Nếu bào chế vaccine thành công, Anh hy vọng tháng Chín có 30 triệu liều

Bộ Trưởng Thương Mại Anh Alok Sharma trong một cuộc họp báo. Ảnh: Pippa Fowles/ 10 Downing Street via AP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

“Nếu các thử nghiệm lâm sàng thành công, nước Anh chờ đợi 30 triệu liều vaccine chống COVID-19 vào Tháng Chín,” Bộ Trưởng Thương Mại Alok Sharma tuyên bố, theo nhật báo The Telegraph tường thuật.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày Chủ Nhật, 17 Tháng Năm, vị bộ trưởng Thương Mại Anh cũng dè dặt cảnh báo, không có gì chắc chắn các thử nghiệm lâm sàng thành công như mong muốn.

“Cũng có rủi ro là chúng ta sẽ không bao giờ phát triển được một loại vaccine COVID-19 hiệu quả,” ông Sharma nói tại dinh thủ tướng.

Trong cuộc họp này, Bộ Trưởng Sharmar cho biết hai trong các nhóm tiên phong trên thế giới phát triển vaccine chống COVID-19 có triển vọng tốt đang ở ngay tại nước Anh, đó là tại trường đại học Oxford University và đại học Imperial College London.

“Các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trong chương trình vaccine của đại học Oxford đang tiến triển tốt. Tất cả những người tham gia giai đoạn một đều được nhận liều vaccine theo đúng thời khóa biểu hồi đầu tuần này. Hiện nay, số người tình nguyện đó đang được theo dõi chặt chẽ,” ông Sharma cho biết.

Ông nói thêm chương trình nghiên cứu vaccine của đại học Imperial College London cũng đang tiến triển tốt và sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào giữa Tháng Sáu, sau đó tăng quy mô lớn hơn vào Tháng Mười.

Vị bộ trưởng cũng xác nhận dưới sự hỗ trợ của chính phủ, đại học Oxford hoàn tất thỏa thuận cho phép công ty dược phẩm đa quốc gia AstraZeneca khai thác toàn cầu trong mục đích thương mại hóa và sản xuất vaccine.

Ông khẳng định nước Anh sẽ nhận lô vaccine đầu tiên: “Nếu các thử nghiệm vaccine thành công, công ty AstraZeneca sẽ cung cấp 30 triệu liều vào Tháng Chín cho nước Anh, đây là một phần của thỏa thuận điều chế với mức tổng cộng 100 triệu liều.”

Ngoài ra, vị bộ trưởng cho biết: “Các thỏa thuận của chính phủ Anh với công ty bào chế bao gồm việc bảo đảm có thể cung cấp vaccine cho các nước đang phát triển với chi phí thấp nhất.”

Anh là vùng dịch lớn thứ tư thế giới với hơn 240.000 ca nhiễm và hơn 34.000 ca tử vong.

Thủ Tướng Anh Boris Johnson, nguyên thủ đầu tiên trên thế giới bị bệnh COVID-19, công bố kế hoạch nới lỏng các biện pháp cách ly, khuyến khích mọi người trở lại làm việc nếu không thực hiện được cách làm việc từ nhà, ngoài ra, ông cho phép mọi người tập thể dục ngoài trời không giới hạn.

Anh hy vọng một số loại hình kinh doanh không thiết yếu có thể sớm trở lại hoạt động.

Các học sinh có thể bắt đầu trở lại trường sớm nhất vào ngày 1 Tháng Sáu. (MPL)

Nguồn: Người Việt

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tại Quốc hội Việt Nam ngày 22/5/2014. Ảnh: AFP

Sau tuyên thệ của Tô Lâm, ‘cuộc chiến cung đình’ có đảo chiều?

Phải nhìn thẳng vào sự thật như thế để tránh mọi ảo tưởng! Đừng thấy lãnh đạo đánh nhau trên thượng tầng mà ngộ nhận rằng, đất nước đứng trước bước ngoặt. Các cuộc tiến hóa không từ trên trời rơi xuống, nó phải từ người dân đi lên. Chừng nào người dân còn thái độ cam chịu, thì không có lý do gì để hy vọng vào bước ngoặt hay sự chuyển đổi hệ thống một cách ngoạn mục.

Sư Minh Tuệ. Ảnh: FB Mạc Van Trang

Chỉ một người khác biệt

Trong xứ sở “đồng phục”
Sao có thêm những người khác biệt
Đánh động nhân tâm
Thắp lên nhiều ngọn nến trong các hang cùng ngõ hẻm tối tăm?

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)