Liên Hiệp Châu Âu từ chối thanh toán khí đốt cho Nga bằng đồng rúp

Đồng rúp của Nga. Ủy Ban Châu Âu hôm 02/05/2022 từ chối thanh toán bằng đồng rúp các hợp đồng mua khí đốt Nga để tỏ tình liên đới với Ba Lan và Bulgaria. Ảnh: Reuters/ Ilya Naymushin
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sau phiên họp khẩn của các bộ trưởng Năng Lượng của 27 nước thành viên, hôm qua, 02/05/2022, Ủy Ban Châu Âu và nước Pháp, với tư cách chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Châu Âu, đã từ chối thanh toán các hợp đồng mua khí đốt cho Nga bằng đồng rúp. Một hình thức thể hiện tình liên đới với Ba Lan và Bulgaria.

AFP nhắc lại, phiên họp khẩn được triệu tập sau khi tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga quyết định ngưng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgari, vì hai nước này đã từ chối thanh toán hợp đồng bằng đồng rúp. Đối với 27 nước Liên Âu, cần phải đoàn kết chặt chẽ với hai quốc gia thành viên, thể hiện rõ một mặt trận thống nhất để đối phó với Nga. Liên Hiệp Châu Âu còn tuyên bố đang chuẩn bị cho việc ngưng mua hoàn toàn khí đốt của Nga.

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet cho biết thêm chi tiết : 

« Mối bận tâm chính của 27 bộ trưởng Năng Lượng là siết chặt hàng ngũ với Ba Lan và Bulgari. Và các bộ trưởng cũng gởi đi một thông điệp về một châu Âu thống nhất, đoàn kết bền vững. Các bộ trưởng còn nhắm đến khả năng cất trữ khí đốt và tìm kiếm nhiều nguồn cung khác. Nhưng theo ủy viên châu Âu về Năng Lượng, trong ngắn hạn sẽ chỉ có thể đáp ứng được 2/3 nhu cầu của người dân châu Âu.

Bộ trưởng Chuyển Tiếp Năng Lượng Pháp, bà Barbara Pompili, giải thích : “Cuối cùng ở cấp độ toàn Liên Hiệp, chúng ta có thể sẽ hội đủ các quy định cho phép cất trữ khí đốt ở mức tối đa để đối phó với những rủi ro gián đoạn nguồn cung. Nhưng điều đó không thôi cũng chưa đủ. Chúng ta chưa thể nghĩ đến việc thay thế hoàn toàn khí đốt Nga bằng những nhiều nguồn cung khác. Chúng ta nên đa dạng hóa cách thức sưởi hay sản xuất điện năng”. 

Trong khi 97% hợp đồng khí đốt với Nga quy định thanh toán bằng đô la, thậm chí bằng euro, châu Âu tái khẳng định mọi hình thức thanh toán bằng đồng rúp sẽ bị xem như là vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Châu Âu.”

Minh Anh

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Lê Thanh Hải, người vừa bị Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN cách tất cả chức vụ trong đảng hôm 16/5. Trước đó, ông Hải bị Bộ Chính trị cách chức bí thư thành ủy ở Sài Gòn nhiệm kỳ 2010-2015. Ảnh minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP via Getty Images

Rộ tin Lê Thanh Hải ‘vô lò’

Có thể nói mà không sợ sai rằng, trong bầy sâu lúc nhúc được gọi là ban lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam thì ông Lê Thanh Hải là con “sâu chúa” mà người dân muốn diệt nhất, dù ông chưa phải là kẻ có quyền thế lớn nhất. Chính vì vậy, tin đồn ông Lê Thanh Hải bị bắt, truy tố và bị giam – được đón nhận và chia sẻ rầm rộ trên các mạng xã hội.

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tại Quốc hội Việt Nam ngày 22/5/2014. Ảnh: AFP

Sau tuyên thệ của Tô Lâm, ‘cuộc chiến cung đình’ có đảo chiều?

Phải nhìn thẳng vào sự thật như thế để tránh mọi ảo tưởng! Đừng thấy lãnh đạo đánh nhau trên thượng tầng mà ngộ nhận rằng, đất nước đứng trước bước ngoặt. Các cuộc tiến hóa không từ trên trời rơi xuống, nó phải từ người dân đi lên. Chừng nào người dân còn thái độ cam chịu, thì không có lý do gì để hy vọng vào bước ngoặt hay sự chuyển đổi hệ thống một cách ngoạn mục.

Sư Minh Tuệ. Ảnh: FB Mạc Van Trang

Chỉ một người khác biệt

Trong xứ sở “đồng phục”
Sao có thêm những người khác biệt
Đánh động nhân tâm
Thắp lên nhiều ngọn nến trong các hang cùng ngõ hẻm tối tăm?