Lũ lụt Miền Trung

Lũ lụt và đại hội đảng các cấp.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm qua, cậu “con trai” từ Quảng Bình gọi điện, cho biết nhà ngập lút nóc, nên phải nghỉ học và về nhà ngoại ở. Gọi là “con” vì vợ chồng tôi nhận giúp cho mấy cháu, là con của những người mẹ đơn thân khiếm thị ở Lệ Thủy, Quảng Bình, từ mấy năm nay.

Cách đây hơn một năm tôi có đến tận nhà thăm mẹ con họ. Tôi khá bất ngờ, vì đó là ngôi làng quê của Tổng thống Ngô Đình Diệm, nằm bên bờ một con sông. Và tôi còn ngạc nhiên hơn nữa, khi bờ bên kia của chính con sông đó, là ngôi làng, quê của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thì ra, đó là vùng đất sinh ra các nhân tài, hào kiệt của đất nước này.

Vậy mà vùng đất đó năm nào cũng lũ, cũng lụt. Tôi gặp các cháu và quyết định nhận hỗ trợ cho các cháu cũng từ một lần đi cứu trợ lũ lụt cho vùng đất đó.

Tôi thắc mắc một điều, sau bao nhiêu năm phát triển kinh tế, chúng ta xây lên bao nhiêu là tượng đài, bao nhiêu là trụ sở hoành tráng, đầu tư hàng trăm triệu, hàng tỉ đô la Mỹ ra nước ngoài… đất nước ta ngày càng tươi đẹp, mặt trời luôn chiếu sáng trong khi cả thế giới tăm tối, mà những vùng quê đó năm nào cũng chìm trong ngập lụt, năm nào cũng có những người dân chết vì lũ lụt.

Nhìn hình ảnh những đại hội đảng từ cấp xã đến cấp huyện, với hoa, bandrol, biểu diễn văn nghệ, và bao nhiêu thứ lòe loẹt, tốn kém rất nhiều tiền của, và hình ảnh người đàn ông quì lạy mong dòng nước trả lại vợ, con cho mình mà không khỏi đau lòng. Trong khi tiêu tốn tiền bạc của dân vào những thứ xa hoa một cách vô tội vạ, thì người dân khi đi sinh trong mùa lũ đã không thể có được cái thuyền tử tế, để bị cuốn trôi.

Không thể cứ lũ lụt là đổ tại trời, tại biến đổi khí hậu. Những nhà quản lý đất nước này hãy đừng hỏi “Bạn đã làm gì cho Tổ quốc,” mà hãy tự hỏi, rằng bản thân họ đã làm gì cho người dân? Hãy tự hỏi, rằng với quyền lực có trong tay, họ đã làm gì để hạn chế tác hại của biến đổi khí hậu? Hãy tự hỏi, rằng với nguồn lực quốc gia mà họ có quyền chi dùng, họ đã chuẩn bị gì cho người dân vùng lũ lụt mỗi khi vào mùa mưa bão?

Nhiều người cho rằng, sở dĩ xây tượng đài, trụ sở, sở dĩ bày trò lòe loẹt, là do họ tạo cớ để tham nhũng. Tất nhiên, chỉ một số quan chức là hưởng lợi từ những vụ rút ruột ngân sách, trộm cắp tiền của của dân. Nhưng, để cho năm nào cũng có hàng chục người dân phải chết trong mưa lũ, để cho kịch bản lũ về dân chết năm nào cũng lặp lại, thì không chỉ có lỗi của bọn tham nhũng, vơ vét tiền của của dân, mà còn là lỗi của những người, được gọi là “cán bộ liêm khiết,” nhưng luôn ngậm miệng trước sai trái, của những người luôn bỏ phiếu 100% cho những kẻ mà sau này, khi bị cho vào tù mới lộ ra là họ xấu xa, đồi bại đến cỡ nào.

Chỉ tiếc rằng, hầu như chẳng có mấy người đang ngồi trong mấy cái đại hội lòe loẹt kia cảm thấy trách nhiệm của mình khi năm nào cũng lũ lụt mà không xây dựng được phương án hạn chế tác hại nào hiệu quả, năm nào cũng như năm nào, hàng chục người dân phải chết vì lũ lụt.

Họ có còn xứng đáng nắm giữ quyền lực hay không?

BS Võ Xuân Sơn

Nguồn: FB Xuân Sơn Võ

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.