NATO muốn tăng lực lượng phản ứng nhanh lên hơn 300.000 quân để đối phó với Nga

Trước thêm hội nghị thượng đỉnh khối NATO tổ chức ở Madrid, Tây Ban Nha, 27/06/2022. Ảnh: Reuters - Nacho Doce
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm nay, 28/06/2022, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO đã bắt đầu những hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội Nghị Thượng Đỉnh 2022 của khối tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, dự trù kéo dài cho đến ngày 30/06. Ngay từ hôm qua, Tổng thư ký NATO ông Jens Stoltenberg đã họp báo để nêu bật những điểm quan trọng sẽ được giới lãnh đạo Liên Minh thảo luận, trong đó đáng chú ý là dự định nâng quân số của Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của NATO vượt mức 300.000 quân tinh nhuệ.

Theo thông báo của ban tổ chức, có khoảng bốn mươi phái đoàn tham gia Thượng Đỉnh NATO 2022 tại Madrid. Ngoài 30 thành viên chính thức, sẽ có lãnh đạo Thụy Điển và Phần Lan, hai quốc gia vừa nộp đơn xin gia nhập Liên Minh, cùng 8 khách mời khác trong đó có Ủy Ban Châu Âu và Hội Đồng Châu Âu, và một số nước Châu Á-Thái Bình Dương như Úc, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Lãnh đạo các nước sẽ có cuộc tiếp xúc đầu tiên vào tối nay, nhân buổi đại yến do Quốc Vương Tây Ban Nha Felipe VI khoản đãi, trước khi thực thụ bắt tay vào các cuộc thảo luận kể từ ngày mai.

Ngay hôm qua, trong một cuộc họp báo giới thiệu các mục tiêu mà NATO muốn đạt được nhân hội nghị lần này, Tổng thư ký Liên Minh Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg đã nhấn mạnh rằng Thương Đỉnh lần này là “một bước ngoặt” với “nhiều quyết định quan trọng sẽ được đưa ra.”

Một trong những điểm được ông Stoltenberg nêu bật là quyết định liên quan đến việc tăng cường Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của NATO lên đến mức “cao hơn hẳn” mức 300.000 quân được huấn luyện kỹ lưỡng, để sẵn sàng đối phó với mối đe dọa đến từ Nga tại Ukraine. Đây là một con số rất lớn vì cho đến nay, lực lượng này chỉ có vỏn vẹn 40.000 người.

Tổng thư ký NATO tỏ ý tin chắc rằng tại Madrid, các thành viên của Liên Minh “sẽ nói rõ rằng họ coi Nga là mối đe dọa lớn nhất và trực tiếp nhất đối với an ninh.

Ngoài ra vấn đề gia tăng ngân sách quốc phòng của các thành viên cũng sẽ được thảo luận: Mức 2% GDP dành cho chi phí quốc phòng sẽ không còn là “mức trần” mà là “mức sàn.

Theo các nhà quan sát, trong lãnh vực chính trị, nổi bật nhất sẽ là vấn đề kết nạp hai thành viên mới là Phần Lan và Thụy Điển. Cho đến hôm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vẫn chưa cho thấy dấu hiệu nào về việc ông ngừng phủ quyết việc thu nhận thêm hai thành viên mới này.

Trọng Nghĩa

Nguồn: RFI

 

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bữa tiệc xa hoa chia tay ông giám đốc CDC Quảng Ninh về hưu được tổ chức ồn ào trên 2 du thuyền 5 sao vừa qua đang gây bão trên mạng xã hội.

Tiệc xác người

Giờ đây, những kẻ như giám đốc CDC Quảng Ninh và “CLB CDC miền Bắc” ngang nhiên tổ chức những bữa tiệc xa hoa mừng nhau “hạ cánh an toàn.” Vậy thì, cái khẩu hiệu “không có vùng cấm, bất kể đó là ai” của ông Tổng tịch liệu còn có giá trị hay không? Chỉ là một viên chức nhàng nhàng như giám đốc CDC các tỉnh, tiền đâu để tổ chức một buổi tiệc hàng tỷ đồng như thế?

Ảnh: Youtube Việt Tân

Dân nghèo kêu trời, Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội ở đâu?

Từ năm 1995, Nhà Nước Cộng Sản đã cho lập Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội. Theo cách giải thích của chính quyền thì mục đích là để cho vay hộ nghèo và các đối tượng thuộc diện chính sách. Ngân hàng này được nhiều ưu tiên hơn các ngân hàng thương mại khác, ví dụ như tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng là 0%, không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, và được miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước.

Được biết, tính đến ngày 30/9/2017, tổng nguồn vốn của Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội hơn 179 ngàn tỉ đồng, tương đương với $8,5 tỉ. Tuy nhiên, hết 98% là cho vay ủy thác. Vậy cho vay ủy thác là gì?

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.