RightsCon 2025 – Việt Tân kêu gọi Facebook ngưng tiếp tay kiểm duyệt mạng xã hội

Ông Hoàng Tứ Duy, Tổng Bí thư đảng Việt Tân, đã kêu gọi các nền tảng mạng xã hội, trong đó có Facebook, minh bạch và không tiếp tay cho chế độ độc tài kiểm duyệt công dân tại Hội nghị RightsCon, tổ chức tại Đài Bắc, hôm 26/2/2025
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Taipei, Đài Loan – Tại Hội nghị RightsCon 2025, một trong những diễn đàn quốc tế quan trọng nhất về quyền kỹ thuật số và nhân quyền, ông Hoàng Tứ Duy, Tổng Bí thư đảng Việt Tân, đã kêu gọi các nền tảng mạng xã hội minh bạch và không tiếp tay cho các chế độ độc tài kiểm duyệt công dân.

Lời kêu gọi được đưa ra trong phiên thảo luận có chủ đề “Behind the Apps: Transparency Regarding Authority Requests” (tạm dịch: “Phía Sau Ứng Dụng: Minh Bạch Về Các Yêu Cầu Từ Chính Quyền”) diễn ra ngày 26/2/2025 tại Đài Bắc, Đài Loan, do tổ chức Access Now và R3D chủ trì, tập trung vào các yêu cầu kiểm duyệt nội dung và thu thập dữ liệu người dùng từ các chính phủ. Việt Nam là một trong những quốc gia được đề cập đến, trong bối cảnh chính quyền Hà Nội liên tục gây áp lực buộc Facebook kiểm duyệt các nội dung chỉ trích đảng Cộng Sản Việt Nam.

Facebook xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2009 và nhanh chóng trở thành nền tảng quan trọng nhất đối với các nhà hoạt động, nhà báo độc lập và người dân muốn lên tiếng về các vấn đề xã hội. Chính quyền Việt Nam đã liên tục tìm cách chặn Facebook, nhưng không thành công.

Hiện nay, với hơn 70 triệu người dùng tại Việt Nam, Facebook gần như không thể bị ngăn chặn hoàn toàn. Tuy nhiên, chính quyền Việt Nam vẫn có thể gây sức ép lên Meta, công ty mẹ của Facebook, bằng cách yêu cầu nền tảng này (Facebook) xóa bỏ các bài đăng bị cho là “nhạy cảm” hoặc “chống phá nhà nước,” đe dọa chặn nền tảng này nếu không hợp tác. Nhiều tài khoản của các nhà hoạt động đã bị khóa, nội dung bị xóa mà không có giải thích rõ ràng từ Facebook/Meta.

Ông Hoàng Tứ Duy - Tổng Bí thư đảng Việt Tân (trái) trong phiên thảo luận hôm 26/2/2025, Hội nghị RightsCon 2025, Đài Bắc, Đài Loan
Ông Hoàng Tứ Duy – Tổng Bí thư đảng Việt Tân (trái) trong phiên thảo luận hôm 26/2/2025, Hội nghị RightsCon 2025, Đài Bắc, Đài Loan

Trong phiên thảo luận này, ông Hoàng Tứ Duy nêu minh hoạ cụ thể việc nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp trên không gian mạng nhắm vào fanpage của đảng Việt Tân (Facebook.com/viettan). Chỉ riêng từ khoảng nửa đầu năm 2024 đến cuối năm, Facebook Việt Tân liên tục bị chặn hiển thị tại Việt Nam với con số chính thức là hơn 1.000 posts theo “yêu cầu pháp lý” của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Ông Hoàng Tứ Duy cũng nhấn mạnh rằng: Chính quyền Hà Nội không thể tự đóng cửa Facebook (ở Việt Nam). Chỉ có Meta mới có thể làm điều đó, nếu họ chọn hợp tác với chế độ. Chúng tôi kêu gọi Meta không trở thành công cụ của sự đàn áp.

Tại Hội nghị RightsCon 2025, các diễn giả cũng kêu gọi các công ty công nghệ lớn công khai và minh bạch hơn về cách họ xử lý các yêu cầu từ chính quyền các nước độc tài. Bà Victoire Rio, Giám đốc điều hành tổ chức WHAT TO FIX, và Agneris Sampieri, chuyên gia từ Access Now, đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát và báo cáo công khai về các yêu cầu kiểm duyệt nội dung.

Tại RightsCon 2025, ông tổng bí thư đảng Việt Tân một lần nữa nhấn mạnh thách thức đối với quyền tự do Internet tại các nước độc tài, trong đó có Việt Nam. Việc Facebook có tiếp tục là một nền tảng mở hay không sẽ phụ thuộc vào cách Meta phản ứng trước áp lực từ chính quyền.

Ông Hoàng Tứ Duy và các nhà hoạt động nhân quyền tiếp tục kêu gọi Meta duy trì sự minh bạch, bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên không gian mạng, và không trở thành công cụ kiểm duyệt cho các chế độ độc tài.

#InternetFreedom #RightsCon2025 #VietnamCensorship

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.