Hong Kong đang trên bờ vực thẳm!

Dân Hong Kong tiếp tục cuộc đấu tranh chống Dự Luật Dẫn Độ. Ảnh: FB Việt Tân

An ninh tại Hong Kong đang được thắt chặt, cảnh sát được bổ sung thêm quân số, lệnh cấm tổ chức biểu tình đã được ban bố, Quốc Hội dự tính sẽ trở lại làm việc. Những điều này đồng nghĩa Dự Luật Dẫn Độ có thể sẽ được thông qua vào ngày hôm nay!

Theo nguồn tin từ các thành viên #antiElab, cho biết cảnh sát Hong Kong đã cấm tổ chức này nộp đơn xin biểu tình vào ngày hôm nay vì “Quốc Hội phải họp”.

Nghị sỹ Đảng Dân Chủ Lam Cheuk-Ting hôm qua đã thông báo cho người biểu tình biết là cuộc họp bàn thảo về Dự Luật Dẫn Độ đã bị hủy. Tuy nhiên, Lam Cheuk-Ting nói rằng đây chỉ mới bắt đầu trận chiến, vì vậy, những người biểu tình sẽ cần ở lại lâu hơn.

Trước áp lực từ dòng người biểu tình, cơ quan lập pháp (quốc hội) Hong Kong buộc phải hoãn lại cuộc họp để tranh luận về dự luật dẫn độ vào sáng 12 tháng Sáu, 2019. Theo hãng tin AFP, cơ quan này chỉ thông báo cuộc họp “được dời sang một ngày trễ hơn”.

Theo các nhà quan sát, sau hàng loạt các động thái rốt ráo nhằm thắt chặt an ninh, cấm biểu tình và thông báo là Quốc Hội sẽ họp, rất có thể “ngày trễ hơn” sẽ là hôm nay.

Cuộc biểu tình chống Dự Luật Dẫn Độ của dân Hong Kong tháng Sáu, 2019 qui tụ nhiều thành phần, mọi lứa tuổi. Ảnh: FB Việt Tân
Cuộc biểu tình chống Dự Luật Dẫn Độ của dân Hong Kong tháng Sáu, 2019 qui tụ nhiều thành phần, mọi lứa tuổi. Ảnh: FB Việt Tân

Nếu Dự Luật Dẫn Độ được thông qua, thì sẽ thổi bùng hơn nữa làn sóng đấu tranh tại Hong Kong. Bởi hiện nay, nhiều người dân Hong Kong lo ngại sẽ gặp nguy hiểm vì hệ thống luật pháp của Trung Hoa đại lục không được đảm bảo nhân quyền, tính công bằng và sự minh bạch.

Điều quan trọng mà theo những người biểu tình phản đối là tinh thần pháp trị, sự độc lập của hệ thống tư pháp và quyền được xét xử tự do công bằng của Hong Kong sẽ bị ảnh hưởng.

Ước tính đã có tới khoảng 1 triệu người dân đặc khu hành chính này xuống đường phản đối Dự Luật Dẫn Độ. Hiện vẫn có hàng nghìn người trang bị bảo hộ ngồi bên ngoài toà nhà Legco, để sẵn sàng đối đầu nếu xảy ra kịch bản đụng độ với cảnh sát.

Có vẻ như những người biểu tình đã chuẩn bị cho tình huống Quốc Hội Hong Kong sẽ trở lại thảo luận tiếp về Dự Luật Dẫn Độ.

[ S ] – FB Việt Tân

Video: Youtube Việt Tân

 

 

BÀI MỚI

Những yêu cầu của EVFTA về sửa đổi Bộ luật Lao động Việt Nam cũng có thể khá tương đồng với yêu cầu trong CPTPP.

Nghị Viện Châu Âu có bị độc tài Việt Nam qua mặt?

Khác nhiều với EVFTA, Hiệp Định Bảo Hộ Đầu Tư với Liên Minh Châu Âu EVIPA mới chính là cái mà một chính thể luôn muốn ‘ăn sẵn’ và ‘ăn đậm’ như Việt Nam cần kíp. Nhưng muốn có được EVIPA để mang lại lợi nhuận cụ thể chứ không phải môt thứ danh dự trừu tượng và an ủi như EVFTA, Việt Nam lại cần ‘vận động’ đủ 28 quốc gia thành viên của khối EU, mà nếu 4 trong số các quốc gia đó không đồng ý thì EVIPA không thể được ký kết và phê chuẩn,

Ban Tuyên Giáo Trung Ương Đảng CSVN tổ chức lễ khai trương hệ thống thông tin tuyên giáo trên mạng internet có tên VCNET hôm 11 tháng Sáu, 2019. Ảnh: Internet

Chí Phèo 4.0

Bộ Trưởng 4T Nguyễn Mạnh Hùng có lẽ đang mơ tới là những mạng xã hội, hãng thương mại điện tử lớn nội địa “MAKE” in Viet Nam với sự “giúp đỡ” của những “đối tác chiến lược” như Huawei hay Alibaba, sẽ nhanh chóng thay thế chỗ đứng của Facebook, Google giống như Trung Quốc đã áp dụng. Không những độc quyền luôn thị trường thương mại điện tử béo bở, kiểm soát thông tin chính trị xã hội mà còn hướng đến kiểm soát người dân bằng công nghệ AI thông qua các mạng xã hội nhà nước quản lý.

Ông Michael Phuong Minh Nguyễn trước tòa trong vụ án cáo buộc nhóm ông nầy "âm mưu lật đổ chính quyền" hôm 25 tháng Sáu, 2019. Ảnh: Getty Images

Bản án “âm mưu lật đổ chế độ” thời công nghệ 4.0

Phiên tòa xét xử nhóm ông Michael Phương Minh Nguyễn hôm 26 tháng Sáu vừa qua, hoàn toàn là sự dàn dựng của bộ máy an ninh, vì mục tiêu củng cố quyền lực cho phe đảng sau cơn đột quỵ bất ngờ của ông Trọng tại Kiên Giang. Bản chất của việc kết án qua phiên tòa hoàn toàn là một vở kịch tồi, nói lên sự hoảng loạn của một thế chế đang bị người dân chán ghét, lãnh đạo bất lực trước những khó khăn kinh tế – xã hội chồng chất hiện nay.