Mỹ điều tàu sân bay đến Biển Đông dịp Quốc khánh Trung Quốc

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan. Ảnh: US Navy/Nathan Burke
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Hải quân Mỹ đã điều tàu sân bay USS Ronald Reagan tiến vào Biển Đông và tuần tra gần các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép. Đây là một động thái mà nhiều chuyên gia nhận định là “chọc giận” Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị Quốc khánh.
Chỉ vài ngày nữa là Trung Quốc sẽ tiến hành lễ mừng Quốc khánh 70 năm (01/10/2019 – 01/10/2019). Đây là sự quan trọng được Bắc Kinh lên kế hoạch bài bản. Theo dự kiến, nhiều vũ khí tối tân sẽ được Trung Quốc phô trương để thể hiện sự hùng mạnh của quân đội. Tuy nhiên, sự hiện diện của USS Ronald Reagan xem như một gáo nước lạnh dội vào lễ kỷ niệm này.
Báo The Japan Times hôm 29 tháng Chín, 2019, đưa tin tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng với một số chiến hạm của Mỹ đang di chuyển trong khu vực Biển Đông, gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp thuộc phía đông bắc của quần đảo Trường Sa.
Khi được hỏi về vị trí của USS Ronald Reagan, và thông điệp nếu có tới Trung Quốc, phát ngôn viên Hạm đội 7 Mỹ từ chối xác nhận vị trí tàu, nhưng cho biết nó hiện đang “thực hiện các hoạt động thường xuyên”.
Trong khi đó, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc hôm 26 tháng Chín, 2019, cho rằng tàu sân bay Mỹ và nhóm tấn công đã đến Biển Đông để “hoạt động co duỗi và leo thang quân sự hóa khu vực”. Phát ngôn viên của Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc lớn tiếng phản đối và ngang nhiên tuyên bố “sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh quốc gia”.
Trung Quốc những năm gần đây liên tục bồi đắp các đảo nhân tạo tại Hoàng Sa và Trường Sa thành các căn cứ quân sự, đồng thời ngang ngược dùng vũ lực đe dọa các quốc gia láng giềng. Mỹ thường xuyên phản đối và thách thức những yêu sách chủ quyền này thông qua việc đưa các chiến hạm đi tuần tra trên Biển Đông và nhiều lần đi vào trên trong phạm vi 12 hải lý quanh các căn cứ quân sự của Bắc Kinh.
Liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông, cập nhật về cuộc đối đầu giữa Việt Nam với Trung Quốc ở khu vực bãi Tư Chính, trang Dự Án Đại Ký Sự Biển Đông cho biết chiếc tàu khảo sát Hải Dương 8 đang di chuyển ngược lên hướng Bắc, ở một địa điểm nằm dóng ngang, hơi chếch về phía trên song song với vùng biển Nha Trang của Việt Nam.
Trong khi đó, hôm 28 tháng Chín, 2019, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Phạm Bình Minh phát biểu tại diễn đàn Đại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc, New York, đã không dám nêu đích danh Trung Quốc là kẻ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, mới nhất là khu vực Bãi Tư Chính.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nhân viên đài phát thanh Tiệp biểu tình phản đối việc nhà nước hóa truyền thông công cộng

Truyền thông độc lập (bài 1)

Trong tháng Hai 2026, chính phủ cánh hữu (Tiệp – nước Cộng hòa Séc) của Thủ tướng Babis đã quyết định: Từ 2027 các đài phát thanh truyền hình công cộng sẽ không sống vào tiền cước phí truyền hình do dân đóng, mà sẽ được cấp bởi ngân sách nhà nước, lấy từ tiền thuế.

Người Việt sẽ bảo: Thế thì sao lại phản đối? Dân sẽ đỡ phải đóng cước phí truyền thông, trong khi nhà đài vẫn được nhà nước chu cấp cơ mà?

Ngày càng nhiều người Việt Nam, Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu hoặc giàu có tìm cách rời nước ra đi định cư ở các nước khác, mang theo hàng triệu đô la. Ảnh: AI

Tầng lớp trung lưu Việt Nam và Trung Quốc trước làn sóng tập quyền

Trong các hệ thống chính trị tập quyền, nỗi lo lắng không phân bổ đều cho tất cả mọi người. Người nghèo thường đã quen với sự bất định; giới tinh hoa chính trị thì có đủ quan hệ để tự bảo vệ. Nhưng tầng lớp ở giữa – những người đã tích lũy được tài sản, học vấn và vị thế xã hội nhờ vào một thời kỳ tăng trưởng kinh tế chưa từng có – lại đứng trước một nghịch lý đau đớn: Họ có đủ để mất, nhưng không đủ quyền để được bảo vệ.

Đây chính là tình trạng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam và Trung Quốc ngày nay…

Tổng thống Trump và Tập Cận Bình trước cuộc gặp song phương tại nhà ga sân bay quốc tế Gimhae, ở Busan, Hàn Quốc hôm 30/10/2025. Ảnh: Daniela Torok/ White House

Trump đến Bắc Kinh: Những điều cần theo dõi

Chương trình nghị sự của thượng đỉnh lần này sẽ rất dài. Đài Loan, thương mại, an toàn hạt nhân, Iran, trí tuệ nhân tạo và đất hiếm đều có thể xuất hiện. Bề ngoài, cuộc gặp sẽ chỉ toàn những cái bắt tay và nghi thức. Nhưng bên dưới, đó sẽ là một cuộc thử sức mạnh trên ba mặt trận có liên quan chặt chẽ, nhằm xác định bên nào có thể chuyển đổi đòn bẩy thành lợi thế ngoại giao tốt hơn.

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ lần thứ 9 (Copenhagen Democracy Summit 2026) tổ chức bởi cựu Thủ tướng Đan Mạch, cựu Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và Tổ chức Liên minh các nền dân chủ (Alliances of Democracies Foundation) tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch hôm 12/5/2026

Phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Dân chủ ở Copenhagen, Đan Mạch

Ngày 12/5/2026, một phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Copenhagen lần thứ 9 về Dân chủ (Copenhagen Democracy Summit 2026) – thảo luận về cách các quốc gia tự do có thể xây dựng một liên minh mới để đóng vai trò lãnh đạo trong một thế giới đang ngày càng hỗn loạn, chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các chế độ độc tài và sự phân mảnh của các thể chế quốc tế.