NATO muốn tăng lực lượng phản ứng nhanh lên hơn 300.000 quân để đối phó với Nga

Trước thêm hội nghị thượng đỉnh khối NATO tổ chức ở Madrid, Tây Ban Nha, 27/06/2022. Ảnh: Reuters - Nacho Doce
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm nay, 28/06/2022, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO đã bắt đầu những hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội Nghị Thượng Đỉnh 2022 của khối tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, dự trù kéo dài cho đến ngày 30/06. Ngay từ hôm qua, Tổng thư ký NATO ông Jens Stoltenberg đã họp báo để nêu bật những điểm quan trọng sẽ được giới lãnh đạo Liên Minh thảo luận, trong đó đáng chú ý là dự định nâng quân số của Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của NATO vượt mức 300.000 quân tinh nhuệ.

Theo thông báo của ban tổ chức, có khoảng bốn mươi phái đoàn tham gia Thượng Đỉnh NATO 2022 tại Madrid. Ngoài 30 thành viên chính thức, sẽ có lãnh đạo Thụy Điển và Phần Lan, hai quốc gia vừa nộp đơn xin gia nhập Liên Minh, cùng 8 khách mời khác trong đó có Ủy Ban Châu Âu và Hội Đồng Châu Âu, và một số nước Châu Á-Thái Bình Dương như Úc, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Lãnh đạo các nước sẽ có cuộc tiếp xúc đầu tiên vào tối nay, nhân buổi đại yến do Quốc Vương Tây Ban Nha Felipe VI khoản đãi, trước khi thực thụ bắt tay vào các cuộc thảo luận kể từ ngày mai.

Ngay hôm qua, trong một cuộc họp báo giới thiệu các mục tiêu mà NATO muốn đạt được nhân hội nghị lần này, Tổng thư ký Liên Minh Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg đã nhấn mạnh rằng Thương Đỉnh lần này là “một bước ngoặt” với “nhiều quyết định quan trọng sẽ được đưa ra.”

Một trong những điểm được ông Stoltenberg nêu bật là quyết định liên quan đến việc tăng cường Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của NATO lên đến mức “cao hơn hẳn” mức 300.000 quân được huấn luyện kỹ lưỡng, để sẵn sàng đối phó với mối đe dọa đến từ Nga tại Ukraine. Đây là một con số rất lớn vì cho đến nay, lực lượng này chỉ có vỏn vẹn 40.000 người.

Tổng thư ký NATO tỏ ý tin chắc rằng tại Madrid, các thành viên của Liên Minh “sẽ nói rõ rằng họ coi Nga là mối đe dọa lớn nhất và trực tiếp nhất đối với an ninh.

Ngoài ra vấn đề gia tăng ngân sách quốc phòng của các thành viên cũng sẽ được thảo luận: Mức 2% GDP dành cho chi phí quốc phòng sẽ không còn là “mức trần” mà là “mức sàn.

Theo các nhà quan sát, trong lãnh vực chính trị, nổi bật nhất sẽ là vấn đề kết nạp hai thành viên mới là Phần Lan và Thụy Điển. Cho đến hôm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vẫn chưa cho thấy dấu hiệu nào về việc ông ngừng phủ quyết việc thu nhận thêm hai thành viên mới này.

Trọng Nghĩa

Nguồn: RFI

 

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”