Mỹ cam kết hơn 2 tỷ USD cho Sanofi và GSK tạo vắc-xin chống Covid

Nhiều công ty đang ráo riết phát triển vắc-xin Covid-19. Ảnh: Technology Networks
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chính phủ của Tổng Thống Trump sẽ cung cấp tới 2,1 tỷ USD cho hai đối tác Sanofi và GlaxoSmithKline (GSK) để phát triển vắc-xin Covid-19. Đây là ngân khoản đầu tư lớn nhất của Hoa Kỳ tính cho tới bây giờ để đốt giai đoạn hầu nhanh chóng tạo ra vắc-xin, và tồn trữ một kho vắc-xin lớn.

Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch ‘Warp Speed’, ngân khoản này sẽ hỗ trợ các cuộc thử nghiệm lâm sàng và cả giai đoạn bào chế thuốc, bảo đảm Hoa Kỳ được dành riêng 100 triệu liều vắc-xin, nếu dự án thành công, hai công ty vừa nêu tên cho biết hôm 31/7.

Ngoài ra, Hoa Kỳ có giải pháp chọn nhận thêm 500 triệu liều vắc-xin phụ trội trong lâu dài.

Với tin này, cổ phần Glaxo lập tức tăng 1,6% trên thị trường London trong khi cổ phần của công ty Sanofi tăng 1,4% trong các giao dịch trên thị trường chứng khoán Paris hôm nay.

Các bên đã đạt được thỏa thuận này sau khi Hoa Kỳ tung ra nhiều tỷ đôla cho các dự án phát triển vắc-xin khác, trong số này, chưa có vắc-xin nào tỏ ra hiệu quả trong các cuộc thử nghiệm.

Nhưng cùng lúc, thỏa thuận này cũng làm dấy lên lo ngại rằng một số nước không đủ phương tiện và nghèo hơn sẽ bị bỏ lại sau lưng.

Đài CNBC dẫn lời Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ Alex Azar nói trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng tất cả các khoản đầu tư của Mỹ vào nhiều vắc-xin khác nhau sẽ tăng cơ may cho nhân dân Hoa Kỳ tiếp cận được các vắc-xin hữu hiệu mà an toàn, ông bày tỏ tin tưởng rằng “Hoa Kỳ sẽ có ít nhất là một vắc-xin hữu hiệu chống Covid-19 sớm sủa, có thể trước cuối năm nay”.

Trong bối cảnh hiện nay, vắc-xin được coi là thiết yếu khả dĩ có thể đưa thế giới thoát khỏi đại dịch Covid-19 đã cướp đi mạng sống của khoảng 675.000 người chỉ nội trong vài tháng.

Nguồn: VOA

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua. 

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.