Những nền tảng tinh thần cho công cuộc canh tân: Tinh thần trách nhiệm

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Những giá trị căn bản tốt đẹp cho một xã hội tự do, tiến bộ, khai phóng, nhân bản đã bị phá hủy một cách có hệ thống và thay thế bởi những quan niệm như mạnh được yếu thua, tiền bạc có thể mua được tất cả, sự thật bị chà đạp, dối trá được tôn vinh, tội ác được xiển dương, thiện lương bị coi thường.

Đất nước, xã hội và dân tộc Việt Nam chưa thật sự canh tân được khi tội ác luôn ngự trị, những người công dân thiết tha đến sự tồn vong của dân tộc bị bắt bớ, tù đày. Nhà nước CSVN sẽ không bao giờ giải quyết được vấn nạn xuống dốc của các giá trị tinh thần cao đẹp, vì tội ác là phương tiện, là lẽ sống của họ để tiếp tục cầm quyền, thụ đắc một cách phi pháp của công, làm giàu bất chính.

Trong phạm vi loạt bài về những nền tảng tinh thần cho công cuộc canh tân Việt Nam, đầu tiên chúng ta sẽ đề cập đến tinh thần trách nhiệm. Các bài sau sẽ lần lượt đề cập đến tinh thần hy sinh, tinh thần liên đới, tinh thần bác ái, tinh thần vị tha, tinh thần khai phóng, tinh thần cầu tiến, tinh thần liêm chính…

Tinh thần trách nhiệm

Tinh thần trách nhiệm cần phải hiểu là một yếu tố quan trọng cần có trong mọi ngành nghề, trong mọi vị trí trong một xã hội tiên tiến. Từ người quân nhân, anh thợ xây dựng, bác tài lái xe bus, chị y tá, cô giáo, bác nông dân, chị bán hàng rong, anh lính cứu hỏa, anh kỹ sư cầu đường, người công nhân, anh cảnh sát,… cho đến người giám đốc, thị trưởng, dân biểu, bộ trưởng, thủ tướng, tổng thống.

Tinh thần trách nhiệm giúp cho mọi người tin tưởng vào cộng đồng dân tộc, khi có sự tin tưởng vào sự liên đới, trách nhiệm, hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực từ những người sống chung quanh mình trong đời sống hàng ngày, trong lúc hoạn nạn.

Càng nhiều quyền hành, tinh thần trách nhiệm phải càng cao, càng phải làm gương cho người khác, như dám đứng ra nhận trách nhiệm, từ chức và chấp nhận các biện pháp trừng phạt về những sai trái do việc làm của chính mình hay do những người do mình chỉ huy gây ra.

Nhà nước CSVN đã từ lâu phá bỏ tinh thần trách nhiệm trong guồng máy điều hành đất nước do họ hoàn toàn kiểm soát. Đã có rất nhiều việc chướng tai gai mắt, có khi thật khôi hài, trước những quyết định độc đoán vì bất tài, thiếu nhận thức, dạy đời… của các thành phần lãnh đạo đang nắm guồng máy y tế, giáo dục, kinh tế, tài chánh, thông tin… của đất nước. Vì họ tự cho mình đứng trên luật pháp và đảng CSVN lúc nào cũng đúng cả, kể cả đối với những chuyện phi lý và kịch cỡm nhất.

Tóm lại, tinh thần trách nhiệm phải được thể hiện từ trên xuống dưới, từ những nhân sự cao cấp nhất của quốc gia cho đến những người dân bình thường, trong mọi lứa tuổi.

Tinh thần trách nhiệm cần phải được phổ biến trong học đường, kể từ những năm đầu của bậc trung học. Các tấm gương hy sinh trong mọi trách vụ, để bảo vệ đất nước, để cứu sống những người khác, để tránh, ngăn chặn những thảm họa, v.v… cần được ghi nhận và xiển dương trên truyền thông và truyền lại cho thế hệ mai hậu.

Tinh thần trách nhiệm cho phép người dân tin tưởng vào sự công tâm, lòng chính trực của thành phần lãnh đạo, và sẵn sàng hậu thuẫn cho các chính sách đúng đắn của nhà nước đề ra và sẵn sàng nhận và chu toàn trách nhiệm từ chính mình.

KS Nguyễn Ngọc Bảo

Nguồn: Facebook Ước Mơ Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Dân Trung Quốc ở nhiều nơi biểu tình phản đối chính sách zero Covid của Tập Cận Bình, cuối tháng 11/2022. Ảnh chụp màn hình từ Reuters video

Biểu tình chống chính sách zero Covid: Bắc Kinh thất bại trong chính sách tuyên truyền

Trong những điều kiện đó giới phân tích cho rằng chế độ Trung Quốc không sợ những người biểu tình Trung Quốc vì đảng và Nhà nước có nhiều công cụ đàn áp trong tay. Điều mà ông Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản nước này lo sợ hơn cả có lẽ là sự hoài nghi, chán ngán ngấm ngầm lan rộng trong số gần 1,5 tỷ dân tại quốc gia này.

Dân Trung Quốc xuống đường chống Zero Covis

Tức nước vỡ bờ: Trung Quốc biểu tình tràn lan chống chính sách Zero Covid

Hình ảnh và tiếng kêu cứu của các nạn nhân đã được lưu truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, đánh thức lương tâm và vực dậy lòng can đảm, khiến hàng chục ngàn người dân đã tràn ra đường khắp nơi, và giới sinh viên các trường cũng đã nhập cuộc.

Chiếc tàu Silver Queen được Vingroup thuê riêng để chở 999 chiếc xe VF8 sang Hoa Kỳ. Chiếc tàu này đã được Vingroup cho sơn lại mới và mang logo VinFast rất lớn hai bên sườn, chỉ để làm hình ảnh PR cho riêng sự kiện hôm 25/11/2022. Tổng chi phí cho sự kiện này hết khoảng 40 triệu USD. Ảnh: Văn Hóa Doanh Nghiệp

Thấy gì từ buổi trình diễn “sự kiện lịch sử” của VinFast

Nhưng sự kiện “VinFast xuất 999 chiếc xe VF8 sang thị trường Hoa Kỳ” được tổ chức rầm rộ cũng như lời khẳng định như “đinh đóng cột” của ông Thủ tướng công an Phạm Minh Chính “VinFast đại diện cho thế hệ doanh nghiệp làm ăn đúng pháp luật” …giống như một lời công khai bảo kê cho Vingroup đã có tác dụng ít nhiều với đám “oan gia trái chủ” đang sôi sùng sục đòi tiền, đòi nhà. Mã chứng khoán của Vin đang nằm sàn, ngay lập tức trở nên xanh lét. Quả là vi diệu. Nhưng, phép màu này có kéo dài được bao lâu thì quả thực khó đoán.

Hãy nghĩ tới một nước Việt Nam tự do dân chủ

Khi đó, bạn bật TV lên thấy những vấn đề của đất nước như giáo dục, y tế, Biển Đông, tham nhũng được thảo luận sôi nổi và không có vùng cấm. Các chính trị gia tranh luận thẳng thắn, gay gắt một mất một còn về các vấn đề đất nước và về các chính sách liên quan đến đời sống nhân dân. Ngân sách chi tiêu quốc gia được công khai minh bạch để bạn biết rõ những lãnh vực nào đang được vận hành và được tài trợ ra sao.