“Nền Giáo Dục Quỳ”*

Trường Tiểu Học Sơn Lâm (Hà Tĩnh), nơi xảy ra sự việc hiệu trưởng quỳ xuống trước một phụ huynh vác dao vào trường đòi chém giáo viên hôm 31/10/2022. Ảnh: Tiền Phong
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chúng ta rất mau quên. Cách đây mới 4 năm, tại Long An, một nhóm phụ huynh đã kéo vào trường và bắt cô giáo quỳ hơn 40 phút. Từ đó, “Nền Giáo Dục Quỳ” chính thức chào đời, sau một thời gian dài mang thai và ốm nghén.

Sau 4 năm, một phụ huynh khác ở Hà Tĩnh vác dao vào trường đòi chém giáo viên và bắt hiệu trưởng quỳ gối xin lỗi. Hiệu trưởng đã quỳ.

Giữa 2 sự kiện này là hằng hà sa số những cái quỳ khác, quỳ trong lời nói, quỳ trong tâm hồn. Nhà giáo và phụ huynh quỳ với nhau, giáo viên quỳ trước hiệu trưởng, hiệu trưởng quỳ trước trưởng phòng, trưởng phòng quỳ trước cấp trên…

Ở giáo dục, khi sự trong sạch, lòng tôn trọng và sự tôn nghiêm không còn, thì luân lý biến mất. Người ta cư xử với nhau dựa trên sức mạnh – sức mạnh cơ bắp, sức mạnh đồng tiền, sức mạnh quyền thế, sức mạnh của cơn cuồng nộ…

Chúng ta cũng đã quên các cô giáo Hà Tĩnh lần nọ bị điều đi hầu rượu. Và Bộ Trưởng Nhạ vừa cười vừa nói trước báo chí: “vui thôi mà.” Ừ, vui thôi. Khi mọi giá trị đã biến mất thì không gì không phải là trò cười. Và trò khóc.

Đối với một xã hội, đặc biệt là xứ Á đông này, việc nhà giáo quỳ xuống trước phụ huynh, và quỳ xuống với bất cứ ai, bất kể nguyên nhân là gì, cũng đều là dấu hiệu rõ ràng nhất cho một sự tan hoại và mục nát đã đến tận đáy.

Không phải chỉ là câu chuyện pháp luật, những cái quỳ nhức buốt trong giáo dục là sự toàn thắng của bản năng, là sự thừa nhận một tôn ti mới mà kẻ quỳ không còn bất cứ lời biện hộ nào cho chính mình, khi ở thế bí, hoặc bị bắt quả tang.

Khi nhà giáo quỳ xuống, một trang mới về lịch sử tinh thần nòi giống đã chính thức sang trang.

Nguồn: FB Thái Hạo

* Tựa do BBT đặt

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Thực trạng người lao động trẻ tại Việt Nam và giải pháp

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, số người lao động trẻ từ 15 tuổi lên là 52,4 triệu, chiếm 53,3% tổng dân số.

Thời gian qua, tình trạng thu nhập thấp và việc làm bấp bênh nói lên thực trạng khó khăn của người lao động Việt Nam, nhất là trong giới lao động trẻ.

Các chuyên gia nói gì? Đâu là nguyên nhân và giải pháp?

Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam

Một ngày trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam, tám tổ chức nhân quyền Việt Nam và quốc tế sẽ cùng tổ chức một hội thảo vào ngày 6 tháng 5 năm 2024 để báo động tình trạng vi phạm nhân quyền đang tiếp diễn ở Việt Nam hiện nay.

Hội thảo “Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng tại Việt Nam & hành động để tranh đấu cho nhân quyền” sẽ quy tụ các chuyên gia và nhà hoạt động nhân quyền.

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua. 

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.