Hội thảo 10 năm xây dựng tủ sách Cánh Buồm

Hội thảo 10 năm tủ sách Sư phạm Cánh Buồm hôm 18/11/2023 tại Hà Nội. Ảnh: Bauxite Việt Nam
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sáng nay 18/11/2023, nhân kỷ niệm 10 năm xây dựng “Tủ sách Sư phạm Cánh Buồm” đã diễn ra cuộc Hội thảo khá chuyên sâu. Cuộc hội thảo này là sự hợp tác giữa Giáo dục Cánh Buồm và NXB Tri thức.

Dịch giả Hoàng Hưng, người được Nhà giáo Phạm Toàn ủy thác (từ năm 2013) đứng ra làm việc này, đã đem hết tâm sức để thực hiện sứ mệnh đó. Ông đã có báo cáo chuyên sâu về những cuốn sách đã dịch; các trường phái, quan điểm khác nhau, bổ sung cho nhau như thế nào.

Ngoài những cuốn Hợp lưu các dòng Tâm lý học giáo dục (Phạm Toàn), các Kỷ yếu Hội thảo về Giáo dục Cánh Buồm, nay đã dịch được 11 cuốn sách Tâm lý học giáo dục của các tác giả nổi tiếng thế giới.

Sinh thời nhà giáo Phạm Toàn cùng nhóm Cánh Buồm vừa Nghiên cứu, vừa viết sách Giáo khoa, vừa  học. Rất mừng, nay nhà giáo Phạm Toàn đã ra đi, nhưng sự nghiệp của Cánh Buồm vẫn tiếp tục phát triển.

Cuốn sách mới nhất trong tủ sách Sư Phạm Cánh Buồm hôm nay được giới thiệu là cuốn Luyện trí năng cho học sinh. Đây là cuốn sách mới nhất vừa được dịch bởi Nguyễn Thị Phương và Lê Hà Mai Trang, Hoàng Hưng hiệu đính, NXB Tri thức.

Cuốn sách này của tác giả Mike Gershon. Ông từng làm giáo viên rồi trở thành một chuyên viên đào tạo sư phạm nổi tiếng ở Mỹ. Công của ông chính là đã phát triển lý thuyết của Manuel Bloom, áp dụng vào thực tế dạy và học. Ông viết hơn 40 cuốn sách về sư phạm, được giáo viên ở 180 quốc gia và vùng lãnh thổ vận dụng.

Cuốn sách này phân tích rõ hệ thống của Bloom: Biết -> Hiểu -> Áp dụng -> Phân tích -> Tổng hợp -> Đánh giá, là như thế nào?

Nội dung trên được thể hiện ở 10 chương sách và 5 phụ lục. Các nội dung này hướng dẫn cho giáo viên dạy học sinh: Biết và Hiểu ở các mức độ, trình độ khác nhau ra sao; biết Phân tích – Tổng hợp như thế nào ở các cấp độ; giúp học sinh tiến hành các hoạt động và cách Đánh giá. Rồi các vấn đề hướng dẫn học sinh về Đặt Giả thuyết; Phản biện, Sáng tạo; Lập Dự án.

Đặc biệt có 5 Phụ lục là những Câu hỏi gợi ý để học sinh hoạt động sáng tạo.

Từ những cuốn sách Sư phạm Cánh Buồm, nếu giáo viên các cấp tìm hiểu và vận dụng được thì học sinh mới phát huy được khả năng tư duy độc lập, tích cực hoạt động, say mê khám phá, sáng tạo.

Nhân hội thảo này, gặp được nhiều bạn bè, các em Cánh Buồm, thật cảm động.

Cảm ơn các Bạn. Nhưng mình vội ra sân bay về Sài Gòn rồi. Tạm biệt Hà Nội mến yêu của tôi!

TS Mạc Văn Trang

Nguồn: Bauxite Việt Nam

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một người dùng điện thoại đọc tin trên báo Nhân Dân điện tử đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời. Ảnh: Nhac Nguyen/AFP via Getty Images

Nguyễn Phú Trọng, sự nghiệp và di sản

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời chiều 19 Tháng Bảy. “Cái quan định luận” (đóng nắp quan tài hãy bình luận) – dù ủng hộ ông hay không, đây là lúc nên nhìn lại di sản của người cầm đầu đảng và chính quyền Việt Nam suốt hai thập niên qua…

Ông Trọng chết, cái lò của ông có thể tắt lửa, nhưng chế độ công an trị mà ông khai mở vẫn còn đó, càng ngày càng lộng hành một cách quá quắt và cái di sản đó sẽ còn tác hại lâu dài…

Ông Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội, ngày 1 tháng Hai, 2021. Ảnh: Reuters

Sau Nguyễn Phú Trọng sẽ là một chương bất định?

Trong chính trị, nhất là đối với một nền chính trị phức tạp như ở Việt Nam hiện nay, vào giai đoạn “hậu Nguyễn Phú Trọng” tới đây, thật khó mà vạch ra một ranh giới rõ ràng giữa ra đi và dừng lại, giữa kết thúc và khởi đầu.

Một trong những câu hỏi lớn mà giới quan sát gần đây đặt ra là, dù rừng khuya đã tắt, nhưng cái lò ‘nhân văn, nhân nghĩa, nhân tình’ của ông Trọng sắp tới có còn đượm mùi củi lửa nữa hay không? Đây là điểm bất định đầu tiên!

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.