Khinh Bỉ và Ngưỡng Phục

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Cuối cùng thì, bất chấp mọi phản đối từ gần như mọi quốc gia trên thế giới, tên lãnh đạo độc tài và ngông cuồng của nước Nga là Vladimir Putin đã nhất quyết xua quân xâm lăng nước Ukraine.

Những tường rằng ở đầu thế kỷ 21, với những tiến bộ vượt bực của nhân loại về mọi mặt; khi thế giới đã trở thành một cái “làng” nhờ nhưng tiến bộ về kỹ thuật và giao thông; khi thế giới trở nên văn minh và nhân bản hơn, hoà bình hơn nhờ những trao đổi cấp thời trong tinh thần hoà giải giữa những người lãnh đạo và nhờ những cơ cấu quảng bá và bảo vệ hoà bình; những xung đột hay tranh chấp giữa các quốc gia có thể được giải quyết một cách hoà bình; thì những hiện tượng như nước lớn xâm lăng chiếm đất của nước nhỏ đã không còn nữa.

Vậy mà, với tất cả sự vô lý và vô cớ, kẻ ngông cuồng, có thể gọi là con quái vật của thời đại, Vladimir Putin, đã bất chấp mọi can ngăn, phản đối, đe dọa của thế giới, vẫn ngang nhiên xua quân tấn công nước láng giềng Ukraine, một quốc gia yêu chuộng hoà bình, không hề có một động thái nào có thể gọi là gây chiến với nước Nga.

Trong bối cảnh ngặt nghèo và cực kỳ nguy khốn như vậy, người ta không khỏi sửng sốt khi đọc Lá Thư Ngỏ của hơn 370 khoa học gia Nga ký tên minh bạch và thẳng thắn phản đối cuộc xâm lăng nước Ukraine của ông Putin.

Trong Thư có những nhận định trần trụi và thống thiết như sau:

“Chúng tôi, các nhà khoa học và nhà báo khoa học Nga, tuyên bố phản đối mạnh mẽ các hành động thù địch do các lực lượng vũ trang của đất nước chúng tôi phát động trên lãnh thổ Ukraine.

Trách nhiệm gây ra một cuộc chiến mới ở Châu Âu hoàn toàn thuộc về Nga. Không có lời biện minh hợp lý nào cho cuộc chiến này.

Rõ ràng là Ukraine không gây ra mối đe dọa cho an ninh của đất nước chúng tôi. Cuộc chiến chống lại Ukraine là không công bằng và nói thẳng thắn là vô nghĩa.

Thật chua xót cho chúng ta khi nhận ra rằng đất nước chúng ta, nước đã góp phần quyết định vào chiến thắng chủ nghĩa Quốc Xã, nay lại trở thành kẻ chủ mưu của một cuộc chiến tranh mới trên lục địa Châu Âu. Chúng tôi yêu cầu ngừng ngay lập tức tất cả các hoạt động quân sự chống lại Ukraine. Chúng tôi yêu cầu tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhà nước Ukraine. Chúng tôi yêu cầu hòa bình cho đất nước của chúng tôi.

Đối ngược lại với thái độ và hành động đáng khinh bỉ của một người Nga Vladimir Putin là thái độ và hành động vừa cương trực, trong sáng và can đảm thật đáng ngưỡng phục của hơn 370 (và vẫn còn tiếp tục gia tăng) khoa học gia cũng là người Nga, trong số rất nhiều là những hàn lâm học sĩ.

Nước Nga vốn là một đất nước đầy rẫy nhân tài về nhiều phương diện, từ văn chương tới khoa học. Cái họa lớn cho nước Nga khởi đi từ khi Lenin mang chủ nghiã cộng sản về khiến cho dân tộc Nga chìm đắm trong đau khổ suốt một thế kỷ qua vẫn chưa dứt. Ngày hôm nay lại sản sinh thêm một con quái vật Putin đang gây họa cho toàn thế giới.

Càng khinh bỉ Putin chừng nào thì long càng cảm phục các khoa học gia Nga.

Cầu mong các trí thức người Nga trong các lãnh vực khác sẽ lên tiếng để lời phản kháng cuộc chiến vô lý và vô ích này chấm dứt để người dân nước Ukraine, người dân nước Nga và thế giới được tiếp tục sống trong hoà bình.

Đỗ Đăng Liêu

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một người dùng điện thoại đọc tin trên báo Nhân Dân điện tử đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời. Ảnh: Nhac Nguyen/AFP via Getty Images

Nguyễn Phú Trọng, sự nghiệp và di sản

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời chiều 19 Tháng Bảy. “Cái quan định luận” (đóng nắp quan tài hãy bình luận) – dù ủng hộ ông hay không, đây là lúc nên nhìn lại di sản của người cầm đầu đảng và chính quyền Việt Nam suốt hai thập niên qua…

Ông Trọng chết, cái lò của ông có thể tắt lửa, nhưng chế độ công an trị mà ông khai mở vẫn còn đó, càng ngày càng lộng hành một cách quá quắt và cái di sản đó sẽ còn tác hại lâu dài…

Ông Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội, ngày 1 tháng Hai, 2021. Ảnh: Reuters

Sau Nguyễn Phú Trọng sẽ là một chương bất định?

Trong chính trị, nhất là đối với một nền chính trị phức tạp như ở Việt Nam hiện nay, vào giai đoạn “hậu Nguyễn Phú Trọng” tới đây, thật khó mà vạch ra một ranh giới rõ ràng giữa ra đi và dừng lại, giữa kết thúc và khởi đầu.

Một trong những câu hỏi lớn mà giới quan sát gần đây đặt ra là, dù rừng khuya đã tắt, nhưng cái lò ‘nhân văn, nhân nghĩa, nhân tình’ của ông Trọng sắp tới có còn đượm mùi củi lửa nữa hay không? Đây là điểm bất định đầu tiên!

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.