Moderna sẽ sản xuất 20 triệu liều vaccine COVID trước cuối năm

Bích chương tuyển mộ người tình nguyện tham dự thử nghiệm vaccine COVID-19 do Viện Y Tế Quốc Gia Mỹ (NIH) và công ty Moderna phối hợp bào chế. Ảnh: AP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Công ty Moderna ngày 18 tháng Chín cho biết đang trên đà sản xuất 20 triệu liều vaccine thử nghiệm chống COVID trước cuối năm nay trong khi vẫn giữ mục tiêu sẵn sàng từ 500 triệu đến 1 tỉ liều vào năm sau.

Vaccine và thuốc chữa trị được xem là thiết yếu trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 hiện chưa thấy có dấu hiệu chậm lại và đã làm hơn 944.000 người thiệt mạng trên toàn thế giới [hơn 953.000 người thiệt mạng, tính đến hết ngày 19/9/2020, ngày giờ Việt Nam – theo CSSE, Johns Hopkins University].

Một số ít vaccine, kể cả vaccine của công ty Pfizer [Mỹ ] và AstraZeneca [Anh-Thụy Điển] cũng đang được thử nghiệm trong những cuộc nghiên cứu rộng lớn.

Moderna [Mỹ] đã tuyển mộ được 25.296 người tham dự trong số 30.000 người dự trù trong cuộc nghiên cứu giai đoạn cuối, tính đến ngày 16 tháng 9.

Công ty đang làm việc với tập đoàn Lonza AG của Thụy Sĩ và Laboratorios Farmaceuticos Rovi của Tây Ban Nha để bào chế vaccine bên ngoài nước Mỹ.

Moderna đã có thỏa thuận cung cấp 100 triệu liều vaccine với Mỹ và đã hoàn tất những cuộc thảo luận với Liên hiệp Châu Âu về vaccine.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ ước đoán sẽ có 35-45 triệu liều vaccine từ hai công ty đầu tiên được chuẩn thuận tại Mỹ vào cuối năm nay.

Moderna có kế hoạch xin được chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp vaccine của công ty trong số những nhóm có nguy cơ cao nếu vaccine chứng tỏ hiệu nghiệm ít nhất là 70%, tổng giám đốc công ty nói với Reuters trước đây trong tuần.

Nguồn: VOA

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Bí thư ĐCSVN Tô Lâm. Ảnh: Tuổi Trẻ

Đợt “xáo bài” mới, khá then chốt của Tô Lâm

Đợt điều chuyển công tác kỳ này liên quan đến hơn cả tá nhân mạng, không chỉ đơn thuần là thay thế chức danh. Nó được ví như một “đợt xáo bài” quy mô – nơi từng quân cờ được sắp xếp lại để định hình bàn cờ quyền lực trong giai đoạn mới. Ở Việt Nam, điều này càng trở nên có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh đại hội XIV dự kiến sẽ được triệu tập sớm trong năm 2025.

Cá chết hàng loạt, bởi nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh xả chất thải độc hại, dạt vào bờ biển miền Trung, tháng 4/2016. Ảnh: Asia Sentinel

Người dân làng Việt Nam vẫn tìm kiếm công lý trong vụ xả thải độc hại của nhà máy thép Formosa

Lê Đình Lượng, một nhà báo và người biểu tình trong vụ xả thải của Công ty Thép Formosa Hà Tĩnh năm 2016, đã bị kết án 20 năm tù giam và 5 năm quản thúc tại gia với cáo buộc lật đổ chính quyền theo điều 79 của Bộ luật Hình sự năm 1999 vì đã vận động ôn hòa cho một môi trường trong sạch và dân chủ đa đảng. Nhà hoạt động 60 tuổi này, người chưa bao giờ thừa nhận mình phạm pháp, hiện đang bị từ chối chăm sóc sức khỏe mặc dù đang gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Báo chí thời Tô Lâm: Kiến tạo hay hủy hoại?

Tiếng nói báo chí đôi khi “nghịch nhĩ,” nhưng đó là điều cần thiết cho sự tiến bộ. Lịch sử chứng minh: Một xã hội thiếu tự do báo chí thì giống như cơ thể mất đi hệ miễn dịch – trông yên ổn bên ngoài, nhưng bệnh tật tích tụ bên trong.

Ngày 20/8/2025, giàn lãnh đạo chóp bu đảng CSVN cùng đám chức sắc đã nghỉ hưu gồm cả Nguyễn Tấn Dũng (thứ tư từ trái) dự “Lễ kỷ niệm 80 năm” ngày cướp chính quyền. Ảnh: VGP

Nguyễn Tấn Dũng, di sản của một thời kỳ suy thoái

Trong những ngày gần đây, hình ảnh Nguyễn Tấn Dũng lại xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông chính thống. Không chỉ thế, chúng thường gắn liền với hình ảnh Tô Lâm, Tổng Bí thư đương nhiệm.