Ông Trần Bắc Hà chết trong trại tạm giam

Ông Trần Bắc Hà và cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng (ngồi, chỉ tay). Ảnh: Internet
Cựu Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng BIDV Trần Bắc Hà đã chết trong một trại tạm giam do quân đội quản lý.
 
Báo Tuổi Trẻ chiều hôm nay 18 tháng Bảy, 2019, đã loan báo về cái chết đột ngột và bí ẩn của ông Trần Bắc Hà. Theo đó, ông Trần Bắc Hà chết sau 7 tháng tạm giam tại một nhà tù nằm ở Sóc Sơn, Hà Nội do lực lượng quân đội điều hành.
 
Cũng theo Tuổi Trẻ, các cán bộ trại giam đã đưa ông đến Bệnh Viện Quân Đội 105 để cấp cứu, tuy nhiên ông đã tử vong trước khi nhập viện.
 
Mặc dù nhiều trang truyền thông nhà nước nói cựu chủ tịch BIDV chết vì bệnh gan, nhưng nhiều người dùng mạng xã hội nhanh chóng liên hệ cái chết bí ẩn của ông với trường hợp của Thượng Tướng Công An Phạm Quý Ngọ. Ông Ngọ chết bất ngờ ngay sau khi Dương Chí Dũng, cựu Chủ Tịch Vinalines, khai rằng ông Ngọ chính là “ông anh ở Bộ Công An”, đã sắp xếp cho Dương Chí Dũng chạy trốn truy nã sang Campuchia.
 
Theo giới thạo tin, mặc dù chỉ là chủ tịch một ngân hàng thương mại cổ phần, nhưng Trần Bắc Hà được xem là “tay hòm chìa khóa” của cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, nên ông rất có sức ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam. Thậm chí có người còn nói Trần Bắc Hà chỉ dưới một người (Ba Dũng), mà trên vạn người.
 
Trước đây, blogger Huy Đức chỉ biên một stt trên Facebook cá nhân vẻn vẹn “Bắc Hà”, đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam bốc hơi 2% và sụt giảm mấy phiên liên tiếp.
 
Giai thoại về Trần Bắc Hà cũng nhiều không kém, điển hình như việc ông mắng các bộ trưởng là lợn, dùng gậy đánh golf phang thẳng vào đầu viên phó chủ tịch tỉnh Bình Định, đuổi nhân viên nữ ra khỏi thang máy vì dám không chào ông,…
 
Ông Trần Bắc Hà bị bắt hồi cuối năm 2018, nhiều lời đồn trên mạng xã hội nói ông bị các nhân viên Tổng cục 2 – Tổng Cục Tình Báo Quân Đội bắt, khi đang trên đường từ Lào trốn sang Campuchia.

BÀI MỚI

Thư mời tham dự buổi trao Giải thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2019

Buổi trao Giải thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2019 sẽ được tổ chức lúc 12g30 ngày 15 tháng 12 năm 2019, tại University of East London Stratford Campus, London, Anh Quốc với sự hiện diện của ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Đảng Việt Tân; ông Hoàng Tứ Duy, Phát Ngôn Nhân Đảng Việt Tân; và TS Lê Thanh Hải, Tổng Biên Tập báo Phương Đông.

Dự án mới ở Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh đang tiến hành san lấp mặt bằng với chất thải chưa xử lý của Nhà máy thép Formosa. Ảnh: RFA (do người dân cung cấp)

Dân lên tiếng: Chất thải rắn chưa xử lý của Formosa được dùng san lấp mặt bằng*

Người dân, đặc biệt những người đang sống gần sát dự án, tỏ ra lo ngại không biết chất thải đó đã được các cơ quan chức năng thuộc Bộ Tài Nguyên- Môi Trường lấy mẫu đối chứng để kiểm tra, phân tích chính xác và cho ra kết quả về mức độ nguy hại trước khi đưa vào sử dụng trong công trình hay chưa. Vì theo họ, nếu nền của dự án này được san lấp bằng chất thải không qua xử lý sẽ rất nguy hại đến môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước, và hậu quả về lâu dài sẽ không lường trước được.

Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương đảng CSVN.

Đảng chỉ đạo báo chí đến bao lâu nữa…

Bên cạnh vai trò đã đánh giá là “làm tốt “của báo chí, trưởng ban tuyên giáo cũng gián tiếp thừa nhận sự thất bại của mình khi cho rằng “báo chí chưa nhạy bén chính trị, chưa quan tâm việc đấu tranh phản bác các quan điểm thù địch, chống phá đảng và nhà nước”, cũng như khuynh hướng “thương mại hoá báo chí”. Phải chăng đây cũng là hiện tượng chuyển hoá trong báo chí nhà nước mà ông Thưởng né tránh không dám nói ra.