Phải công nhận người Việt mình giỏi khi có môi trường tốt

Nick Tran, con trai TS Thạch đang trình bày một báo cáo nghiên cứu. Nick mới là sinh viên năm thứ hai thôi nhưng ai cũng tưởng em ấy là … tiến sĩ. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tôi đang dự một hội nghị tầm quốc gia về loãng xương và gặp vài bạn trẻ (cỡ tuổi con tôi) và thấy họ giỏi thật.

Tôi đặc biệt ấn tượng với một em mới bước vào ‘bộ lạc’ loãng xương từ Đại học Sydney. Em này tên là JP, sanh ra ở Úc, tiếng Việt loại ‘tào lao’ nhưng tiếng Anh thì ngay cả người bản xứ cũng chẳng có mấy người như em ấy. Tư chất thông minh. Nói năng lưu loát, tự tin. Trình bày báo cáo một cách chuyên nghiệp. Trả lời các câu hỏi vừa thông minh vừa dí dỏm. Một mình em ấy mà có đến 3 báo cáo trong một hội nghị! Đáng nể. Và, quả là như vậy, ai cũng khen em ấy là có tiềm năng lãnh đạo.

Em ấy tới tôi làm quen và cám ơn những công trình trước đây của tôi đã làm nền tảng cho các nghiên cứu của em. Khi tôi hỏi biết tiếng Việt không thì em ấy nói gì tôi cũng chẳng hiểu. Nhưng em ấy khoe rằng mới có bạn gái mới giỏi tiếng Việt lắm! 🙂

Em này chỉ là một ca tiêu biểu trong cộng đồng khoa học người Việt ở nước ngoài. Có nhiều em như JP lắm. Ở tuổi cao hơn tôi cũng thấy và gặp nhiều người bên Mỹ. Hôm nọ, nghe phỏng vấn một anh giáo sư về chánh trị học ở Oregon tôi thấy anh ấy rất ư là một tấm gương cho các bạn trẻ khác. Hôm ở Stanford tôi đếm sơ sơ đã thấy 5 giáo sư thực thụ gốc Việt, và xem qua profile ai cũng ‘lớn’ cả.

Gặp những người như em JP, tôi vẫn tin rằng trong môi trường thuận lợi, người Việt mình không thua kém ai, nếu không muốn nói là vượt trội.

GS Nguyễn Văn Tuấn

Nguồn: FB Nguyễn Tuấn

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại cuộc họp báo khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7 ở Evian-les-Bains, Pháp, vào thứ Tư, ngày 17 tháng 6 năm 2026. Ảnh: Vadim Ghirda - AP

G7 phản đối thay đổi hiện trạng bằng vũ lực tại eo biển Đài Loan, Biển Đông

Nhóm G7, bao gồm bảy cường quốc công nghiệp Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Ý và Canada, sau ba ngày họp tại Pháp, ra “tuyên bố chung về các vấn đề địa chính trị,” hôm 17/06/2026, phản đối bất kỳ thay đổi hiện trạng nào “bằng vũ lực” tại các vùng biển nhiều tranh chấp ở Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm eo biển Đài Loan, Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Cô Tôn Vân Anh cùng với cuốn sách cô viết về Việt Nam cho người Ba Lan, bằng tiếng Ba Lan. Ảnh: Facebook Tôn Vân Anh

Chọn cờ và chợt nhớ ‘hồn mê mẩn tỉnh chưa, chưa tỉnh’!

Chuyện một phụ nữ Ba Lan gốc Việt, cô Tôn Vân Anh, cầm trên tay quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, xuất hiện trong tấm ảnh mà Newsweek Polska (Tuần Báo Ba Lan) chụp bốn phụ nữ với bốn lá cờ khác nhau vì có nguyên quán khác nhau và sử dụng để minh họa cho bài “Vì sao thế giới ngưỡng mộ Ba Lan?” đã khuấy động dư luận cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Ảnh minh họa

Thần tượng

Vụ một cuốn sách bị thu hồi, nhà xuất bản bị phạt nặng (còn tác giả, cơ quan chủ quản nhà xuất bản, cơ quan cấp trên xét duyệt xuất bản vẫn chưa biết sẽ như thế nào) khiến người ta bàn tán, dè chừng.

Ông hàng xóm nhà tôi chua chát bảo, thành công của họ ở chỗ làm cho con người ta, dù là người tốt, đã sợ hãi, an phận, yếm thế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thượng viện Hoa Kỳ thông qua Nghị quyết 444 lên án Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản Trung Quốc

Ngày 16/6/2026, với sự đồng thuận lưỡng đảng mạnh mẽ, Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức thông qua Nghị quyết số 444. Văn kiện lên án ông Tập Cận Bình, Tổng Bí thư và Chủ tịch Trung Quốc, vạch rõ hàng loạt chính sách độc đoán và vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ dưới sự lãnh đạo của ông.

Nghị quyết 444 được đánh giá là một trong những văn bản pháp lý có ngôn từ cứng rắn nhất từ trước đến nay của lập pháp Hoa Kỳ nhắm vào cá nhân nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Quốc.