Hội đàm với Donald Trump, tổng thống Pháp nhấn mạnh Ukraine cần một nền hòa bình bền vững, không phải “đầu hàng”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp đồng nhiệm Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, Washington ngày 24/02/2025. Ảnh: Brian Snyder/ Reuters
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm qua, 24/02/2025, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng, cố gắng tác động lập trường của Mỹ hướng tới đàm phán một nền hoa bình lâu dài cho Ukraine. Ông Macron cũng mong muốn có bảo đảm an ninh từ phía Mỹ, trong trường hợp Ukraine-Nga đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Từ Washington, thông tín viên Guillaume Naudin tường trình về cuộc gặp này:

Hai nguyên thủ đã dành phần lớn thời gian trong ngày, cùng nhau trong phòng Bầu Dục. Sau vài ngày căng thẳng, nhất là việc cáo buộc ông Zelensky là kẻ độc tài không tổ chức bầu cử, là kẻ khơi mào chiến tranh, Donald Trump thông báo sẽ sớm gặp lãnh đạo Ukraine và đề cập đến thỏa thuận sắp tới, cho phép Hoa Kỳ tiếp cận các nguồn tài nguyên khoáng sản của Ukraine. Điều này cho phép tạo ra mối liên kết kinh tế, bảo đảm lợi ích của Mỹ trong việc duy trì hòa bình ở Ukraine. 

Theo lãnh đạo Pháp, “những gì mà Tổng thống Trump vừa nói rất quan trọng, tức là ông sẽ sớm gặp Tổng thống Zelensky để ký thỏa thuận về các khoáng sản chiến lược và đất hiếm. Đây là cách thể hiện sự can dự mạnh mẽ và lâu dài thông qua thỏa thuận này, đó là một điều tích cực.  

Trong những điều kiện này, một số nước   châu Âu sẵn sàng gửi lính đến Ukraine để tham gia vào việc gìn giữ hòa bình. Tuy nhiên, Donald Trump vẫn chưa thể hiện rõ ràng về việc có ủng hộ sáng kiến này không. Ông nói: ‘Các nước châu Âu sẽ tham gia. Nhưng tôi cho rằng không cần điều quá nhiều lính và sẽ không có vấn đề gì. Một khi thỏa thuận được ký, Nga sẽ quan tâm đến vấn đề của họ và Ukraine và châu Âu cũng quay lại chú tâm vào việc của họ. Tôi nghĩ là không có vấn đề gì.’

Hiện vẫn còn nhiều cuộc thảo luận khác, nhưng phía Pháp cho rằng đã truyền tải thông điệp của mình rõ ràng.”

Trong cuộc gặp này, Tổng thống Pháp Macron cũng nhấn mạnh rằng thỏa thuận hòa bình không có nghĩa là Kyiv “đầu hàng.” Trả lời kênh truyền hình Fox News sau cuộc gặp với ông Trump, ông Macron đề cập đến thỏa thuận ngừng bắn có thể đạt được trong những tuần tới, liên quan đến việc ngừng bắn vào các cơ sở hạ tầng vận tải, hàng không và hàng hải.

Tổng thống Pháp cũng hy vọng đã thuyết phục được Donald Trump về việc Hoa Kỳ miễn thuế hải quan cho Liên Âu Hiệp Châu Âu, bày tỏ mong muốn cạnh tranh “công bằng, bình đẳng.” Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định sẽ vẫn áp dụng mức thuế hải quan với Lục địa già theo đúng thời gian đã định.

Chi Phương

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) trực thuộc chính phủ chuyển sang đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương đảng. Ảnh: Công nghệ Số & Truyền thông

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Phép thử bước ngoặt cho khoa học Việt Nam

Đây không còn là vấn đề điều chỉnh cơ cấu, mà là một bước ngoặt xác định lại vị thế của VAST (Viện Hàn lâm KH&CN): Tiếp tục là một trụ cột không thể thay thế của hệ thống khoa học quốc gia, hay dần bị phân rã và hòa vào các cấu trúc khác. Nói cách khác, phía trước không chỉ là thách thức cải tổ, mà là phép thử trực tiếp đối với lý do tồn tại của Viện Hàn lâm KH&CN.