Tại sao gọi người dân bán hàng rong là ký sinh trùng?

Một người bán hàng rong mưu sinh tại TP.HCM. Ảnh: FB Nguyễn Đình Trọng
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Người dân bán hàng rong và tất cả người dân sống bất kỳ đâu cũng đều có đóng thuế vào ngân sách nhà nước, dù ít hay nhiều?

Ví dụ người dân bán hàng rong mưu sinh họ cũng phải ăn uống, đi lại, sinh hoạt phí. Họ cũng phải đổ xăng cho xe máy di chuyển đi lại. Con người ở đây còn thở, còn chi tiêu, còn ăn uống, còn hoạt động là mỗi ngày họ đều đóng góp vào ngân sách nhà nước thông qua thuế gián thu và trực thu. Ví dụ họ đổ 1 lít xăng đã đóng thuế bao nhiêu tiền rồi? Họ mua đồ ăn cũng bị thuế gián thu, người bán cộng vào để đóng thuế kinh doanh, thu nhập các loại cho ngân sách rồi. Thậm chí họ uống nước, đi ị cũng phải đóng thuế VAT, thuế môi trường kia mà.

Thế tại sao? Một đài truyền hình quốc gia – VTV – lại gọi những người bán hàng rong là những “con ký sinh trùng.” Cần lời cải chính và xin lỗi người dân ngay lập tức.

Đừng xúc phạm nhân phẩm và giá trị chân chính của những con người mưu sinh, bán hàng rong mưu sinh nhé. Họ đi bán hàng rong để họ kiếm thu nhập chân chính, để sống bằng chính bằng sức lao động họ đấy. Cũng chính từ những gánh hàng rong này, bao nhiêu nhân tài, kỹ sư, cử nhân, bác sĩ, dược sĩ, tiến sĩ ra đời và đang cống hiến đấy các ông bà.

Ai mới là ký sinh trùng thực sự? Ký sinh trùng thực sự chính là những quan chức, cán bộ nhà nước ở các cấp. Ký sinh trùng là những kẻ tham nhũng, đã ngày đêm bòn rút, hút máu dân, lấy tiền ngân sách từ những đồng tiền thuế toàn dân đóng góp vào, để cung phụng cho bản thân và gia đình cùng nhóm lợi ích của họ đấy. Đó mới đích thị là những con ký sinh trùng.

Cần một lời xin lỗi và đính chính ngay với người dân, những người bán hàng rong mưu sinh chân chính. Các vị nên nhớ lương và bổng lộc các vị đang hưởng mỗi ngày là có cả sự đóng góp của những con người bán hàng rong chân chính đấy đó các vị à!

Thân mến!

P/s: Vâng! và Mẹ mình cũng từng là một người phụ nữ mua gánh bán bưng, rong rẻo khắp nẻo đường, đi bộ hàng chục km bán dạo mỗi ngày đấy. Nên nhờ thế mới có những anh trai, chị gái là những nhà giáo ưu tú, những bác sĩ, dược sĩ đã và đang cống hiến cho dân tộc này.

(Hình mình hoạ là hình ảnh mưu sinh của một người nghèo nhập cư bán hàng rong tại TP.HCM mưu sinh chân chính. Những con người đáng thương, đáng kính này được VTV gọi là những con KÝ SINH TRÙNG đấy sao?)

Nguyễn Đình Trọng

Nguồn: FB Nguyễn Đình Trọng

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Reuters

Cả Chính phủ Mỹ và Việt Nam đều can thiệp vào thị trường: đâu là sự khác biệt?

Có một thực tế là chính phủ Hoa Kỳ và tất cả các nước tư bản phát triển khác đều can thiệp vào nền kinh tế. Vậy phải hiểu thế nào khi Hoa Kỳ đặt ra 6 tiêu chí để đánh giá sự can thiệp vào nền kinh tế của chính phủ các nước khác? Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề can thiệp vào thị trường là gì?

Quân Nga oanh kích bệnh viện trẻ em ở thủ đo Kyiv hôm 8/7/2024 gây thương vong hàng trăm trẻ em và nhân viên bệnh viện. Ảnh FB Lao Ta

Trẻ em Ukraine lại bị giết hàng loạt

Bất cứ ai đang ôm trong lòng những đứa trẻ, hiện thân của niềm cứu rỗi và phúc lạc trần gian, hãy mạnh mẽ lên án tội ác diệt chủng này.

Kẻ nghiện giết và bắt cóc trẻ em cần phải bị nâng lên thành “Tội phạm chống lại loài người,” để hắn không còn ngóc ngách nào trên thế giới này có thể chui rúc.