Hội thảo 10 năm xây dựng tủ sách Cánh Buồm

Hội thảo 10 năm tủ sách Sư phạm Cánh Buồm hôm 18/11/2023 tại Hà Nội. Ảnh: Bauxite Việt Nam
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sáng nay 18/11/2023, nhân kỷ niệm 10 năm xây dựng “Tủ sách Sư phạm Cánh Buồm” đã diễn ra cuộc Hội thảo khá chuyên sâu. Cuộc hội thảo này là sự hợp tác giữa Giáo dục Cánh Buồm và NXB Tri thức.

Dịch giả Hoàng Hưng, người được Nhà giáo Phạm Toàn ủy thác (từ năm 2013) đứng ra làm việc này, đã đem hết tâm sức để thực hiện sứ mệnh đó. Ông đã có báo cáo chuyên sâu về những cuốn sách đã dịch; các trường phái, quan điểm khác nhau, bổ sung cho nhau như thế nào.

Ngoài những cuốn Hợp lưu các dòng Tâm lý học giáo dục (Phạm Toàn), các Kỷ yếu Hội thảo về Giáo dục Cánh Buồm, nay đã dịch được 11 cuốn sách Tâm lý học giáo dục của các tác giả nổi tiếng thế giới.

Sinh thời nhà giáo Phạm Toàn cùng nhóm Cánh Buồm vừa Nghiên cứu, vừa viết sách Giáo khoa, vừa  học. Rất mừng, nay nhà giáo Phạm Toàn đã ra đi, nhưng sự nghiệp của Cánh Buồm vẫn tiếp tục phát triển.

Cuốn sách mới nhất trong tủ sách Sư Phạm Cánh Buồm hôm nay được giới thiệu là cuốn Luyện trí năng cho học sinh. Đây là cuốn sách mới nhất vừa được dịch bởi Nguyễn Thị Phương và Lê Hà Mai Trang, Hoàng Hưng hiệu đính, NXB Tri thức.

Cuốn sách này của tác giả Mike Gershon. Ông từng làm giáo viên rồi trở thành một chuyên viên đào tạo sư phạm nổi tiếng ở Mỹ. Công của ông chính là đã phát triển lý thuyết của Manuel Bloom, áp dụng vào thực tế dạy và học. Ông viết hơn 40 cuốn sách về sư phạm, được giáo viên ở 180 quốc gia và vùng lãnh thổ vận dụng.

Cuốn sách này phân tích rõ hệ thống của Bloom: Biết -> Hiểu -> Áp dụng -> Phân tích -> Tổng hợp -> Đánh giá, là như thế nào?

Nội dung trên được thể hiện ở 10 chương sách và 5 phụ lục. Các nội dung này hướng dẫn cho giáo viên dạy học sinh: Biết và Hiểu ở các mức độ, trình độ khác nhau ra sao; biết Phân tích – Tổng hợp như thế nào ở các cấp độ; giúp học sinh tiến hành các hoạt động và cách Đánh giá. Rồi các vấn đề hướng dẫn học sinh về Đặt Giả thuyết; Phản biện, Sáng tạo; Lập Dự án.

Đặc biệt có 5 Phụ lục là những Câu hỏi gợi ý để học sinh hoạt động sáng tạo.

Từ những cuốn sách Sư phạm Cánh Buồm, nếu giáo viên các cấp tìm hiểu và vận dụng được thì học sinh mới phát huy được khả năng tư duy độc lập, tích cực hoạt động, say mê khám phá, sáng tạo.

Nhân hội thảo này, gặp được nhiều bạn bè, các em Cánh Buồm, thật cảm động.

Cảm ơn các Bạn. Nhưng mình vội ra sân bay về Sài Gòn rồi. Tạm biệt Hà Nội mến yêu của tôi!

TS Mạc Văn Trang

Nguồn: Bauxite Việt Nam

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Vợ chồng tác giả và nhà văn Võ Văn Tạo (trái). Ảnh: Screenshot trang FB Mạc Van Trang

Thương tiếc Võ Văn Tạo!

Vẫn biết sinh-lão-bệnh-tử là lẽ vô thường. Nhưng Võ Văn Tạo ra đi ở tuổi 71, sao thương tiếc vô cùng!…

Võ Văn Tạo có tình cảm đặc biệt với dân oan và bạn bè. Ở đâu có dân oan, Tạo cũng thường có mặt; bạn bè nào khó khăn, hoạn nạn, Tạo đến ngay để động viên, giúp đỡ, dù ở Hà Nội, Sài Gòn, Đà Lạt, Hải Phòng…

Anh hoạt động một cách vô tư, hào hiệp, chẳng nghĩ gì đến bản thân.

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 4-10/12/2023

Bản tin này nhằm gửi đến quý vị một số sinh hoạt của Việt Tân cùng những nhận định về một số sự kiện lớn trên thế giới hoặc có ảnh hưởng tới Việt Nam. Để ghi danh nhận hoặc ngưng bản tin, xin liên lạc: lienlac@viettan.org

Thông báo: Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023 được trao cho Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Trương Văn Dũng

Đảng Việt Tân trân trọng công bố Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023, với chủ đề 75 Năm Quốc Tế Nhân Quyền – Tự Do, Bình Đẳng & Công Lý cho Việt Nam, được trao cho Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Trương Văn Dũng.

Giải Thưởng Nhân Quyền này được thiết lập vào năm 2018 và mang tên nhà hoạt động Lê Đình Lượng, nhằm đề cao sự hy sinh và việc làm của những cá nhân hay tổ chức đang miệt mài tranh đấu cho nhân quyền của dân tộc Việt Nam.

50 năm Hoàng Sa bị Trung Cộng dùng vũ lực xâm chiếm (1974-2024)

50 năm Hoàng Sa

Toàn dân Việt Nam nghe tiếng gọi hồn thiêng sông núi

Giặc phương Bắc xâm chiếm Hoàng Trường Sa

50 năm hận đầy lòng dân yêu nước

Đến lúc vùng lên, ta đòi lại sơn hà…