Nhà báo tự do Lê Anh Hùng mãn án tù

Blogger Lê Anh Hùng cũng là nhà báo tự do. Ảnh: Facebook Lê Quốc Quân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Luật Sư Lê Quốc Quân xác nhận tin blogger, tù nhân lương tâm Lê Anh Hùng “đã trở về cùng gia đình” hôm 5 Tháng Bảy.

Ông Hùng, 50 tuổi, người cũng là nhà báo tự do, bị kết án năm năm tù hồi cuối Tháng Tám năm ngoái, nhưng ông bị bắt từ hôm 5 Tháng Bảy, 2018 với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước…” theo điều 331 Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Ba ngày trước khi bị bắt, ông Hùng viết một bức thư ngỏ phổ biến trên trang cá nhân, đả kích Hà Nội về Luật Đặc Khu bị dân biểu tình chống đối và ông đề nghị một luật mới thay thế.

Blogger Lê Anh Hùng được công luận biết đến với những bài đăng chỉ trích đảng CSVN và tố cáo ông Hoàng Trung Hải, cựu phó thủ tướng Việt Nam, về các tội tham nhũng, lạm quyền và làm gián điệp cho Trung Quốc. Ông không hề được trả lời.

Các bài viết tố cáo tham nhũng, chỉ trích chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam mà ông phổ biến trên mạng khiến ông bị chụp cho cái tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ.”

Đáng nói, phiên xử ông Lê Anh Hùng diễn ra “âm thầm” hồi Tháng Tám năm ngoái ở Hà Nội nhưng gia đình ông không hề được thông báo cũng như không được tham dự phiên tòa, kể cả thăm nuôi sau khi đã có án.

Trong thời gian ở tù những năm qua, ông Hùng nhiều lần bị cưỡng bức điều trị tại bệnh viện Tâm Thần Trung Ương ở Hà Nội ở Hà Nội. Cùng thời điểm, gia đình ông cáo buộc rằng ông bị đánh đập dã man và bị trói chặt xuống giường rồi bị ép tăng gấp đôi liều thuốc điều trị tâm thần.

Ông Hùng là một trong bốn tù chính trị từng bị chế độ nhốt vào bệnh viện Tâm Thần Trung Ương, cùng với các ông Phạm Thành (chủ blog Bà Đầm Xòe), Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thúy Hạnh.

Trong thời gian ở tù những năm qua, blogger Lê Anh Hùng nhiều lần bị cưỡng bức điều trị bệnh tâm thần ở Hà Nội. Ảnh: Người Lao Động
Trong thời gian ở tù những năm qua, blogger Lê Anh Hùng nhiều lần bị cưỡng bức điều trị bệnh tâm thần ở Hà Nội. Ảnh: Người Lao Động

 

Đài phát thanh Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hồi năm ngoái xác nhận ông Hùng là cộng tác viên của cơ quan này trước khi ông bị bắt.

Ngoài ông Lê Anh Hùng vừa mãn án, danh sách những cộng tác viên của đài VOA và Á Châu Tự Do (RFA) đang phải ngồi tù ở Việt Nam gồm các blogger, nhà báo tự do Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Tường Thụy, Trương Duy Nhất và Phạm Chí Dũng.

N.H.K

Nguồn: Người Việt

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Biden và phu nhân (phải) và Thủ tướng Nhật Kishida và phu nhân tại White House 10/4/2024. Ảnh: AP/ Evan Vucci

Nhật Bản tăng cường liên minh với Mỹ để phòng ngừa Trung Quốc

Tokyo và Washington đều quyết tâm ngăn chặn Bắc Kinh thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Sự ủng hộ mà chính quyền Biden dành cho Kishida vượt xa những hỗ trợ thông thường đối với một đồng minh thân cận. Dưới thời Kishida, Nhật Bản đã thực hiện một số thay đổi quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại và an ninh kể từ Thế chiến II. Những thay đổi này được thúc đẩy bởi quyết tâm của người Nhật trong việc ngăn chặn một Trung Quốc chuyên chế thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.