Hòa Lan: Hội thảo về vi phạm nhân quyền tại Việt Nam

Hội thảo về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam do Cộng Ðồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hoà Lan tổ chức hôm 8/12/2019 ở thành phố Nieuwegein, Hòa Lan nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12. Ảnh: Thế Truyền
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Cộng Ðồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hoà Lan đã tổ chức một buổi hội thảo về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam vào lúc 14 giờ ngày 8 Tháng Mười Hai,  2019 tại hội trường ’t Veerhuis ở thành phố Nieuwegein, Hòa Lan.

Các đại diện của Gia Ðình Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hoà, Đảng Việt Tân và một số đồng hương đã đến tham dự buổi hội thảo.

Sau nghi thức chào cờ , hát quốc ca và lời chào mừng đồng hương của ông Nguyễn Quang Kế, Chủ Tịch Cộng Ðồng, xướng ngôn viên Nguyễn Minh Anh đã giới thiệu Giảng viên Phạm Minh Hoàng, một cựu tù nhân lương tâm đến từ Pháp để chia sẻ về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam cũng như tình hình chính trị trong nước.

Giảng viên Phạm Minh Hoàng sinh năm 1955 qua Pháp du học vào năm 1973, tốt nghiệp thạc sĩ ngành cơ học ứng dụng. Năm 2000 ông trở về nước làm giảng viên dạy môn toán học ứng dụng tại trường Đại Học Bách Khoa ở Saigon. Dưới bút hiệu Phan Kiến Quốc, ông đã viết nhiều bài kêu gọi thực thi dân chủ tại Việt Nam và phản đối việc giao cho nhà thầu Trung Cộng khai thác mỏ Bauxite ở Tây Nguyên.

Giảng viên Phạm Minh Hoàng, diễn giả của buổi hội thảo. Ảnh: Thế Truyền.
Giảng viên Phạm Minh Hoàng, diễn giả của buổi hội thảo. Ảnh: Thế Truyền.

Ông bị cơ quan an ninh CSVN bắt giữ Tháng Mười, 2010 và sau đó trong phiên tòa bỏ túi ngày 10 Tháng Tám, 2011 ông bị kết tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và bị tuyên án 3 năm tù giam. Sau khi kháng án, bản án giảm xuống còn 17 tháng tù giam. Tháng Năm 2017, CSVN tước quốc tịch Việt Nam của ông và trục xuất khỏi Việt Nam một tháng sau đó với lý do là “xâm phạm an ninh quốc gia Việt Nam”. Hiện nay gia đình ông đã phải chia ly, vợ và con ông vẫn sống tại Việt Nam để chăm sóc cho mẹ già và một người anh là thương phế binh Việt Nam Cộng Hoà.

Trong phần phát biểu với những hình ảnh chiếu trên màn hình, diễn giả Phạm Minh Hoàng đã nêu lên sự vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Việt Nam đối với những người bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền cộng sản, sự hành hung, đánh đập dã man đối với nhiều nhà hoạt động điển hình như Trần Thị Nga, Trần Bang, LS Nguyễn Văn Đài, Phạm Đoan Trang, Lê Đình Lượng,… Hàng trăm tù nhân lương tâm đã bị gán những bản án nặng nề với những tội danh thật mơ hồ như “tuyên truyền chống phá nhà nước” hoặc “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân”.

Diễn giả Phạm Minh Hoàng vạch trần tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Việt Nam qua các vụ đàn áp, hành hung, đánh đập dã man đối với nhiều nhà hoạt động điển hình như TNLT Trần Thị Nga (trong hình), Trần Bang, LS Nguyễn Văn Đài, Lê Đình Lượng. Phạm Đoan Trang… Ảnh: Thế Truyền
Diễn giả Phạm Minh Hoàng vạch trần tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Việt Nam qua các vụ đàn áp, hành hung, đánh đập dã man đối với nhiều nhà hoạt động điển hình như TNLT Trần Thị Nga (trong hình), Trần Bang, LS Nguyễn Văn Đài, Lê Đình Lượng. Phạm Đoan Trang… Ảnh: Thế Truyền

Mặc dầu bị đàn áp bởi nhà cầm quyền cộng sản, người dân Việt Nam vẫn kiên cường đứng lên tranh đấu qua các biểu tình chống Formosa gây ô nhiễm môi trường, chống dự luật đặc khu cho Trung Cộng thuê đất 99 năm và luật an ninh mạng bóp nghẹt tự do ngôn luận… Có những cuộc biểu tình tự phát nhà giáo Hoàng có dịp tham gia mà ông không thể ngờ qui tụ lên đến vài ngàn người trong một thời gian thật ngắn. Điều nầy cho thấy tình trạng bất mãn trong dân chúng đã dâng cao và sức bật tiềm ẩn không hề nhỏ. 

Trong phần thảo luận diễn ra trong không khí thân mật, mọi người đã trao đổi về tình hình đất nước và nhận thấy rằng cuộc đấu tranh cho Tự Do và Dân Chủ tại Việt Nam mặc dầu còn nhiều chông gai, nhưng là một cuộc đấu tranh vì chính nghĩa, đáp ứng mong muốn của đại đa số người dân. Người Việt Nam trong và ngoài nước cần phải đoàn kết đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa để sớm chấm dứt chế độ độc tài toàn trị cộng sản, mang lại hạnh phúc cho toàn dân.

Cử tọa theo dõi phần trình trình bày của diễn giả. Ảnh: Thế Truyền
Cử tọa theo dõi phần trình trình bày của diễn giả. Ảnh: Thế Truyền

Trong buổi hội thảo, ông chủ tịch Cộng Ðồng cũng thông báo vào lúc 14 giờ ngày 10 Tháng Mười Hai, 2019, đúng vào ngày Quốc Tế Nhân Quyền, tại quảng trường Rond Point Schuman trước trự sở Quốc Hội Âu Châu ở Bruxelles Bỉ Quốc, sẽ có một cuộc biểu tình phản đối sự vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thế Truyền tường thuật

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình. Ảnh: Facebook/ Nguyễn Vũ Bình

Công an Hà Nội bắt tạm giam nhà báo Nguyễn Vũ Bình

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, một blogger của Đài Á Châu Tự Do, vừa bị công an Hà Nội bắt tạm giam hôm 29/2 chưa rõ cáo buộc, đây là vụ bắt giữ nhà hoạt động nổi tiếng Việt Nam thứ hai chỉ trong một ngày.

Ông Bình, sinh năm 1968, từng có 10 năm làm việc tại tạp chí Cộng sản dưới thời ông Nguyễn Phú Trọng làm tổng biên tập và tham gia nổi bật trong các phong trào dân chủ, nhân quyền ở Hà Nội.

Phong trào xã hội dân sự. Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Rise tích cực hỗ trợ phong trào xã hội Việt Nam

Những chính sách về hoạt động xã hội Việt Nam càng bị siết chặt thì lại càng có thêm những con người nhiệt huyết tìm cách thúc đẩy những thay đổi tích cực cho người dân và cộng đồng yếu thế…

Khi những tổ chức xã hội trong nước đi xuống, cũng là lúc những tổ chức quốc tế vào cuộc để tiếp nối và thúc đẩy phong trào. Điểm nhấn trong giới hoạt động xã hội hiện nay là sự xuất hiện của Rise, một NGO tiên phong trong đào tạo, thúc đẩy và liên kết các phong trào dựa vào người dân để mang lại thay đổi xã hội tại Việt Nam.

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến. Ảnh: Facebook Nguyen Chí Tuyen

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến bị bắt tại Hà Nội*

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến vừa bị bắt tại Hà Nội hôm 29/2, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, vợ ông Tuyến, xác nhận tin này với BBC Tiếng Việt.

Ông Tuyến là một trong những nhà hoạt động dày dạn tại Hà Nội, từng xuất hiện trong những cuộc biểu tình chống Trung Quốc và bảo vệ cây xanh hồi 10 năm trước. Ông cũng tham gia các phong trào lên tiếng cho dân oan mất đất ở Văn Giang, Dương Nội, Đồng Tâm…

Quang cảnh buổi thân hữu Việt Tân họp mặt Tân niên Giáp Thìn 2024 do Đảng bộ Việt Tân Orange County tổ chức tại Little Sài Gòn hôm 24/2/2024

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 26/2 – 3/3/2024

Nội dung:

– Dân biểu Hạ Viện Liên bang Hoa Kỳ Young Kim gặp gia đình Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam;
– Quầy hàng yểm trợ Tù nhân Lương tâm tại Hội Xuân Hamburg, Bắc Đức;
– Cơ sở Đảng Việt Tân Na Uy tham dự Hội Xuân tại thành phố Moss;
– Thân hữu Việt Tân Orange County họp mặt Tân niên Giáp Thìn tại Little Sài Gòn.