Thất bại cay đắng của Nguyễn Phú Trọng

Nguyễn Phú Trọng. Tổng Bí Thư đảng CSVN Ảnh: VietTimes
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Phát biểu tại Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội hôm 15 tháng Chín, 2022, Bộ Trưởng Bộ Công An Tô Lâm thừa nhận về tình trạng bất lực trong công tác chống tham nhũng của đảng Cộng Sản Việt Nam. “Tham nhũng đang ngày càng tinh vi, phức tạp khiến lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn khi đối phó với tội phạm… Mình cứ ra được cái khiên này thì tội phạm lại có mác khác, luôn luôn có cạnh tranh như vậy nên càng phức tạp,” Đại Tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Phú Trọng nắm chức vụ tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam kể từ năm 2011. Suốt thời gian cầm quyền, ông Trọng liên tục tuyên bố về cuộc chiến chống tham nhũng do ông phát động nhằm “chỉnh đốn đảng.”

Hàng loạt phát ngôn mạnh miệng được ông Nguyễn Phú Trọng tuyên bố: “Lò đã nóng lên rồi, củi tươi, củi khô cũng cháy,” “chống tham nhũng không có vùng cấm,” v.v. Trong khi đó, truyền thông ra sức ca tụng ông Trọng lên tầm lãnh tụ, như: “sĩ phu Bắc hà,” “người đốt lò vĩ đại,” v.v.

Không ngoa khi nói rằng công cuộc “đốt lò” là lý do để phe cánh của ông Trọng giữ cho ông ta bám ghế dù tuổi cao, sức yếu và quá tuổi, quá nhiệm kỳ. Thế nhưng, hiệu quả của việc chống tham nhũng đến đâu thì cần phải được xem xét lại.

Không khó để nhận ra việc ông Nguyễn Phú Trọng lợi dụng cuộc chiến chống tham nhũng để củng cố quyền lực và thanh trừng phe nhóm tàn dư của cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đơn cử như việc điều tra bắt giữ các đàn em của ông Dũng như Trần Bắc Hà, Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh,… Trong khi các thanh “củi nhà” như  Phạm Thị ThanhTrà, Phạm Sỹ Quý ở Yên Bái, Triệu Tài Vinh ở Bắc Giang, Huỳnh Đức Thơ ở Đà Nẵng thì bình an vô sự.

Chính vì cuộc chiến chống tham nhũng không thực tâm, không khách quan, cho nên tham nhũng vẫn “tăng trưởng ổn định” chứ không hề giảm đi. Đặc biệt, giữa thời điểm đại dịch nhân dân đói khổ lầm than, hai bộ quan trọng nhất là Bộ Ngoại Giao và Bộ Y Tế ngang nhiên tham nhũng với các đại án: chuyến bay giải cứu và test kit Việt Á.
Các đại án ở Bộ Ngoại Giao và Bộ Y Tế với sự cấu kết có hệ thống ở nhiều địa phương, số tiền tham nhũng cực lớn, đã phản ánh chính xác sự mục rỗng của chế độ cộng sản. Các quan chức ăn tiền trắng trợn như chưa từng có cuộc chiến chống tham nhũng nào cả.

Điều đó cho thấy, quyền uy của ông Trọng ảnh hưởng đến lớp cán bộ cấp dưới là không nhiều. Cho nên, dù ông ta có bám ghế thêm chục năm nữa thì chẳng có gì bảo đảm rằng tham nhũng sẽ bị tiêu diệt. Cho nên, tham nhũng tràn lan ngày hôm nay là minh chứng rõ nhất phản ánh sự thất bại của Nguyễn Phú Trọng.

Để chống được tham nhũng thì cần phải nhận diện nguyên nhân gốc rễ của tham nhũng. Bộ máy nhà nước độc tài CSVN chính là môi trường tạo ra tham nhũng, bởi lẽ muốn vào công chức phải đút lót, muốn thăng chức phải đút lót, lương thấp không đủ sống nên phải tìm cách vòi vĩnh, nhận hối lộ… Thực trạng này cộng với thể chế độc tài không có sự giám sát của báo chí đã tạo ra không gian lý tưởng để tham nhũng sinh sôi nảy nở.

Tóm lại, chừng nào chế độ độc tài còn tồn tại, khi đó không thể chống được tham nhũng!

Ngô Đồng

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Vây cánh đang bị chặt đứt, mọi thứ chĩa mũi dùi vào Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, sau khi trợ lý thân cận bị bắt vì nhận hối lộ trong vụ các chuyến bay giải cứu. Ảnh: Facebook Việt Tân

Vụ “chuyến bay giải cứu”: Bắt trợ lý Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh vì nhận hối lộ

Một số nhà quan sát đặt câu hỏi liệu có khả năng Việt Nam sẽ mở rộng điều tra một số cơ quan ngoại giao ở nước ngoài, sau khi công an Việt Nam bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, vì tội nhận hối lộ trong vụ các “chuyến bay giải cứu” trong đại dịch Covid-19.

Biểu tình phản đối dự luật ba đặc khu. 10/6/2018. Ảnh: AFP

Giật mình…

Thấy Nga tổ chức cho 4 vùng chiếm đóng trên lãnh thổ của nước Ukraine “trưng cầu dân ý” sáp nhập vào Nga mà giật mình.

“Hãng thông tấn Nga TASS ngày 23/9 đưa tin cư dân của Cộng Hòa Nhân Dân Luhansk tự xưng (LPR), Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk tự xưng (DPR), tỉnh Kherson và tỉnh Zaporizhzhia ở Ukraine từ ngày 23-27/9 sẽ bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Các vùng này chiếm khoảng 15% diện tích Ukraine.

Nga đang bị cô lập đối với cả thế giới, chỉ còn hai nước đồng minh là Iran và Bắc Hàn. Những nước cố đứng ngoài cuộc chiến Ukraine như Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ đang thay đổi thái độ. Ảnh: AP

Nếu Putin dùng bom nguyên tử

Mỹ và các nước Âu Châu không cần phải dùng vũ khí nguyên tử để phản công Nga ở Ukraine. Điều mà họ có thể báo trước cho Putin là các nước đồng minh sẽ không thể ép chính phủ Ukraine tự kiềm chế.

Nhiều người dân Nga hô to "Tôi sẽ không chết vì Putin!" khi biểu tình phản đối lệnh động viên 300.000 quân dự bị để tung vào cuộc chiến xâm lược Ukraine của Putin hôm 21/9/2022. Ảnh: Facebook Việt Tân

“Tôi sẽ không chết vì Putin!”

Ngày 21 tháng Chín, Tổng Thống Putin ra lệnh tổng động viên một phần, huy động 300.000 quân dự bị để tung vào chiến trường Ukraine.

Ngay sau lệnh thông báo, hàng ngàn người dân khắp nước Nga đã biểu tình phản đối chiến tranh đối với Ukraine và đặc biệt phản đối việc Tổng Thống Putin huy động lính dự bị ra chiến trường Ukraine với những tiếng hô lớn: “Tôi sẽ không chết vì Putin!” hay “Putin là kẻ tâm thần.”