“Nền Giáo Dục Quỳ”*

Trường Tiểu Học Sơn Lâm (Hà Tĩnh), nơi xảy ra sự việc hiệu trưởng quỳ xuống trước một phụ huynh vác dao vào trường đòi chém giáo viên hôm 31/10/2022. Ảnh: Tiền Phong
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chúng ta rất mau quên. Cách đây mới 4 năm, tại Long An, một nhóm phụ huynh đã kéo vào trường và bắt cô giáo quỳ hơn 40 phút. Từ đó, “Nền Giáo Dục Quỳ” chính thức chào đời, sau một thời gian dài mang thai và ốm nghén.

Sau 4 năm, một phụ huynh khác ở Hà Tĩnh vác dao vào trường đòi chém giáo viên và bắt hiệu trưởng quỳ gối xin lỗi. Hiệu trưởng đã quỳ.

Giữa 2 sự kiện này là hằng hà sa số những cái quỳ khác, quỳ trong lời nói, quỳ trong tâm hồn. Nhà giáo và phụ huynh quỳ với nhau, giáo viên quỳ trước hiệu trưởng, hiệu trưởng quỳ trước trưởng phòng, trưởng phòng quỳ trước cấp trên…

Ở giáo dục, khi sự trong sạch, lòng tôn trọng và sự tôn nghiêm không còn, thì luân lý biến mất. Người ta cư xử với nhau dựa trên sức mạnh – sức mạnh cơ bắp, sức mạnh đồng tiền, sức mạnh quyền thế, sức mạnh của cơn cuồng nộ…

Chúng ta cũng đã quên các cô giáo Hà Tĩnh lần nọ bị điều đi hầu rượu. Và Bộ Trưởng Nhạ vừa cười vừa nói trước báo chí: “vui thôi mà.” Ừ, vui thôi. Khi mọi giá trị đã biến mất thì không gì không phải là trò cười. Và trò khóc.

Đối với một xã hội, đặc biệt là xứ Á đông này, việc nhà giáo quỳ xuống trước phụ huynh, và quỳ xuống với bất cứ ai, bất kể nguyên nhân là gì, cũng đều là dấu hiệu rõ ràng nhất cho một sự tan hoại và mục nát đã đến tận đáy.

Không phải chỉ là câu chuyện pháp luật, những cái quỳ nhức buốt trong giáo dục là sự toàn thắng của bản năng, là sự thừa nhận một tôn ti mới mà kẻ quỳ không còn bất cứ lời biện hộ nào cho chính mình, khi ở thế bí, hoặc bị bắt quả tang.

Khi nhà giáo quỳ xuống, một trang mới về lịch sử tinh thần nòi giống đã chính thức sang trang.

Nguồn: FB Thái Hạo

* Tựa do BBT đặt

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Reuters

Cả Chính phủ Mỹ và Việt Nam đều can thiệp vào thị trường: đâu là sự khác biệt?

Có một thực tế là chính phủ Hoa Kỳ và tất cả các nước tư bản phát triển khác đều can thiệp vào nền kinh tế. Vậy phải hiểu thế nào khi Hoa Kỳ đặt ra 6 tiêu chí để đánh giá sự can thiệp vào nền kinh tế của chính phủ các nước khác? Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề can thiệp vào thị trường là gì?

Quân Nga oanh kích bệnh viện trẻ em ở thủ đo Kyiv hôm 8/7/2024 gây thương vong hàng trăm trẻ em và nhân viên bệnh viện. Ảnh FB Lao Ta

Trẻ em Ukraine lại bị giết hàng loạt

Bất cứ ai đang ôm trong lòng những đứa trẻ, hiện thân của niềm cứu rỗi và phúc lạc trần gian, hãy mạnh mẽ lên án tội ác diệt chủng này.

Kẻ nghiện giết và bắt cóc trẻ em cần phải bị nâng lên thành “Tội phạm chống lại loài người,” để hắn không còn ngóc ngách nào trên thế giới này có thể chui rúc.