Sông Đồng Nai đang bị bức tử!

Sông Đồng Nai đang bị bức tử. Ảnh: Facebook Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sông Đồng Nai là nguồn nước sinh hoạt cho hàng chục triệu người dân tỉnh Đồng Nai, Sài Gòn và các vùng phụ cận. Nhưng hiện dòng sông này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do các hoạt động sản xuất công nghiệp dọc hai bên bờ.

Trang tin Người Đô Thị hôm 26 tháng Chín, 2019, đã có bài viết phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đang giết dần giết mòn sự sống của sông Đồng Nai với tiêu đề “Sông Đồng Nai ‘sống chết mặc bây!’: Triệu người đang bị đe dọa“.

Theo báo Người Đô Thị, bất chấp việc sông Đồng Nai liên tục kêu cứu, các vụ xâm hại, đầu độc con sông này vẫn cứ liên tiếp diễn ra. Ngoài vấn nạn “cát tặc”, sông Đồng Nai còn bị nhiều cá nhân, tổ chức cho lấp lấn, lấy sông làm của riêng, đặc biệt ngày đêm phải gánh chịu việc xả thải của hàng loạt nhà máy.

Những nguồn ô nhiễm đang ngày đêm bức tử sông Đồng Nai, có thể kể đến là Khu công nghiệp Biên Hòa 1, các làng bè nuôi cá, các nhà máy tại thị xã Dĩ An, Tân Uyên (Bình Dương), quận 9 TP. HCM, và các trang trại heo dọc hai bên bờ sông,…

Nhiều lần quan trắc các vùng nước mặt, cơ quan chuyên môn xác định chất lượng nước mặt của con sông Đồng Nai đang bị ô nhiễm rất nặng. Trong đó, đoạn qua thành phố Biên Hòa, nước sông được xác định là ô nhiễm nghiêm trọng, hàng loạt thông số đều vượt quy chuẩn, trong đó có hàm lượng sắt và các vi khuẩn gây bệnh. Theo người dân địa phương thì nhìn mặt nước thì không thấy bẩn nhưng cứ lao mình xuống tắm là nổi mẩn, ngứa ngáy khắp người!

Điều đáng lo ngại nhất là sông Đồng Nai cũng chính là nơi tiếp nhận nước để xử lý nước sinh hoạt của các nhà máy nước Thủ Đức, Tân Hiệp, Bình An… Sau đó, các nhà máy nước này lại cung cấp nước cho gần 20 triệu dân khu vực Đông Nam Bộ.

Rõ ràng những thứ hóa chất nguy hiểm đó đã và đang là những tác nhân đe dọa trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt sản xuất và nhất là ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của hàng triệu người dân.

Thế nhưng, cho đến nay chính quyền tỉnh Đồng Nai vẫn bế tắc trong các giải pháp giải quyết triệt để các nguồn gây ô nhiễm.

[ S ] – FB Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tạ Lỗi Trường Sơn

Một ngàn chín trăm bảy mươi lăm
Các anh từ Bắc vào Nam
Cuộc trường chinh 30 năm dằng dặc
Các anh đến
Và nhìn Sài Gòn như thủ đô của rác
Của xì ke, gái điếm, cao bồi
Của tình dục, ăn chơi
“Hiện sinh – buồn nôn – phi lý!!!”
Các anh bảo con trai Sài Gòn không lưu manh cũng lính ngụy
Con gái Sài Gòn không tiểu thư khuê các, cũng đĩ điếm giang hồ…

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (gọi tắt là SCB) của đại gia Trương Mỹ Lan được chính phủ Việt Nam bơm tiền cứu. Ảnh: Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images

Giải cứu SCB: Lợi bất cập hại!

Hình dung một cách đơn giản thì ngân hàng SCB huy động tiền của người dân, cung cấp cho bà Trương Mỹ Lan, bà này hối lộ cho các quan chức, rồi bây giờ bà Lan bị án tử hình còn NHNN bơm tiền ra để cứu ngân hàng SCB.

Khoản tiền giải cứu khổng lồ này [24 tỷ đô-la] không tự dưng mà có mà lấy từ ngân sách, nghĩa là từ tiền người dân và doanh nghiệp đóng thuế, từ bán tài nguyên quốc gia. Xét cho cùng, đất nước thiệt đơn thiệt kép, chỉ các quan chức giấu mặt được hưởng lợi.

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 15 – 21/4/2024

Nội dung:

– Hawaii tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương;
– Ghi ân công đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Paris;
– Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội; Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Genève, Thụy Sĩ;
– Kêu gọi tham gia Biểu tình và Văn nghệ đấu tranh nhân dịp UPR vào hai ngày 7 và 8/5, 2024 tại Genève, Thụy Sĩ.

Đồng ruộng ở ĐBSCL sau khi đắp đê. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Đời cha bán gạo, đời con khát nước

Nếu bây giờ tập trung truy tìm nguyên nhân chính tạo nên khô hạn, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long thì thật dễ dàng tìm ra vài lý do vừa thực vừa mơ hồ như:

Do biến đổi khí hậu; Do biến động ở thượng nguồn sông Mekong; Do ý thức người dân trong việc sử dụng nước; Vân vân.

Những nét này cái nào cũng thực nhưng có điều ít ai thấy, nó cũng là cái rất thực, dễ giải thích, dễ thực hiện đó là chính sách “An ninh lương thực” được nhấn mạnh khoảng gần hai chục năm nay.