Putin và báo chí mậu dịch Việt

Tờ Quân Đội Nhân Dân chạy tít gọi hành vi xâm lược, gây chiến tranh, chà đạp lên chủ quyền quốc gia Ukraine của Putin: "Nga triển khai quân đội làm nhiệm vụ 'giữ gìn hòa bình' tại 2 nước miền Đông Ukraine". Ảnh: Facebook
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Những ngày qua, nhiều tờ báo mậu dịch quốc doanh xứ này dè bỉu rằng người Mỹ tung tin đồn nhảm, ném đá giấu tay, kích động chiến tranh, vu cáo cho Putin và nước Nga về tình hình Ukraine; cho rằng không thể có chuyện Nga xâm lược Ukraine bởi Putin không bao giờ làm chuyện ấy, tất cả chỉ là phương Tây bày đặt vu cáo…

Sau khi Putin trắng trợn công nhận 2 thằng ly khai ở vùng Donbass của Ukraine, nhiều báo mậu dịch, chắc do sự chỉ đạo của tuyên giáo, còn hỉ hả đưa tin, đăng bài, đăng ảnh “người dân 2 nước cộng hòa tự trị Donetsk và Luhansk đổ ra đường ăn mừng, đốt pháo hoa, chào mừng nền độc lập,” v.v…, chả khác gì rưng rưng bay trong đêm pháo hoa, giải phóng miền nam hồi xưa.

Báo Quân đội nhân dân, “cơ quan của Quân ủy trung ương và Bộ Quốc phòng” ngày 22/2 còn ngang nhiên bảo vệ cho hành vi xâm lược, gây chiến tranh, chà đạp lên chủ quyền quốc gia khác của Putin bằng bài viết với cái tít “Nga triển khai quân đội làm nhiệm vụ giữ gìn hòa bình tại 2 nước miền Đông Ukraine”. Khốn nạn, gọi 2 thằng ly khai là 2 nước, gọi hành vi xâm lược trắng trợn là giữ gìn hòa bình. Tệ hơn mồm con đĩ.

Đừng có bao biện rằng chỉ là đưa tin thời sự, khách quan, có thế nào thì nói thế. Nói thẳng, đó là thói ác độc, ủng hộ chiến tranh, đứng về phe thằng độc tài khát máu, cố tình ủng hộ sự chia cắt đất nước đối với một quốc gia độc lập.

Báo chí công khai làm điều ấy, thì cũng nên coi lại việc luôn khúm na khúm núm viết chua chữ Trung Quốc để trong dấu ngoặc đơn ngay sau chữ Đài Loan, chẳng hạn: Đài Loan (Trung Quốc).

Thói đâu có cái thói lá mặt lá trái như thế, hèn hạ như thế, chả còn gì là đạo lý, công bằng.

Cũng cần nói thêm, thằng Tàu ngầm ủng hộ Putin trong vụ công nhận chủ quyền của 2 đứa ly khai kia thì cũng chả khác gì tự tát vào mặt nó, tự công nhận Đài Loan là quốc gia độc lập có chủ quyền.

Tới lúc này, máu dân chúng Ukraine đã đổ, bom và tên lửa Nga đã tàn phá trên thủ đô Kyiv, bộ mặt của Putin đã lộ trần trụi, chờ coi xem báo chí mậu dịch sẽ ca ngợi Người, Putin đã khát máu một cách thông minh như thế nào.

Những kẻ ủng hộ chiến tranh, tán tụng cuộc xâm lược Ukraine tàn bạo vô nhân của Putin, kể cả việc ngậm miệng im mồm không lên tiếng phản đối, kể cả việc nói năng nước đôi vô thưởng vô phạt, thì hãy nhớ rằng tới khi nước mình xứ mình bị kẻ khác ngang nhiên xâm chiếm, dân mình bị giết chóc, sẽ chả ai thèm bênh vực, bảo vệ đâu.

Rồi rơi vào thân phận mất nước, nô lệ, lưu vong, núi xương sông máu, đừng có than trời trách đất, đừng có hu hu gào lên rằng tôi chính nghĩa nọ chính nghĩa kia. Bản chất thực sự giờ đây không dễ giấu, không dễ che đậy bằng sự giả dối như ngày xưa. Mọi thứ đều tanh bành lộ ra trước hiện thực và thông tin đại chúng. Vứt mẹ nó thứ tư duy cai trị cũ kỹ đi thì may ra có cơ hội sống, tồn tại, được dân chúng đồng tình, được nhân loại ủng hộ khi xảy ra đại sự. Còn không, sẽ tự đào huyệt chôn mình.

Theo đóm ăn tàn một kẻ như thằng Putin khốn nạn, tương lai của đứa đi theo sẽ chẳng sáng sủa gì.

Đả đảo chiến tranh. Đả đảo Putin. Putin, mày chết đi.

Nguyễn Thông

Nguồn: Blog Nguyễn Thông

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 15 – 21/4/2024

Nội dung:

– Hawaii tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương;
– Ghi ân công đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Paris;
– Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội; Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Genève, Thụy Sĩ;
– Kêu gọi tham gia Biểu tình và Văn nghệ đấu tranh nhân dịp UPR vào hai ngày 7 và 8/5, 2024 tại Genève, Thụy Sĩ.

Đồng ruộng ở ĐBSCL sau khi đắp đê. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Đời cha bán gạo, đời con khát nước

Nếu bây giờ tập trung truy tìm nguyên nhân chính tạo nên khô hạn, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long thì thật dễ dàng tìm ra vài lý do vừa thực vừa mơ hồ như:

Do biến đổi khí hậu; Do biến động ở thượng nguồn sông Mekong; Do ý thức người dân trong việc sử dụng nước; Vân vân.

Những nét này cái nào cũng thực nhưng có điều ít ai thấy, nó cũng là cái rất thực, dễ giải thích, dễ thực hiện đó là chính sách “An ninh lương thực” được nhấn mạnh khoảng gần hai chục năm nay.

Những “Cây năng lượng” (ở Singapore) là một kiến trúc hình phễu, miệng rộng chừng 20 mét hứng nước chảy về hầm chứa. Cây này vừa tạo cảnh quan đẹp, vừa cảnh báo con người về thái độ với nước, vừa thu gom nước mưa. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Thử đi tìm đường cứu… nước

Tình hình vài năm nay và dăm bảy năm sau có những dự báo không mấy an tâm cho tình hình nước ngọt ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ riêng tỉnh Kiên Giang có khoảng 30.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Cả vùng này có khoảng nửa triệu hộ dân thiếu nước sinh hoạt trong năm tháng cao điểm mùa khô. 

Lý do chính là do biến động bởi dòng chảy sông Mekong đã có nhiều thay đổi, chưa tính đến con kênh Phù Nam bên Cambodia sắp “Trích huyết” sông Mekong ngang chừng, cho chảy sang Vịnh Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Việt Nam họp báo công bố báo cáo quốc gia theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ 4 (UPR), ngày 15/4/2024. Ảnh chụp Báo Tin Tức

Việt Nam bác bỏ các báo cáo ‘thiếu khách quan’ về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc

Trong báo cáo đề ngày 27/2/2024 được công bố trên trang web của LHQ, nhóm chuyên trách Việt Nam của LHQ cho hay ít nhất 150 nhà báo độc lập, những người bảo vệ nhân quyền, và các nhà hoạt động dân chủ, đất đai và tôn giáo còn bị giam cầm chỉ vì thực hiện các quyền cơ bản của họ một cách ôn hòa trong các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường, quyền của người thiểu số và phát triển dân chủ.