Hòa Lan: Hội thảo về vi phạm nhân quyền tại Việt Nam

Hội thảo về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam do Cộng Ðồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hoà Lan tổ chức hôm 8/12/2019 ở thành phố Nieuwegein, Hòa Lan nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12. Ảnh: Thế Truyền
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Cộng Ðồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hoà Lan đã tổ chức một buổi hội thảo về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam vào lúc 14 giờ ngày 8 Tháng Mười Hai,  2019 tại hội trường ’t Veerhuis ở thành phố Nieuwegein, Hòa Lan.

Các đại diện của Gia Ðình Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hoà, Đảng Việt Tân và một số đồng hương đã đến tham dự buổi hội thảo.

Sau nghi thức chào cờ , hát quốc ca và lời chào mừng đồng hương của ông Nguyễn Quang Kế, Chủ Tịch Cộng Ðồng, xướng ngôn viên Nguyễn Minh Anh đã giới thiệu Giảng viên Phạm Minh Hoàng, một cựu tù nhân lương tâm đến từ Pháp để chia sẻ về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam cũng như tình hình chính trị trong nước.

Giảng viên Phạm Minh Hoàng sinh năm 1955 qua Pháp du học vào năm 1973, tốt nghiệp thạc sĩ ngành cơ học ứng dụng. Năm 2000 ông trở về nước làm giảng viên dạy môn toán học ứng dụng tại trường Đại Học Bách Khoa ở Saigon. Dưới bút hiệu Phan Kiến Quốc, ông đã viết nhiều bài kêu gọi thực thi dân chủ tại Việt Nam và phản đối việc giao cho nhà thầu Trung Cộng khai thác mỏ Bauxite ở Tây Nguyên.

Giảng viên Phạm Minh Hoàng, diễn giả của buổi hội thảo. Ảnh: Thế Truyền.
Giảng viên Phạm Minh Hoàng, diễn giả của buổi hội thảo. Ảnh: Thế Truyền.

Ông bị cơ quan an ninh CSVN bắt giữ Tháng Mười, 2010 và sau đó trong phiên tòa bỏ túi ngày 10 Tháng Tám, 2011 ông bị kết tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và bị tuyên án 3 năm tù giam. Sau khi kháng án, bản án giảm xuống còn 17 tháng tù giam. Tháng Năm 2017, CSVN tước quốc tịch Việt Nam của ông và trục xuất khỏi Việt Nam một tháng sau đó với lý do là “xâm phạm an ninh quốc gia Việt Nam”. Hiện nay gia đình ông đã phải chia ly, vợ và con ông vẫn sống tại Việt Nam để chăm sóc cho mẹ già và một người anh là thương phế binh Việt Nam Cộng Hoà.

Trong phần phát biểu với những hình ảnh chiếu trên màn hình, diễn giả Phạm Minh Hoàng đã nêu lên sự vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Việt Nam đối với những người bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền cộng sản, sự hành hung, đánh đập dã man đối với nhiều nhà hoạt động điển hình như Trần Thị Nga, Trần Bang, LS Nguyễn Văn Đài, Phạm Đoan Trang, Lê Đình Lượng,… Hàng trăm tù nhân lương tâm đã bị gán những bản án nặng nề với những tội danh thật mơ hồ như “tuyên truyền chống phá nhà nước” hoặc “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân”.

Diễn giả Phạm Minh Hoàng vạch trần tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Việt Nam qua các vụ đàn áp, hành hung, đánh đập dã man đối với nhiều nhà hoạt động điển hình như TNLT Trần Thị Nga (trong hình), Trần Bang, LS Nguyễn Văn Đài, Lê Đình Lượng. Phạm Đoan Trang… Ảnh: Thế Truyền
Diễn giả Phạm Minh Hoàng vạch trần tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Việt Nam qua các vụ đàn áp, hành hung, đánh đập dã man đối với nhiều nhà hoạt động điển hình như TNLT Trần Thị Nga (trong hình), Trần Bang, LS Nguyễn Văn Đài, Lê Đình Lượng. Phạm Đoan Trang… Ảnh: Thế Truyền

Mặc dầu bị đàn áp bởi nhà cầm quyền cộng sản, người dân Việt Nam vẫn kiên cường đứng lên tranh đấu qua các biểu tình chống Formosa gây ô nhiễm môi trường, chống dự luật đặc khu cho Trung Cộng thuê đất 99 năm và luật an ninh mạng bóp nghẹt tự do ngôn luận… Có những cuộc biểu tình tự phát nhà giáo Hoàng có dịp tham gia mà ông không thể ngờ qui tụ lên đến vài ngàn người trong một thời gian thật ngắn. Điều nầy cho thấy tình trạng bất mãn trong dân chúng đã dâng cao và sức bật tiềm ẩn không hề nhỏ. 

Trong phần thảo luận diễn ra trong không khí thân mật, mọi người đã trao đổi về tình hình đất nước và nhận thấy rằng cuộc đấu tranh cho Tự Do và Dân Chủ tại Việt Nam mặc dầu còn nhiều chông gai, nhưng là một cuộc đấu tranh vì chính nghĩa, đáp ứng mong muốn của đại đa số người dân. Người Việt Nam trong và ngoài nước cần phải đoàn kết đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa để sớm chấm dứt chế độ độc tài toàn trị cộng sản, mang lại hạnh phúc cho toàn dân.

Cử tọa theo dõi phần trình trình bày của diễn giả. Ảnh: Thế Truyền
Cử tọa theo dõi phần trình trình bày của diễn giả. Ảnh: Thế Truyền

Trong buổi hội thảo, ông chủ tịch Cộng Ðồng cũng thông báo vào lúc 14 giờ ngày 10 Tháng Mười Hai, 2019, đúng vào ngày Quốc Tế Nhân Quyền, tại quảng trường Rond Point Schuman trước trự sở Quốc Hội Âu Châu ở Bruxelles Bỉ Quốc, sẽ có một cuộc biểu tình phản đối sự vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thế Truyền tường thuật

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại cuộc họp báo khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7 ở Evian-les-Bains, Pháp, vào thứ Tư, ngày 17 tháng 6 năm 2026. Ảnh: Vadim Ghirda - AP

G7 phản đối thay đổi hiện trạng bằng vũ lực tại eo biển Đài Loan, Biển Đông

Nhóm G7, bao gồm bảy cường quốc công nghiệp Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Ý và Canada, sau ba ngày họp tại Pháp, ra “tuyên bố chung về các vấn đề địa chính trị,” hôm 17/06/2026, phản đối bất kỳ thay đổi hiện trạng nào “bằng vũ lực” tại các vùng biển nhiều tranh chấp ở Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm eo biển Đài Loan, Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Cô Tôn Vân Anh cùng với cuốn sách cô viết về Việt Nam cho người Ba Lan, bằng tiếng Ba Lan. Ảnh: Facebook Tôn Vân Anh

Chọn cờ và chợt nhớ ‘hồn mê mẩn tỉnh chưa, chưa tỉnh’!

Chuyện một phụ nữ Ba Lan gốc Việt, cô Tôn Vân Anh, cầm trên tay quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, xuất hiện trong tấm ảnh mà Newsweek Polska (Tuần Báo Ba Lan) chụp bốn phụ nữ với bốn lá cờ khác nhau vì có nguyên quán khác nhau và sử dụng để minh họa cho bài “Vì sao thế giới ngưỡng mộ Ba Lan?” đã khuấy động dư luận cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Ảnh minh họa

Thần tượng

Vụ một cuốn sách bị thu hồi, nhà xuất bản bị phạt nặng (còn tác giả, cơ quan chủ quản nhà xuất bản, cơ quan cấp trên xét duyệt xuất bản vẫn chưa biết sẽ như thế nào) khiến người ta bàn tán, dè chừng.

Ông hàng xóm nhà tôi chua chát bảo, thành công của họ ở chỗ làm cho con người ta, dù là người tốt, đã sợ hãi, an phận, yếm thế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thượng viện Hoa Kỳ thông qua Nghị quyết 444 lên án Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản Trung Quốc

Ngày 16/6/2026, với sự đồng thuận lưỡng đảng mạnh mẽ, Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức thông qua Nghị quyết số 444. Văn kiện lên án ông Tập Cận Bình, Tổng Bí thư và Chủ tịch Trung Quốc, vạch rõ hàng loạt chính sách độc đoán và vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ dưới sự lãnh đạo của ông.

Nghị quyết 444 được đánh giá là một trong những văn bản pháp lý có ngôn từ cứng rắn nhất từ trước đến nay của lập pháp Hoa Kỳ nhắm vào cá nhân nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Quốc.