‘Không thắng không về’

Tướng 4 sao Phan Văn Giang, Bộ Trưởng Quốc Phòng tuyên bố "... không thắng không về" khi huy động quân đội chống dịch Covid-19 tại Sài Gòn. Ảnh chụp Zing News
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Khi Khơ-Me Đỏ tràn qua biên giới Tây Nam giết hại dân lành. Bộ đội xuất quân đuổi chúng đến tận biên giới Miên – Thái. Ấy là chiến thắng.

Khi Trung Quốc tràn qua sáu tỉnh miền Bắc đánh phá. Bộ đội xuất quân khiến chúng phải rút về bên kia biên giới. Ấy là chiến thắng.

Giặc Corona xâm nhập vào chín tỉnh miền Nam ở thế răng lược, địch – ta lẫn lộn như xôi đậu. Hôm nay xôi nhiều hơn đậu, ngày mai đậu lại nhiều hơn xôi. Bộ đội xuất quân, vị tướng 4 sao vung tay tuyên bố “Không thắng không về.” Ố dè! Khí thế ngất trời, đúng chất con nhà lính! Nhưng mà, thắng là sao? Như thế nào là thắng? Quét sạch chúng là thắng? Hay phải chấp nhận xôi nhiều hơn đậu đã là thắng?

Ai trả nhời dùm cái, chứ thật sự tui thấy: Ca này khó!

Với tui, việc quân đội “tham chiến” vào hoạt động của một thành phố dân sự là sự bất thường và mang tính cách lâm thời. Khi nào sự bất thường này chấm dứt, khi đó là chiến thắng. Tuy nhiên, đó chỉ là suy nghĩ cá nhân đầy chủ quan.

Nhưng nếu vẫn giữ cách nói ẩn dụ thời chiến cho công cuộc phòng chống virus Corona, rằng phải quét sạch chúng ra khỏi cộng đồng! Thì e rằng chúng ta đang lấy đá ghè chân mình khi đặt ra một mục tiêu bất khả thi.

Nhìn ra bên ngoài, khi các nước phương Tây có nền y học tiến bộ hơn, nguồn lực dồi dào hơn mà vẫn còn lao đao với virus, thì chúng ta không có cửa gì mà có thể chiến thắng chúng theo kiểu “Đánh một trận sạch sanh kình ngạc” như các cụ ngày trước? Kể cả dùng đến 500% khí thế ngất trời của con nhà lính Việt. Thế nên, y học thế giới đã nói đến khả năng virus Corona sẽ còn tồn tại chung sống lâu dài với loài người.

Do đó, với hoàn cảnh chúng ta, khi mức lây nhiễm giảm ở ngưỡng an toàn, việc chung sống được với virus mà phải chỉ phải trả cái giá thông thường như thế giới phải được xem là chiến thắng. Ông tướng đã có thể ca khúc khải hoàn, thu quân về doanh trại.

Nếu không, sao mà về?

Tiên sư cúm Tàu.

LS Đặng Đình Mạnh

Nguồn: FB Manh Dang

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Minh họa của Amanda Weisbrod/ RFA. Nguồn ảnh: AP, Adobe Stock

Khất sĩ Thích Minh Tuệ mang đến sự tương phản đáng hổ thẹn cho giới tinh hoa Việt Nam

Thay vì thực hiện các cải cách thể chế, ông Trọng đang nhắm mục tiêu vào một nhà sư khổ hạnh – người đã thu hút được đông đảo người dõi theo và hâm mộ chỉ đơn giản bằng cách đứng hoàn toàn tương phản với giới lãnh đạo quốc gia – những người, bất chấp tinh thần xã hội chủ nghĩa mà họ đã cam kết, đã không còn gắn kết với những giá trị của mình và trở nên sa lầy trong tham nhũng.

Nhà báo Mỹ Quyên phỏng vấn tác giả về hậu trường xuất bản khoa học, nhưng hoá ra là chị ấy tìm hiểu về những bài báo bị rút xuống. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Lượng và phẩm trong khoa học

Trong khoa học, cũng như trong bất cứ lãnh vực nào, phẩm quan trọng hơn lượng. Người ta quan tâm đến phẩm chất hơn là số lượng. Phẩm chất ở đây là chất lượng khoa học và tác động đến thực tế. Chính tác động thực tế mới là thước đo thành tựu của một nhà khoa học. Ở Úc, khi xin tài trợ từ các tổ chức lớn, người ta chỉ xem xét 10 bài báo mà thôi. Nhà khoa học có thể có 1.000 bài, nhưng nhà tài trợ chỉ xem xét 10 bài. Mười bài đó sẽ nói ‘anh là ai và thuộc đẳng cấp nào.’

Ông Vladimir Putin (trái), tổng thống Nga, được ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN, đón tiếp ở Hà Nội vào ngày 12/11/2013. Ảnh minh họa: Na Son-Nguyen/ AFP via Getty Images

Việt Nam đu dây coi chừng dây đứt!

Chuyến thăm Việt Nam vào ngày 19/6 của ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, đang làm cho Việt Nam khó xử trong quan hệ đối ngoại và có nguy cơ bị Tây phương xa lánh. Tại sao vậy?