Không thể để lươn, chạch trèo cao

Báo chí trong nước chạy tít câu nói của TBT Nguyễn Phú Trọng. Ảnh chụp báo mạng vietnamnet
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Phát biểu kết thúc Hội nghị Trung ương 12 vào ngày 14 tháng Năm, 2020, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng công tác chuẩn bị nhân sự cho đại hội 13 của đảng CSVN coi vấn đề cán bộ “là cái gốc của mọi công việc, là nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng.

Công tác chuẩn bị nhân sự ấy như thế nào? Hôm 7 tháng Bảy, ông Nguyễn Viết Thông, Tổng Thư Ký Hội Đồng Lý Luận Trung Ương đăng đàn giải thích trên báo đảng Vietnamnet. Theo ông Thông, việc chọn lựa cán bộ giới thiệu vào trung ương và các cấp uỷ đảng lần này dựa trên 3 tiêu chí: Kiên định chủ nghĩa Mác-Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh; Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; Kiên định vào cương lĩnh và đường lối đảng.

Ba kiên định mà ông Thông nêu lên để làm nền tảng đánh giá, lựa chọn cán bộ thật ra cũng không có gì mới. Nó vẫn được lập đi lập lại từ những kỳ đại hội trước như những nguyên tắc bất di bất dịch, dù thời thế và nhãn quan chính trị của cán bộ ngày nay đã thay đổi. Nhưng chính ông Thông cũng thừa nhận rằng “Nghị quyết trung ương cũng nhấn mạnh phẩm chất chính trị đầu tiên, rồi mới đến năng lực.” Nói khác đi, câu “hồng hơn chuyên” bao giờ cũng là “chân lý.”

Người dân bên ngoài cũng thấy rất rõ, ba kiên định mà đảng yêu cầu đối với các ứng viên để được đề cử vào trung ương hoàn toàn vì đảng. Nó mang lợi ích cho sự toàn trị của đảng CSVN hơn là vạch ra con đường phát triển dân chủ cho đất nước.

Ông Thông còn nhắc đến chỉ thị miệng của ông Nguyễn Phú Trọng là “đừng để cho những con lươn, con chạch lươn lẹo nó trèo lên cao mà trèo lên tận Bộ Chính Trị.” Lời nói của ông Trọng đem hai loài chỉ sống dưới lớp bùn để ví von với cán bộ đảng không khỏi làm người ta liên tưởng những cán bộ quy hoạch chiến lược, những hạt giống đỏ trong khoá trước đang ngồi tù như uỷ viên Bộ Chính Trị Đinh La Thăng, uỷ viên trung ương Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và còn nhiều cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh uỷ bị sa thải, kỷ luật vì hủ hoá, kém khả năng như Nguyễn Xuân Anh, Tất Thành Cang, Lê Viết Chữ… Vậy ai là người để cho loại lươn, chạch này trèo cao đến thế?

Thông thường lươn và chạch vốn là loài giỏi trốn và sống dưới bùn, chúng không có chân mà làm sao trèo cao được? Chỉ có loài khỉ, vượn trong rừng mới trèo cao, mới có thể tập dáng vẻ của “con người chuyên chính vô sản” và tuyên bố những lời lẽ xôm tụ. Nhờ thế chúng mới được đảng chú ý và được nâng đỡ hết lòng thì chúng mới leo tận Bộ Chính Trị cầm vận mạng đất nước.

Một khi đã dùng ví dụ sai tất nhiên đưa đến cách làm cũng sai và làm theo kiểu đánh bùn sang ao. Để khắc phục tình trạng lươn, chạch trèo cao trong những khoá trước, Ông Thông liệt kê ra nhiều biện pháp nào là cho cán bộ học qua các khoá, các lớp bồi dưỡng chính trị và thực tập nhiều buổi, sau khi chọn lọc nếu bản lĩnh chính trị tỏ ra dao động, nhất là thiếu “ba kiên định” thì sẽ bị loại. Thật ra những lớp bồi dưỡng chính tri này chỉ là màu mè bên ngoài, cán bộ được cử đi học sẽ ứng xử như những con khỉ, bắt chước giảng viên, bắt chước đàn anh học làu các câu kinh điểm Mác-Lê để mong được…trèo cao. Thế thôi!

Những cán bộ cộng sản là những con người sống trong môi trường không có xương sống, đứng thẳng trong xã hội mà mong muốn thành gù. Thì thử hỏi ai ai cũng phải bắt chước loài khỉ làm theo những điều mà ông Trọng thích để có cơ hội trèo cao. Rốt cuộc, các lý thuyết gia ăn lương đảng trong Hội Đồng Lý Luận Trung Ướng cứ nói cho đã miệng, khi bầu bán xong trung ương, năm sau thế nào cũng lòi ra những con lươn, con chạch của ông Trọng.

Vì lẽ 3 tiêu chí mà đảng dựa vào để chọn “nhân tài” hoàn toàn không nằm ở năng lực hay đạo đức mà toàn là thứ phấn son giả hiệu bôi trét bên ngoài mà đảng gọi là “phẩm chất chính trị.”

– Làm gì ở thời đại  này còn có chủ nghĩa Mác-Lê để làm nền tảng cho Việt Nam xây dựng xã hội chủ nghĩa, loại xã hội mà ông Trọng đã nói, 100 năm nữa cũng tìm không thấy. Vì chủ thuyết cộng sản ngày nay đã trở thành đề tài nghiên cứu trong thư viện hơn là một trào lưu tư tưởng có thể dẫn dắt xã hội tiến lên. Mô hình ấy cũng chứng minh sự sai lầm và thất bại không thể chối cãi ở Liên Xô trước đây, một bài học mà lãnh đạo cộng sản Việt Nam không muốn học, nên cứ trụ vào đó để bắt dân tộc Việt Nam tiến lên xã hội chủ nghĩa trong hoang tưởng.

– Làm gì ở thời này mà dám kiên định độc lập, chủ quyền trong khi tàu chiến Trung Quốc ngang dọc trên Biển Đông để khẳng định chủ quyền ngụy xưng của họ ở Hoàng Sa và Trường Sa. Nói kiên định độc lập, chủ quyền mà chưa bao giờ dám mạnh miệng tố cáo sự hung bạo của Bắc Kinh và kiện họ ra trước toà án quốc tế thì sự kiên định ấy cũng chỉ để đảng tự hào với nhau.

– Làm gì ở thời này cán bộ nào còn kiên định với cương lĩnh, đường lối đảng. Bởi dự phóng của đảng đến năm 2020 Việt Nam trở thành nước công nghiệp hoá-hiện đại hoá đã thất bại thảm hại. Nay để sửa chữa, cương lĩnh lại phóng tầm nhìn đến năm 2030 rồi 2045 là thời kỳ mà các lãnh đạo hiện nay đã an giấc ngàn thu trong giấc mơ của mình. Sự thất bại này cho thấy đường lối đảng là đường lối ăn đong từng ngày nên Việt Nam mới trở thành một nước không muốn phát triển. Thế thì cán bộ trên dưới cũng giả vờ tin theo đảng, nói theo đảng nhưng khi có dịp vơ vét được thì cứ vơ vét cho đầy túi.

Tóm lại, trước thềm đại hội 13, ông Trọng đưa ra một số phường chèo trong gánh hát gọi là Lý Luận Trung Ương để nói nhăng nói cuội và tung hô lời của Nguyễn Phú Trọng như những lời vàng ngọc. Nhưng khi suy ngẫm kỹ thì rõ ràng lươn, chạch làm sao trèo cao tới Bộ Chính Trị nếu không có ai đó nâng đỡ.

Rốt cuộc những vụ án cán bộ tham ô trong mọi ngõ ngách chính quyền cộng sản, chính là lỗi của hệ thống chính trị, mà kẻ đứng đầu phải chịu trách nhiệm chính là các ông tổng bí thư qua các thời kỳ.

Phạm Nhật Bình

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ lần thứ 9 (Copenhagen Democracy Summit 2026) tổ chức bởi cựu Thủ tướng Đan Mạch, cựu Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và Tổ chức Liên minh các nền dân chủ (Alliances of Democracies Foundation) tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch hôm 12/5/2026

Phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Dân chủ ở Copenhagen, Đan Mạch

Ngày 12/5/2026, một phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Copenhagen lần thứ 9 về Dân chủ (Copenhagen Democracy Summit 2026) – thảo luận về cách các quốc gia tự do có thể xây dựng một liên minh mới để đóng vai trò lãnh đạo trong một thế giới đang ngày càng hỗn loạn, chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các chế độ độc tài và sự phân mảnh của các thể chế quốc tế.

Hà Nội có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: Báo Dân Sinh

Sao phải ép dân phải đổi xe?

Nếu đại bộ phận lực lượng lao động này vẫn sử dụng xe máy xăng thì việc áp dụng lộ trình cấm xe máy công nghệ chạy xăng và hạn chế xe cá nhân theo giờ  đang vô tình làm khó người dân nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…