Giới lập pháp Mỹ ra dự luật tăng cường tự do báo chí toàn cầu

Dân Biểu Adam Schiff (trái) và Thượng Nghị Sĩ Dân chủ Amy Klobuchar vừa đệ trình Dự Luật Trách Nhiệm Tự Do Báo Chí nhằm mục đích quy trách nhiệm cho những quan chức nhắm mục tiêu vào các nhà báo.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Các nhà lập pháp Mỹ trong tháng này đưa ra hai dự luật chú trọng đến việc quảng bá tự do báo chí và bảo vệ các nhà báo trên thế giới.

Luật Tự do Báo chí Toàn cầu, một nỗ lực lưỡng đảng, của thượng nghị sĩ Dân chủ Brian Schatz và thượng nghị sĩ Cộng hoà Todd Young là ‘đại sứ’ của tự do báo chí và huấn luyện các nhân viên ngoại vụ cổ súy truyền thông độc lập và bảo vệ ký giả nước ngoài.

Trong khi đó, Luật Trách nhiệm Tự do Báo chí Jamal Khashoggi, do thượng nghị sĩ Dân chủ Amy Klobuchar và dân biểu Dân chủ Adam Schiff đệ trình và đặt tên theo ký giả quá cố Khashoggi của tờ Washington Post, có mục đích quy trách nhiệm cho những người nhắm mục tiêu vào các nhà báo.

Dự luật mới của chúng tôi tái xác nhận cam kết của chúng ta về tự do báo chí trong nước và ở nước ngoài, tạo điều kiện cho Bộ Ngoại giao tham gia vào những vấn đề này về mặt ngoại giao trên sân khấu thế giới,” theo lời thượng nghị sĩ Schatz, người mới gia nhập Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện.

“Luật này sẽ tạo nguồn lực bổ sung cho chính phủ Mỹ để bảo đảm các giới chức chính phủ [Mỹ] bênh vực sự an toàn của các nhà báo và cổ súy tự do báo chí tại những nơi không an toàn và thù nghịch với các nhà báo.” – Tổng Thư Ký RFS Christophe Deloire

Dự luật được các tổ chức bênh vục cho tự do báo chí nhiệt tình hoan nghênh.

Khi báo chí bị im tiếng, tham nhũng, bạo động, không bình đẳng, và lạm quyền có thể vượt thoát mà không ai để ý đến,” Tổng thư ký Tổ chức Phóng viên Không Biên giới Chrisrophe Deloire nói.

Luật này sẽ tạo nguồn lực bổ sung cho chính phủ Mỹ để đảm bảo các giới chức chính phủ [Mỹ] bênh vực sự an toàn của các nhà báo và cổ súy tự do báo chí tại những nơi không an toàn và thù nghịch với các nhà báo.

Cách đây 10 năm, Quốc hội Mỹ thông qua luật tương tự. Luật Tự do Báo chí Daniel Pearl được đặt theo tên của phóng viên tờ Wall Street Journal, người bị bắt cóc và sát hại bởi các phần tử hiếu chiến tại Pakistan vào năm 2002. Luật đó yêu cầu Bộ Ngoại giao tổng hợp dữ liệu về những hạn chế chống lại tự do báo chí trong khuôn khổ phúc trình về nhân quyền hàng năm.

Trong bài diễn văn về chính sách ngoại giao đầu tiên, Tổng thống Joe Biden nói “một nền báo chí tự do rất cần thiết đối với một nền dân chủ lành mạnh.”

Nguồn: VOA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua. 

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.