Phải công nhận người Việt mình giỏi khi có môi trường tốt

Nick Tran, con trai TS Thạch đang trình bày một báo cáo nghiên cứu. Nick mới là sinh viên năm thứ hai thôi nhưng ai cũng tưởng em ấy là … tiến sĩ. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tôi đang dự một hội nghị tầm quốc gia về loãng xương và gặp vài bạn trẻ (cỡ tuổi con tôi) và thấy họ giỏi thật.

Tôi đặc biệt ấn tượng với một em mới bước vào ‘bộ lạc’ loãng xương từ Đại học Sydney. Em này tên là JP, sanh ra ở Úc, tiếng Việt loại ‘tào lao’ nhưng tiếng Anh thì ngay cả người bản xứ cũng chẳng có mấy người như em ấy. Tư chất thông minh. Nói năng lưu loát, tự tin. Trình bày báo cáo một cách chuyên nghiệp. Trả lời các câu hỏi vừa thông minh vừa dí dỏm. Một mình em ấy mà có đến 3 báo cáo trong một hội nghị! Đáng nể. Và, quả là như vậy, ai cũng khen em ấy là có tiềm năng lãnh đạo.

Em ấy tới tôi làm quen và cám ơn những công trình trước đây của tôi đã làm nền tảng cho các nghiên cứu của em. Khi tôi hỏi biết tiếng Việt không thì em ấy nói gì tôi cũng chẳng hiểu. Nhưng em ấy khoe rằng mới có bạn gái mới giỏi tiếng Việt lắm! 🙂

Em này chỉ là một ca tiêu biểu trong cộng đồng khoa học người Việt ở nước ngoài. Có nhiều em như JP lắm. Ở tuổi cao hơn tôi cũng thấy và gặp nhiều người bên Mỹ. Hôm nọ, nghe phỏng vấn một anh giáo sư về chánh trị học ở Oregon tôi thấy anh ấy rất ư là một tấm gương cho các bạn trẻ khác. Hôm ở Stanford tôi đếm sơ sơ đã thấy 5 giáo sư thực thụ gốc Việt, và xem qua profile ai cũng ‘lớn’ cả.

Gặp những người như em JP, tôi vẫn tin rằng trong môi trường thuận lợi, người Việt mình không thua kém ai, nếu không muốn nói là vượt trội.

GS Nguyễn Văn Tuấn

Nguồn: FB Nguyễn Tuấn

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.