Hong Kong đang trên bờ vực thẳm!

Dân Hong Kong tiếp tục cuộc đấu tranh chống Dự Luật Dẫn Độ. Ảnh: FB Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

An ninh tại Hong Kong đang được thắt chặt, cảnh sát được bổ sung thêm quân số, lệnh cấm tổ chức biểu tình đã được ban bố, Quốc Hội dự tính sẽ trở lại làm việc. Những điều này đồng nghĩa Dự Luật Dẫn Độ có thể sẽ được thông qua vào ngày hôm nay!

Theo nguồn tin từ các thành viên #antiElab, cho biết cảnh sát Hong Kong đã cấm tổ chức này nộp đơn xin biểu tình vào ngày hôm nay vì “Quốc Hội phải họp”.

Nghị sỹ Đảng Dân Chủ Lam Cheuk-Ting hôm qua đã thông báo cho người biểu tình biết là cuộc họp bàn thảo về Dự Luật Dẫn Độ đã bị hủy. Tuy nhiên, Lam Cheuk-Ting nói rằng đây chỉ mới bắt đầu trận chiến, vì vậy, những người biểu tình sẽ cần ở lại lâu hơn.

Trước áp lực từ dòng người biểu tình, cơ quan lập pháp (quốc hội) Hong Kong buộc phải hoãn lại cuộc họp để tranh luận về dự luật dẫn độ vào sáng 12 tháng Sáu, 2019. Theo hãng tin AFP, cơ quan này chỉ thông báo cuộc họp “được dời sang một ngày trễ hơn”.

Theo các nhà quan sát, sau hàng loạt các động thái rốt ráo nhằm thắt chặt an ninh, cấm biểu tình và thông báo là Quốc Hội sẽ họp, rất có thể “ngày trễ hơn” sẽ là hôm nay.

Cuộc biểu tình chống Dự Luật Dẫn Độ của dân Hong Kong tháng Sáu, 2019 qui tụ nhiều thành phần, mọi lứa tuổi. Ảnh: FB Việt Tân
Cuộc biểu tình chống Dự Luật Dẫn Độ của dân Hong Kong tháng Sáu, 2019 qui tụ nhiều thành phần, mọi lứa tuổi. Ảnh: FB Việt Tân

Nếu Dự Luật Dẫn Độ được thông qua, thì sẽ thổi bùng hơn nữa làn sóng đấu tranh tại Hong Kong. Bởi hiện nay, nhiều người dân Hong Kong lo ngại sẽ gặp nguy hiểm vì hệ thống luật pháp của Trung Hoa đại lục không được đảm bảo nhân quyền, tính công bằng và sự minh bạch.

Điều quan trọng mà theo những người biểu tình phản đối là tinh thần pháp trị, sự độc lập của hệ thống tư pháp và quyền được xét xử tự do công bằng của Hong Kong sẽ bị ảnh hưởng.

Ước tính đã có tới khoảng 1 triệu người dân đặc khu hành chính này xuống đường phản đối Dự Luật Dẫn Độ. Hiện vẫn có hàng nghìn người trang bị bảo hộ ngồi bên ngoài toà nhà Legco, để sẵn sàng đối đầu nếu xảy ra kịch bản đụng độ với cảnh sát.

Có vẻ như những người biểu tình đã chuẩn bị cho tình huống Quốc Hội Hong Kong sẽ trở lại thảo luận tiếp về Dự Luật Dẫn Độ.

[ S ] – FB Việt Tân

Video: Youtube Việt Tân

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi tiếp xúc với cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Nam California, ngày 19/02/2020. Ảnh chụp từ YouTube Người Việt

Đại sứ Kritenbrink cam kết nhân quyền là ‘trọng tâm’ trong quan hệ Mỹ-Việt

“Cá nhân tôi xin cam kết với quý vị với tư cách là đại diện cho Phái bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho Chính quyền của Tổng thống Donald Trump, rằng nhân quyền và tự do tôn giáo tiếp tục và sẽ tiếp tục là ưu tiên trọng tâm, là cốt lõi trong mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam,” Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nói trong cuộc gặp với cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California hôm 19/2/2020.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", ngày 14/1/2020. Ảnh: VGP.

Pháp quyền kiểu… Vũ Đức Đam

Chúng ta không rõ trong bối cảnh của Việt Nam, bốn nhà thuốc bị rút giấy phép kinh doanh sẽ chọn giải pháp kiện quyết định rút giấy phép kinh doanh này ra tòa hay chọn giải pháp “ngậm bồ làm ngọt” vì nghĩ rằng không thể kiện nổi Sở Y tế hay phó thủ tướng Việt Nam ra tòa.

Họ có rất nhiều lý do để không kiện, bởi nền pháp quyền kiểu… Vũ Đức Đam gần như không cho họ cơ hội nào để được thụ lý đơn, chứ chưa nói đến cơ hội thắng kiện.

Hội Nghị Geneva 2020.

Vận động tự do cho ông Châu Văn Khảm tại Hội Nghị Geneva 2020

Trong phiên Hội Nghị Khoáng Đại ngày 18 tháng Hai, anh Dennis Châu đã chia sẻ câu chuyện của cha mình – ông Châu Văn Khảm – để thế giới nhận thức rõ hơn về tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam hiện nay và kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hành động yêu cầu nhà nước CSVN trả tự do cho ông Châu Văn Khảm, cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác.