Phải công nhận người Việt mình giỏi khi có môi trường tốt

Nick Tran, con trai TS Thạch đang trình bày một báo cáo nghiên cứu. Nick mới là sinh viên năm thứ hai thôi nhưng ai cũng tưởng em ấy là … tiến sĩ. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tôi đang dự một hội nghị tầm quốc gia về loãng xương và gặp vài bạn trẻ (cỡ tuổi con tôi) và thấy họ giỏi thật.

Tôi đặc biệt ấn tượng với một em mới bước vào ‘bộ lạc’ loãng xương từ Đại học Sydney. Em này tên là JP, sanh ra ở Úc, tiếng Việt loại ‘tào lao’ nhưng tiếng Anh thì ngay cả người bản xứ cũng chẳng có mấy người như em ấy. Tư chất thông minh. Nói năng lưu loát, tự tin. Trình bày báo cáo một cách chuyên nghiệp. Trả lời các câu hỏi vừa thông minh vừa dí dỏm. Một mình em ấy mà có đến 3 báo cáo trong một hội nghị! Đáng nể. Và, quả là như vậy, ai cũng khen em ấy là có tiềm năng lãnh đạo.

Em ấy tới tôi làm quen và cám ơn những công trình trước đây của tôi đã làm nền tảng cho các nghiên cứu của em. Khi tôi hỏi biết tiếng Việt không thì em ấy nói gì tôi cũng chẳng hiểu. Nhưng em ấy khoe rằng mới có bạn gái mới giỏi tiếng Việt lắm! 🙂

Em này chỉ là một ca tiêu biểu trong cộng đồng khoa học người Việt ở nước ngoài. Có nhiều em như JP lắm. Ở tuổi cao hơn tôi cũng thấy và gặp nhiều người bên Mỹ. Hôm nọ, nghe phỏng vấn một anh giáo sư về chánh trị học ở Oregon tôi thấy anh ấy rất ư là một tấm gương cho các bạn trẻ khác. Hôm ở Stanford tôi đếm sơ sơ đã thấy 5 giáo sư thực thụ gốc Việt, và xem qua profile ai cũng ‘lớn’ cả.

Gặp những người như em JP, tôi vẫn tin rằng trong môi trường thuận lợi, người Việt mình không thua kém ai, nếu không muốn nói là vượt trội.

GS Nguyễn Văn Tuấn

Nguồn: FB Nguyễn Tuấn

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Phạm Minh Chính (trái) ôm chúc mừng ông Tô Lâm sau khi ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước. Ảnh: Quốc hội via AP

Chính trường Việt Nam sau khi ông Tô Lâm rời Bộ Công an lên vị trí chủ tịch nước

Sau khi ông Tô Lâm đăng quang vị trí chủ tịch nước của Việt Nam, mọi cặp mắt của các nhà quan sát chính trị Việt Nam đều đổ dồn vào vị trí khác: Tổng bí thư. Đây chỉ là vị trí cao nhất của một tổ chức đảng, nhưng theo Hiến pháp 2013 hiện hành thì đó là nguyên thủ quốc gia trên thực tế, là vị trí nắm thực quyền đối với mọi vấn đề trọng yếu của đất nước.

Ảnh chụp bài báo Dân Trí

Thầy cô, cha mẹ hay con buôn?

Với tôi, câu chuyện một cháu bé ngồi nhìn 31 bạn cháu cùng các cô vui vẻ ăn liên hoan chỉ vì mẹ cháu không đóng quỹ Phụ huynh, là thảm họa đáng sợ của văn hóa, của giáo dục và cao hơn nữa là của lương tâm con người. Bản thân việc tranh cãi đúng, sai của người lớn quanh mấy chục ngàn đồng, đặt cạnh sự tổn thương ghê gớm của một cháu bé 6 tuổi, cũng đã phản ánh về một sự suy đồi trầm trọng trong lối sống, lối nghĩ thực dụng hiện nay.

Cha con ông Hun Sen (trái) và ông Hun Manet, người là cựu thủ tướng và đương kim chủ tịch Thượng Viện Cambodia, người là đương kim thủ tướng, theo đuổi dự án kênh đào Phù Nam (Funan Techo) vì có sự tiếp tay của Trung Quốc. Ảnh minh họa: Tang Chhin Sothy/ AFP via Getty Images

Với kênh đào Phù Nam, Trung Quốc siết Việt Nam bằng thòng lọng Cambodia?

Viết trên Nikkei Asia ngày 23/5, ông Sam Rainsy (đồng sáng lập và quyền lãnh đạo đảng Cứu Quốc Cambodia, cựu bộ trưởng Tài Chính), chính trị gia Cambodia lưu vong, nhấn mạnh, yếu tố thương mại lẫn nông nghiệp dường như không phải là lý do thực sự khiến ông Hun Sen, cựu thủ tướng và là đương kim chủ tịch Thượng Viện Cambodia, và ông Hun Manet, đương kim thủ tướng, theo đuổi dự án kênh đào Phù Nam (Funan Techo).

Ảnh minh họa: Ben Jones/ The Economist

Cách tội phạm Trung Quốc rửa tiền ở quy mô toàn cầu

Năm 2019, Europol, cơ quan cảnh sát của EU, cho biết hoạt động rửa tiền của các nhóm tội phạm châu Á, đặc biệt là các nhóm Trung Quốc, tạo ra “mối đe dọa ngày càng tăng đối với châu Âu.” Họ nói các băng đảng Trung Quốc “cực kỳ linh hoạt” và đang xử lý “lượng tiền đáng kể” từ nhiều hoạt động tội phạm khác nhau.