chế và làm tê liệt.

Vậy ai có thể làm gì và làm thế nào?

Chỉ còn một cách là xóa bỏ tập đoàn lãnh đạo trong Bộ Chính Trị, hay nói cách khác là xóa bỏ sự cai trị độc quyền, độc ác của Đảng CSVN này đi, và chỉ có khối 97 triệu người dân Việt Nam có thể làm được việc đó. Đảng CSVN còn ngồi đó hay không là quyết định của người dân.

Bao giờ thì người dân Việt Nam quyết định dùng quyền của mình?

Không nên nói lòng vòng nữa!

Đỗ Đăng Liêu

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua. 

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.