Mỹ điều tàu sân bay đến Biển Đông dịp Quốc khánh Trung Quốc

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan. Ảnh: US Navy/Nathan Burke
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Hải quân Mỹ đã điều tàu sân bay USS Ronald Reagan tiến vào Biển Đông và tuần tra gần các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép. Đây là một động thái mà nhiều chuyên gia nhận định là “chọc giận” Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị Quốc khánh.
Chỉ vài ngày nữa là Trung Quốc sẽ tiến hành lễ mừng Quốc khánh 70 năm (01/10/2019 – 01/10/2019). Đây là sự quan trọng được Bắc Kinh lên kế hoạch bài bản. Theo dự kiến, nhiều vũ khí tối tân sẽ được Trung Quốc phô trương để thể hiện sự hùng mạnh của quân đội. Tuy nhiên, sự hiện diện của USS Ronald Reagan xem như một gáo nước lạnh dội vào lễ kỷ niệm này.
Báo The Japan Times hôm 29 tháng Chín, 2019, đưa tin tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng với một số chiến hạm của Mỹ đang di chuyển trong khu vực Biển Đông, gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp thuộc phía đông bắc của quần đảo Trường Sa.
Khi được hỏi về vị trí của USS Ronald Reagan, và thông điệp nếu có tới Trung Quốc, phát ngôn viên Hạm đội 7 Mỹ từ chối xác nhận vị trí tàu, nhưng cho biết nó hiện đang “thực hiện các hoạt động thường xuyên”.
Trong khi đó, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc hôm 26 tháng Chín, 2019, cho rằng tàu sân bay Mỹ và nhóm tấn công đã đến Biển Đông để “hoạt động co duỗi và leo thang quân sự hóa khu vực”. Phát ngôn viên của Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc lớn tiếng phản đối và ngang nhiên tuyên bố “sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh quốc gia”.
Trung Quốc những năm gần đây liên tục bồi đắp các đảo nhân tạo tại Hoàng Sa và Trường Sa thành các căn cứ quân sự, đồng thời ngang ngược dùng vũ lực đe dọa các quốc gia láng giềng. Mỹ thường xuyên phản đối và thách thức những yêu sách chủ quyền này thông qua việc đưa các chiến hạm đi tuần tra trên Biển Đông và nhiều lần đi vào trên trong phạm vi 12 hải lý quanh các căn cứ quân sự của Bắc Kinh.
Liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông, cập nhật về cuộc đối đầu giữa Việt Nam với Trung Quốc ở khu vực bãi Tư Chính, trang Dự Án Đại Ký Sự Biển Đông cho biết chiếc tàu khảo sát Hải Dương 8 đang di chuyển ngược lên hướng Bắc, ở một địa điểm nằm dóng ngang, hơi chếch về phía trên song song với vùng biển Nha Trang của Việt Nam.
Trong khi đó, hôm 28 tháng Chín, 2019, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Phạm Bình Minh phát biểu tại diễn đàn Đại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc, New York, đã không dám nêu đích danh Trung Quốc là kẻ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, mới nhất là khu vực Bãi Tư Chính.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Reuters

Cả Chính phủ Mỹ và Việt Nam đều can thiệp vào thị trường: đâu là sự khác biệt?

Có một thực tế là chính phủ Hoa Kỳ và tất cả các nước tư bản phát triển khác đều can thiệp vào nền kinh tế. Vậy phải hiểu thế nào khi Hoa Kỳ đặt ra 6 tiêu chí để đánh giá sự can thiệp vào nền kinh tế của chính phủ các nước khác? Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề can thiệp vào thị trường là gì?

Quân Nga oanh kích bệnh viện trẻ em ở thủ đo Kyiv hôm 8/7/2024 gây thương vong hàng trăm trẻ em và nhân viên bệnh viện. Ảnh FB Lao Ta

Trẻ em Ukraine lại bị giết hàng loạt

Bất cứ ai đang ôm trong lòng những đứa trẻ, hiện thân của niềm cứu rỗi và phúc lạc trần gian, hãy mạnh mẽ lên án tội ác diệt chủng này.

Kẻ nghiện giết và bắt cóc trẻ em cần phải bị nâng lên thành “Tội phạm chống lại loài người,” để hắn không còn ngóc ngách nào trên thế giới này có thể chui rúc.