Phái đoàn người Việt tại Orange County vận động nhân quyền với dân biểu Hoa Kỳ

Phái đoàn gồm nhiều tổ chức trong cộng đồng người Việt tại Orange County, Miền Nam California, Hoa Kỳ tiếp xúc, vận động Dân Biểu Young Kim (Cộng Hòa) và DB Lou Correa (Dân Chủ) hôm 9/12 nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2022.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12, một phái đoàn gồm đại diện Cơ sở Việt Tân và nhiều tổ chức trong cộng đồng người Việt tại Orange County, Miền Nam California, Hoa Kỳ, đã đến gặp hai Dân Biểu Hoa Kỳ Young Kim (Cộng Hòa) và Lou Correa (Dân Chủ), hôm 9/12/2022, nhằm vận động chính giới Mỹ quan tâm đến các vi phạm nhân quyền trầm trọng dưới chế độ độc tài Cộng Sản Việt Nam và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ có hành động cụ thể trước sự gia tăng đàn áp nhân quyền trong nước. Cả hai dân biểu đều là thành viên Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos và Congressional Caucus on Vietnam.

Mục đích buổi gặp gỡ nhằm vận động chính giới Hoa Kỳ quan tâm đến các vấn đề vi phạm nhân quyền trầm trọng dưới chế độ độc tài Cộng sản Việt Nam và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ có hành động cụ thể trước sự gia tăng đàn áp nhân quyền trong nước, cũng như đòi hỏi chính quyền Hà Nội trả tự do cho các tù nhân lương tâm.

Trong buổi trao đổi, Dân Biểu Young Kim và Dân Biểu Lou Correa đã chia sẻ quan tâm sâu sắc của hai vị đối với tình trạng nhân quyền, tự do tôn giáo, tù nhân lương tâm và những đàn áp đối với các nhà bất đồng chính kiến, bao gồm các nhà báo độc lập.

Hai vị dân biểu hứa sẽ làm việc chặt chẽ với cộng đồng người Việt khi Quốc Hội khóa mới bắt đầu ngày 3 tháng Giêng, 2023, và sẽ đặt ưu tiên các vấn đề đã thảo luận với phái đoàn người Việt trong buổi gặp gỡ. Kết thúc buổi họp, phái đoàn đã trao tập hồ sơ Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam 2022 đến hai vị dân biểu.

Phái đoàn người Việt tại Quận Cam, California cùng Dân Biểu Lou Correa tại văn phòng của ông hôm 9/12/2022. Ảnh: Nhóm Truyền thông Việt Tân tại Orange County, California
Phái đoàn người Việt tại Quận Cam, California cùng Dân Biểu Lou Correa (Dân Chủ) tại văn phòng của ông hôm 9/12/2022. Ảnh: Nhóm Truyền thông Việt Tân tại Orange County, California

Tham dự buổi họp cùng Dân Biểu Lou Correa có đại diện từ Cộng Đồng Việt Nam Nam California gồm Ông Nguyễn Kim Bình, Ông Nguyễn Thanh, và Cô Christina Lê; Ông Nguyễn Kim Bình cũng là thành viên Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam; đại diện Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu có Cô Uyenie Trương; cựu tù nhân lương tâm Ông Michael Nguyễn Phương Minh; đại diện tổ chức Họp Mặt Dân Chủ có Ông Nguyễn Thanh Hà; và đại diện Việt Tân có Tiến sĩ Đông Xuyến, Ông Trần Trung Dũng, Ông Cao Xuân Ánh, và Ông Tony Vũ. Thêm vào đó, buổi họp cùng Dân Biểu Young Kim có đại diện của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California gồm Ông Nguyễn Long và Cô Cindy Trần.

Phái đoàn người Việt tại Quận Cam, California vận động Dân Biểu Young Kim (Cộng Hòa) tại văn phòng của bà hôm 9/12/2022. Ảnh: Nhóm Truyền thông Việt Tân tại Orange County, California
Phái đoàn người Việt tại Quận Cam, California vận động Dân Biểu Young Kim (Cộng Hòa) tại văn phòng của bà hôm 9/12/2022. Ảnh: Nhóm Truyền thông Việt Tân tại Orange County, California

Nhóm truyền thông Việt Tân tại Orange County, California

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Vladimir Putin của Nga. Ảnh minh họa: Alexey Danichev/Pool/AFP via Getty Images

Hai năm chiến sự, Putin thắng hay thua?

Cuối tuần này, chiến tranh giữa Nga và Ukraine diễn ra vừa đúng hai năm. Trong lúc chiến trường đang ở thế giằng co thì câu hỏi đáng được nêu lên là ai thắng ai thua trong cuộc chiến ác liệt tàn phá một khu vực rộng lớn của Châu Âu, giết chết hàng chục ngàn binh sĩ mỗi bên, làm hàng chục triệu người mất nhà cửa và xáo trộn cả chính trị toàn cầu.

Nói cách khác, kẻ gây chiến, Tổng Thống Vladimir Putin của Nga, đã được gì và mất gì?

Ông Brad Adam, cựu giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền - HRW. Ảnh: RFA

Cựu giám đốc HRW châu Á phản hồi cáo buộc “báo cáo nhân quyền bịa đặt” của Hà Nội

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Phạm Thu Hằng mới đây cho rằng báo cáo thường niên của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) về thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội năm 2023 là vu cáo, định kiến với ý đồ xấu nhằm vào Việt Nam, âm mưu phá hoại sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, chia rẽ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Phản hồi trước cáo buộc này, ông Brad Adam, từng là Giám đốc khu vực Châu Á của HRW trong 20 năm, từ 2002 – 2022, nói với RFA hôm 22/2, rằng mục tiêu của HRW là công bố thông tin chính xác và rằng, Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ đưa ra một dẫn chứng cụ thể nào mà họ cho là sai.

Ảnh chụp FB Xuân Sơn Võ

Người giàu

Một đất nước có nhiều người giàu, thì đó là điều tốt, hay không tốt?

Có lần, tôi đến Đức. Vô bệnh viện, thấy bệnh viện được xây mới, hiện đại. Vị giáo sư nói, rằng họ có được bệnh viện này, là do sau khi thống nhất nước Đức, có một số hãng lớn chuyển trụ sở về thành phố đó, nên một thành phố thuộc Đông Đức cũ, mới có thể giàu có để xây được bệnh viện như vậy.

Ảnh: Diễn Đàn

Sự nguy hiểm của chiến lược thu thập dữ liệu gien trên diện rộng

Đây là một thời điểm quan trọng khi chúng ta đứng trước quyết định có thu thập dữ liệu gien (gen) trên diện rộng hay không. Bộ Công an lấy ý kiến các nhà khoa học và tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà khoa học lên tiếng về vấn đề rất quan trọng này.

Dữ liệu nhạy cảm và quan trọng nhất của con người là dữ liệu gien. Nắm được gien là có khả năng hiểu rất nhiều về con người. Nắm được dữ liệu gien của một cộng đồng, một đất nước là hiểu rất rõ và khống chế, gây ảnh hưởng được lên cộng đồng/nước đó. Chính bởi vậy, với những vùng tự trị, Trung Quốc đã rất nhanh lấy dữ liệu gien trên diện rộng toàn dân của Tây Tạng và Tân Cương. Cá nhân hay tổ chức nào lấy được toàn bộ dữ liệu gien thì việc áp đặt hệ thống kiểm soát là dễ dàng, chỉ bằng một hai cú click trong tích tắc.