Kiến nghị Quốc Hội Việt Nam hành động phản đối Luật Hải Cảnh của Trung Quốc

Tàu hải cảnh Trung Quốc tuần tra tại vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở phía bắc đảo Natuna, Indonesia hôm 11/1/2020. Ảnh: Reuters
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Luật Hải cảnh mới nhất của Trung Quốc vừa được Quốc Hội nước này thông qua ngày 22 tháng Giêng làm dấy lên làn sóng phản đối  từ các quốc gia trong khu vực Biển Đông và Biển Hoa Đông. Luật Hải cảnh cho phép cảnh sát biển của Trung Quốc bắn vào các tàu thuyền nước ngoài hoạt động trong vùng biển mà Bắc Kinh đòi chủ quyền, cho phép họ được quyền phá hủy các cấu trúc do nước khác xây dựng, và được phép lập các khu vực ngăn cấm sự đi lại của tàu thuyền các nước đi vào các vùng biển này.

Ông Lê Thân, chủ nhiệm Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng nói, đối với ông luật mới này là một sự gây hấn nghiêm trọng của Trung Quốc trong yêu sách áp đặt chủ quyền của họ trên khu vực.

“Phản ứng đầu tiên của tôi là cảm nhận họ sẽ leo thang chiến tranh. Hay nói thẳng, một cách cụ thể hơn, là họ có một cái quyết liệt hơn trong việc khẳng định chủ quyền của họ ở trên Biển Đông. Mà điều đó vi phạm luật pháp quốc tế, xâm chiếm lãnh thổ, lãnh hải cũng như chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông.”

Từ đó, ông Thân cùng một số bằng hữu đã khởi động ý tưởng phải đòi hỏi chính quyền Việt Nam nhất quyết phải có phản ứng và hành động. Ngày 2 tháng 2, họ bắt đầu phổ biến “Kiến nghị Quốc hội ra Nghị quyết về tình hình Biển Đông.” Trong vòng hai ngày, có hơn sáu tổ chức và hơn 30 cá nhân, nhiều nhà trí thức, học giả đồng ký tên.

Kiến nghị ghi rằng, Chúng tôi, những người Việt Nam yêu nước, nhận thấy việc Trung Quốc ban hành Luật Hải cảnh đã bổ sung thêm những mối đe dọa nghiêm trọng và nguy cơ đối với môi trường sinh tồn của dân tộc Việt Nam tại Biển Đông.”

Cụ thể, kiến nghị ghi rõ : 1) Luật Hải cảnh hợp thức hóa (một cách phi pháp) cho các hành vi của cảnh sát biển Trung Quốc đang diễn ra hiện nay: Bắn giết ngư dân, đánh chìm tàu thuyền, phá hủy ngư cụ của ngư dân Việt Nam…; 2) Luật Hải cảnh hợp thức hóa (một cách phi pháp) cho các hành vi của cảnh sát biển Trung Quốc hộ tống các hoạt động thăm dò, khai thác tài nguyên mà Trung Quốc tiến hành tại các vùng Biển Đông thuộc chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Luật Biển…; 3) Luật Hải cảnh hợp thức hóa (một cách phi pháp) cho các hành vi trấn áp, dùng vũ lực để khiêu khích, trấn áp các lực lượng chấp pháp của Việt Nam, v.v.

Ông Thân nói tiếp: “Từ nhận thức đó, cho nên bây giờ bằng mọi giá, phải nói thẳng với Quốc Hội rằng đây là dịp anh phải làm, anh không thể không làm được. Cho nên yêu cầu Quốc Hội, anh phải ra nghị quyết. Vì trước giờ Việt Nam chỉ nói hàng hai thôi, chứ chưa nói hàng một. Thí dụ như lâu lâu cho phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói những câu mà nó cũ kỹ, không có cái gì rõ ràng. Rồi báo chí mình cũng có Báo Nhân dân, Quân đội Nhân dân đăng hàng hai, cái đó là không được.”

Những người đồng ký tên kiến nghị yêu cầu Quốc Hội Việt Nam “hành động và ban hành”: Thứ nhất là nghị quyết chính thức phản đối và bác bỏ giá trị pháp lý của Luật Hải cảnh của Trung Quốc, khẳng định chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các đảo Hoàng Sa, Trường Sa, các vùng biển, vùng trời của Việt Nam; thứ nhì là ban hành nghị quyết về việc khởi kiện Trung Quốc ra cơ quan tài phán quốc tế; và cuối cùng là ban hành nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên Công ước Liên Hiệp quốc về Luật Biển đặc biệt lưu ý về khả năng đổ vỡ trật tự pháp lý tại Biển Đông.

Nhà báo Huỳnh Sơn Phước, một trong những người ký trong kiến nghị nói Quốc hội Việt Nam cần phải hành động vì quyền sống của người dân Việt Nam đang bị đe dọa:

“Các tàu thuyền dân sự họ chỉ có một việc là tung lưới, chài và đánh cá thôi. Họ đâu có cái gì tự vệ. Đối với những người làm ăn trên vùng biển của mình là không ai được quyền xâm phạm đến sự an toàn của họ hết.  Luật đó có khác gì là tuyên bố rằng, anh luôn luôn đứng trước mũi súng của tôi. Trong khi anh tung chài, anh đánh cá, là anh đứng trước nòng súng chúng tôi. Một người đang phải làm ăn mà luôn có họng súng chỉ vào mặt thì đó là một sự thách thức mà tôi cho rằng quá nghiêm trọng. Quyền sống, quyền làm ăn, sinh sống, mưu cầu hạnh phúc của công dân của mình trên vùng biển của mình mà bị xâm phạm, bị đe dọa, thì tôi nghĩ điều đó mà không có một cơ quan quyền lực nào thực hiện trách nhiệm của mình để bảo vệ? Quốc Hội thì phải bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng và hợp pháp của công dân chứ.” 

Ông Vũ Quốc Ngữ, Giám đốc tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders), tham gia ký tên vào bản kiến nghị, đồng quan điểm với nhà báo Huỳnh Sơn Phước, ông Ngữ nhận xét, nhu cầu cần có những hành động quyết liệt hơn có thể bao gồm cả việc kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA):

“Bây giờ phải có những hành động mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như là triệu tập đại sứ, đưa ra công hàm phản đối mạnh mẽ hơn, phải có những bước pháp lý, như là mang Trung Cộng ra tòa án quốc tế để kiện, như Philippines đã làm. Có thể Trung Cộng không công nhận tính pháp lý của Tòa án PCA của năm 2016. Nhưng việc ta làm thì ta cứ phải làm để chứng tỏ rằng Việt Nam có những biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền của mình ở biển Đông.” Ông Ngữ cũng ghi nhận Trung Quốc thông qua Luật Hải Cảnh chỉ hai ngày sau khi tân Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhậm chức:

“Có thể đây là một cái kế hoạch lâu dài, nhưng cũng có thể là đòn nắn gân đối với chính quyền mới của Tổng thống Biden của Hoa Kỳ, vì trước giờ Hoa Kỳ là một trong số những nước rất mạnh mẽ trong việc đòi hỏi quyền tự do hàng hải và không phận ở biển Đông, cũng như phản đối một số những đòi hỏi vô lý của Trung Cộng.”

Đối với ông Ngữ kiến nghị gửi đến nhà cầm quyền CSVN có thể sẽ bị tảng lờ như nhiều kiến nghị khác trước đây, nhưng ông nói, mục tiêu sự lên tiếng này không chỉ nhắm vào chính quyền Việt Nam mà còn là một lời kêu gọi người dân hãy quan tâm hơn đến tình hình biển đảo của đất nước.

Giang Nguyễn

Nguồn: RFA

XEM THÊM:

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Phong trào xã hội dân sự. Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Rise tích cực hỗ trợ phong trào xã hội Việt Nam

Những chính sách về hoạt động xã hội Việt Nam càng bị siết chặt thì lại càng có thêm những con người nhiệt huyết tìm cách thúc đẩy những thay đổi tích cực cho người dân và cộng đồng yếu thế…

Khi những tổ chức xã hội trong nước đi xuống, cũng là lúc những tổ chức quốc tế vào cuộc để tiếp nối và thúc đẩy phong trào. Điểm nhấn trong giới hoạt động xã hội hiện nay là sự xuất hiện của Rise, một NGO tiên phong trong đào tạo, thúc đẩy và liên kết các phong trào dựa vào người dân để mang lại thay đổi xã hội tại Việt Nam.

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến. Ảnh: Facebook Nguyen Chí Tuyen

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến bị bắt tại Hà Nội*

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến vừa bị bắt tại Hà Nội hôm 29/2, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, vợ ông Tuyến, xác nhận tin này với BBC Tiếng Việt.

Ông Tuyến là một trong những nhà hoạt động dày dạn tại Hà Nội, từng xuất hiện trong những cuộc biểu tình chống Trung Quốc và bảo vệ cây xanh hồi 10 năm trước. Ông cũng tham gia các phong trào lên tiếng cho dân oan mất đất ở Văn Giang, Dương Nội, Đồng Tâm…

Quang cảnh buổi thân hữu Việt Tân họp mặt Tân niên Giáp Thìn 2024 do Đảng bộ Việt Tân Orange County tổ chức tại Little Sài Gòn hôm 24/2/2024

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 26/2 – 3/3/2024

Nội dung:

– Dân biểu Hạ Viện Liên bang Hoa Kỳ Young Kim gặp gia đình Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam;
– Quầy hàng yểm trợ Tù nhân Lương tâm tại Hội Xuân Hamburg, Bắc Đức;
– Cơ sở Đảng Việt Tân Na Uy tham dự Hội Xuân tại thành phố Moss;
– Thân hữu Việt Tân Orange County họp mặt Tân niên Giáp Thìn tại Little Sài Gòn.

Cảnh người sử dụng mạng Internet tại một Internet cafe ở Vũ Hán, năm 2010. Ảnh: Jie Zhao/ Corbis via Getty Images

Bí quyết kiểm soát Internet của Trung Quốc

Khi Internet lần đầu tiên có thể truy cập được trên toàn thế giới, những người lạc quan hy vọng rằng nó sẽ có thể phá vỡ khả năng kiểm soát thông tin của các chế độ độc tài. Người ta cho rằng các chế độ độc tài sẽ bất lực trong việc chống lại cuộc cách mạng thông tin được tạo ra bởi bản chất phi tập trung của Internet. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Trung Quốc không nghĩ như vậy.