Kênh đào Phù Nam ở Cam Bốt: Trung Quốc cấp 49% kinh phí giai đoạn thứ hai

Lễ khởi công giai đoạn 2 dự án kênh đào Phù Nam. Ảnh: AFP - AKP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thùy Dương

Trung Quốc, hôm nay 11/04/2026, thông báo sẽ cấp kinh phí một phần cho việc xây dựng tại Cam Bốt kênh đào Phù Nam (Funan Techo), tổng trị giá 1,7 tỷ đô la Mỹ, nối từ sông Mekong ra Vịnh Thái Lan, với chiều dài 180 km.

Đại sứ Trung Quốc tại Cam Bốt, Uông Văn Bân (Wang Wenbin), cho biết trong một buổi lễ rằng các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ nắm giữ 49% cổ phần trong giai đoạn thứ hai, cũng là giai đoạn quan trọng nhất của dự án. Theo AFP, ông Uông Văn Bân cũng nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết “ủng hộ” dự án kênh đào Phù Nam, dự kiến hoàn thành vào năm 2028.

Về phía Cam Bốt, Thủ tướng Hun Manet khẳng định “dự án mang tính lịch sử” này sẽ là một cơ hội lớn cho đất nước. Nhân dịp khởi động giai đoạn hai, Thủ tướng Hun Manet kêu gọi người dân Cam Bốt “ủng hộ” dự án và nói rằng những người dân bị thu hồi đất sẽ được bồi thường “phù hợp.”

Khi được hoàn thành, kênh đào Phù Nam sẽ giúp tàu thuyền đi từ sông Mekong ra Vịnh Thái Lan mà không cần đi vòng qua Việt Nam, nơi con sông dài nhất khu vực đổ ra biển. Như vậy là cho phép chuyển hướng đa phần hoạt động vận tải đường thủy của Cam Bốt khỏi Việt Nam, giảm sự lệ thuộc vào Việt Nam.

Tuy nhiên, khi nêu ra các lợi ích kinh tế, chính phủ Cam Bốt cũng phải đối mặt với nhiều mối nghi ngờ, đặc biệt về mục đích sử dụng chính của kênh Phù Nam và giới hạn kỹ thuật (kênh đào rộng 100 m, sâu 5,4 m).

Các nhà bảo vệ môi trường cũng lo ngại về tác động của kênh đào Phù Nam đối với dòng chảy của sông Mekong, vốn đã chịu áp lực từ nạn ô nhiễm, khai thác cát và biến đổi khí hậu. Việt Nam đã yêu cầu láng giềng Cam Bốt làm rõ thông tin.

Xin nhắc lại là xây dựng kênh đào Phù Nam là một trong những dự án trọng điểm của thủ tướng Cam Bốt hồi năm 2024, khi đó là Hun Sen. Nhiều nhà phân tích cho rằng dự án lớn này có thể giúp đoàn kết đất nước và củng cố sự ủng hộ của người dân dành cho Hun Manet, con trai và cũng là người kế nhiệm ông Hun Sen.

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tình thế đã xoay chuyển ở Ukraine

Tình thế đã xoay chuyển ở Ukraine

Người Ukraine hiện tin rằng họ đang thắng trong một cuộc chiến tranh tiêu hao và có thể tồn tại lâu hơn một chế độ Putin đang suy yếu. Họ có vũ khí, phần mềm, thông tin tình báo vệ tinh và quyết tâm quốc gia. Câu hỏi duy nhất là liệu họ có nhận được sự hỗ trợ quốc tế và nguồn tài chính mà họ đang rất cần để tiếp tục cuộc chiến hay không.

Phối cảnh tuyến monorail đi trên cao bên cạnh đại lộ cảnh quan sông Hồng. Ảnh: Báo Người Lao Động

“Canh bạc đô thị” lớn nhất thế kỷ ở Hà Nội: Triệu con người đứng trước câu hỏi “Đất này còn là của chúng tôi không?”

Hà Nội đang bước vào một trong những cuộc tái cấu trúc đô thị lớn nhất lịch sử của mình. Những con số được truyền thông trong và ngoài nước liên tục nhắc tới – 28 tỷ USD, 32 tỷ USD, rồi hơn 35 tỷ USD – khiến dự án phát triển hai bờ sông Hồng hiện lên như một “siêu công trình thế kỷ,” một tham vọng đủ sức thay đổi toàn bộ diện mạo thủ đô trong hàng trăm năm tới.

Ảnh minh họa: Dự án Khu dân cư Tân Thịnh, Trảng Bom (Đồng Nai)

Nợ xấu bất động sản ở Việt Nam là “sự mục nát kéo dài” như ở Trung Quốc?

Nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước một thử thách lớn về nợ xấu, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, với những điểm tương đồng “Sự mục nát kéo dài” (Prolonged Decay) ở Trung Quốc.

Tuy khác nhau về quy mô và cách thức xử lý, nhưng nếu không có các biện pháp quyết liệt và thực chất, Việt Nam có nguy cơ đối mặt với một giai đoạn tăng trưởng chậm và năng suất thấp do dòng vốn không được lưu thông hiệu quả.

Bản lên tiếng của đảng Việt Tân: Chế độ Tô Lâm đang khủng bố nội địa và khủng bố xuyên quốc gia

Trong hai năm qua, tình trạng đàn áp dưới chế độ Tô Lâm đối với người dân trong nước cũng như cộng đồng người Việt tại hải ngoại ngày càng nghiêm trọng. Đảng Việt Tân khẩn báo trước công luận về những hành vi khủng bố có hệ thống này của nhà cầm quyền CSVN.