Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt quan chức vi phạm nhân quyền, làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong

Ảnh: 130.000 người Hong Kong xuống đường kêu gọi Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật Dân Chủ và Nhân Quyền Hong Kong tại quận trung tâm hôm 14/10/2019. Nguồn: HKFP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua Dự Luật Dân Chủ và Nhân Quyền Hong Kong (HR 3289) hôm thứ ba 15 tháng Mười, 2019, ủng hộ phong trào đấu tranh ở đặc khu nầy.

Đạo Luật quy định các biện pháp trừng phạt quan chức vi phạm nghiêm trọng quyền con người cũng như những người chịu trách nhiệm làm suy yếu quyền tự trị của Đặc Khu Hong Kong.

Cụ thể là bất cứ ai “chịu trách nhiệm trong việc bắt cóc và tra tấn người dân, những người đang thực thi các quyền con người cơ bản, được quốc tế công nhận” bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ, cũng như bị áp dụng các biện pháp trừng phạt khác.

Trước đó một ngày, người Hong Kong đã xuống đường trong một cuộc biểu tình qui tụ 130 ngàn người, kêu gọi các dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật nầy.

Đạo Luật Dân Chủ và Nhân Quyền Hong Kong sẽ chấm dứt tình trạng “giao dịch đặc biệt” của Hong Kong với Hoa Kỳ trừ khi Bộ Ngoại Giao Mỹ chứng thực hàng năm rằng chính quyền đặc khu đang tôn trọng quyền con người và nền tự trị cơ bản của Hong Kong.

Tình trạng giao dịch đặc biệt Hoa Kỳ – Hong Kong được quy định trong Đạo Luật Chính Sách Hong Kong 1992, trong đó Mỹ coi Hong Kong như một thực thể riêng biệt với Trung Hoa đại lục về các vấn đề thương mại và kinh tế. Tình trạng đặc biệt như vậy giúp Hong Kong không phải chịu trừng phạt và các mức thuế mà Mỹ áp dụng đối với Hoa Lục trong cuộc chiến tranh thương mại hiện nay

Trong chuyến vận động sự ủng hộ của chính giới Mỹ hồi tháng trước, các thủ lãnh phong trào đấu tranh Hong Kong đã làm chứng trước phiên điều trần Quốc Hội Hoa Kỳ để ủng hộ Dự Luật được thông qua.

Dự Luật hiện được chuyển sang Thượng Viện biểu quyết thông qua trước khi tổng thống Mỹ ký ban hành.

Sau khi Dự Luật được thông qua tại Hạ Viện, Bắc Kinh kêu gọi Washington “chấm dứt sự can thiệp.” Phát Ngôn Nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) tuyên bố: “Chúng tôi bày tỏ sự phẫn nộ và phản đối mạnh mẽ việc Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua Đạo Luật Dân Chủ và Nhân Quyền Hong Kong,” quan hệ của Trung Quốc với Hoa Kỳ sẽ bị tổn hại nếu dự luật chính thức trở thành luật – ông Cảnh Sảng nói thêm.

Trong cùng ngày, Hạ Viện Hoa Kỳ cũng thông qua một dự luật liên quan, ủng hộ người biểu tình Hong Kong, cấm bán sang đặc khu nầy các mặt hàng quân sự và thiết bị kiểm soát đám đông mà cảnh sát Hong Kong có thể sử dụng để đàn áp người biểu tình.

NHD – [Facebook Việt Tân]

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.