Mỹ và các đồng minh châu Á “sẵn sàng đứng lên” bảo vệ ổn định tại eo biển Đài Loan

Tàu khu trục Mỹ USS Milius trong cuộc hải hành ở eo biển Đài Loan hôm 16/4/2023. Ảnh: AP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Kết thúc cuộc họp ba bên Mỹ – Nhật – Hàn tại Seoul vào sáng nay 09/12/2023, Cố vấn An Ninh Quốc Gia Nhà Trắng của Mỹ, Jake Sullivan khẳng định Washington và các đồng minh sẵn sàng “đứng lên” vì “ổn định hòa bình tại eo biển Đài Loan, vì quyền tự do lưu thông hàng hải tại Biển Đông và Hoa Đông.”

Họp báo với đồng cấp Takeo Akiba của Nhật Bản và Cho Tae Yong của Hàn Quốc, Cố vấn An Ninh Quốc Gia của phủ tổng thống Mỹ nhấn mạnh đến những cam kết bảo vệ quyền tự do lưu thông hàng hải tại những vùng biển có tranh chấp chủ quyền. Hãng tin Pháp AFP nhắc lại trong thời gian gần đây, tàu chiến của Mỹ và của nhiều nước phương Tây thường quyên tuần tra qua eo biển Đài Loan và ở khu vực Biển Đông, tăng cường hiện diện tại các vùng biển quốc tế. Nhưng điều đó đủ khiến Bắc Kinh thịnh nộ.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol liên tục củng cố liên hệ giữa Seoul và Washington để đối phó với những “mối đe dọa càng lúc càng lớn” xuất phát từ Bắc Triều Tiên. Chế độ Bình Nhưỡng đã có vũ khí hạt nhân. Cũng trong mục đích này, Seoul nỗ lực vượt lên trên những bất đồng từ quá khứ lịch sử, để sưởi ấm quan hệ với Tokyo. Nhật Bản là một đồng minh khác của Mỹ tại Đông Bắc Á.

Cuộc họp tại Seoul lần này là bước kết tiếp từ hội nghị ở Camp David hồi tháng 08/2023. Mỹ – Nhật – Hàn cam kết “mở ra một chương mới trong hợp tác ba bên về an ninh.” Cũng tại hội nghị này, Washington và hai đồng minh châu Á đã mạnh mẽ lên án Trung Quốc có thái độ hung hăng ở Biển Đông.

Trước đó, tổng thống Hàn Quốc báo động: căng thẳng tại eo biển Đài Loan xuất phát từ tham vọng của Bắc Kinh muốn “dùng sức mạnh quân sự thay đổi nguyên trạng ở eo biển Đài Loan.” Điều đó không cấm cản lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc họp thượng đỉnh bên lề Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á – Thái Bình Dương vào tháng 11/2023 tại Los Angeles, Hoa Kỳ.

Thanh Hà

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tô Lâm sẽ lên tổng bí thư?

Theo quy định thì ông Tô Lâm đương nhiên sẽ là trưởng ban lễ tang, thế nhưng điều đáng lưu ý là trưởng ban tổ chức lễ tang lại là ông Lương Cường – Thường trực Ban Bí thư.

Đây là một chỉ dấu cho thấy phe quân đội đang tìm cách cân bằng lại tương quan quyền lực đối với ông Tô Lâm. Và như thế, cuộc quyết đấu quyền lực giữa phe quân đội và phe công an đang bắt đầu. Phe nào giành ưu thế hay là sẽ thoả hiệp thì chúng ta phải tiếp tục chờ đợi ở Hội nghị Trung ương 10 sắp tới.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu trong họp báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Hà Nội hôm 20/6/2024. Ảnh minh họa: Minh Hoang/ Pool/ AFP

Bài viết “chạy tang” cho Nguyễn Phú Trọng do Tô Đại tướng đứng tên

“Tiên đế vừa nằm xuống, ngự thi chưa nguội lạnh, sự ganh đua quyền bính đã lộ diện…” Bài viết “chạy tang” đã phải điều chỉnh thời điểm công bố đến ba lần (lần lượt các ngày 19, 20 và 21/7). Điều này có báo trước cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm hay không tại Hội nghị Trung ương bất thường tới đây?

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm trong buổi tiếp đón Tổng thống Nga Vladimir Putin, tại phủ chủ tịch ở Hà Nội, ngày 20/06/2024. Ảnh: Reuters - Minh Hoang

Chủ tịch nước kiêm tổng bí thư, ông Tô Lâm nắm trọn quyền lực ở Việt Nam

Việc được bầu làm chủ tịch nước được coi là “bước đệm” cho chức vụ lãnh đạo đảng. Và ông không ngồi vào ghế chủ tịch nước nếu thực sự chưa bố trí được người thân cận thay ông làm bộ trưởng Công An. Loại hết mọi đối thủ, trong đó có hai chủ tịch nước, một chủ tịch Quốc Hội, để nắm giữ, dù tạm quyền, cả hai chức vụ cao nhất của Việt Nam – tổng bí thư và chủ tịch nước – là “một thắng lợi hoàn toàn” của ông Tô Lâm, theo giám đốc nghiên cứu Benoît de Tréglodé, Viện Nghiên cứu Chiến lược của Trường Quân sự Pháp (IRSEM).

Một người dùng điện thoại đọc tin trên báo Nhân Dân điện tử đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời. Ảnh: Nhac Nguyen/AFP via Getty Images

Nguyễn Phú Trọng, sự nghiệp và di sản

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời chiều 19 Tháng Bảy. “Cái quan định luận” (đóng nắp quan tài hãy bình luận) – dù ủng hộ ông hay không, đây là lúc nên nhìn lại di sản của người cầm đầu đảng và chính quyền Việt Nam suốt hai thập niên qua…

Ông Trọng chết, cái lò của ông có thể tắt lửa, nhưng chế độ công an trị mà ông khai mở vẫn còn đó, càng ngày càng lộng hành một cách quá quắt và cái di sản đó sẽ còn tác hại lâu dài…