Thất bại cay đắng của Nguyễn Phú Trọng

Nguyễn Phú Trọng. Tổng Bí Thư đảng CSVN Ảnh: VietTimes
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Phát biểu tại Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội hôm 15 tháng Chín, 2022, Bộ Trưởng Bộ Công An Tô Lâm thừa nhận về tình trạng bất lực trong công tác chống tham nhũng của đảng Cộng Sản Việt Nam. “Tham nhũng đang ngày càng tinh vi, phức tạp khiến lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn khi đối phó với tội phạm… Mình cứ ra được cái khiên này thì tội phạm lại có mác khác, luôn luôn có cạnh tranh như vậy nên càng phức tạp,” Đại Tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Phú Trọng nắm chức vụ tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam kể từ năm 2011. Suốt thời gian cầm quyền, ông Trọng liên tục tuyên bố về cuộc chiến chống tham nhũng do ông phát động nhằm “chỉnh đốn đảng.”

Hàng loạt phát ngôn mạnh miệng được ông Nguyễn Phú Trọng tuyên bố: “Lò đã nóng lên rồi, củi tươi, củi khô cũng cháy,” “chống tham nhũng không có vùng cấm,” v.v. Trong khi đó, truyền thông ra sức ca tụng ông Trọng lên tầm lãnh tụ, như: “sĩ phu Bắc hà,” “người đốt lò vĩ đại,” v.v.

Không ngoa khi nói rằng công cuộc “đốt lò” là lý do để phe cánh của ông Trọng giữ cho ông ta bám ghế dù tuổi cao, sức yếu và quá tuổi, quá nhiệm kỳ. Thế nhưng, hiệu quả của việc chống tham nhũng đến đâu thì cần phải được xem xét lại.

Không khó để nhận ra việc ông Nguyễn Phú Trọng lợi dụng cuộc chiến chống tham nhũng để củng cố quyền lực và thanh trừng phe nhóm tàn dư của cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đơn cử như việc điều tra bắt giữ các đàn em của ông Dũng như Trần Bắc Hà, Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh,… Trong khi các thanh “củi nhà” như  Phạm Thị ThanhTrà, Phạm Sỹ Quý ở Yên Bái, Triệu Tài Vinh ở Bắc Giang, Huỳnh Đức Thơ ở Đà Nẵng thì bình an vô sự.

Chính vì cuộc chiến chống tham nhũng không thực tâm, không khách quan, cho nên tham nhũng vẫn “tăng trưởng ổn định” chứ không hề giảm đi. Đặc biệt, giữa thời điểm đại dịch nhân dân đói khổ lầm than, hai bộ quan trọng nhất là Bộ Ngoại Giao và Bộ Y Tế ngang nhiên tham nhũng với các đại án: chuyến bay giải cứu và test kit Việt Á.
Các đại án ở Bộ Ngoại Giao và Bộ Y Tế với sự cấu kết có hệ thống ở nhiều địa phương, số tiền tham nhũng cực lớn, đã phản ánh chính xác sự mục rỗng của chế độ cộng sản. Các quan chức ăn tiền trắng trợn như chưa từng có cuộc chiến chống tham nhũng nào cả.

Điều đó cho thấy, quyền uy của ông Trọng ảnh hưởng đến lớp cán bộ cấp dưới là không nhiều. Cho nên, dù ông ta có bám ghế thêm chục năm nữa thì chẳng có gì bảo đảm rằng tham nhũng sẽ bị tiêu diệt. Cho nên, tham nhũng tràn lan ngày hôm nay là minh chứng rõ nhất phản ánh sự thất bại của Nguyễn Phú Trọng.

Để chống được tham nhũng thì cần phải nhận diện nguyên nhân gốc rễ của tham nhũng. Bộ máy nhà nước độc tài CSVN chính là môi trường tạo ra tham nhũng, bởi lẽ muốn vào công chức phải đút lót, muốn thăng chức phải đút lót, lương thấp không đủ sống nên phải tìm cách vòi vĩnh, nhận hối lộ… Thực trạng này cộng với thể chế độc tài không có sự giám sát của báo chí đã tạo ra không gian lý tưởng để tham nhũng sinh sôi nảy nở.

Tóm lại, chừng nào chế độ độc tài còn tồn tại, khi đó không thể chống được tham nhũng!

Ngô Đồng

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Vladimir Putin của Nga. Ảnh minh họa: Alexey Danichev/Pool/AFP via Getty Images

Hai năm chiến sự, Putin thắng hay thua?

Cuối tuần này, chiến tranh giữa Nga và Ukraine diễn ra vừa đúng hai năm. Trong lúc chiến trường đang ở thế giằng co thì câu hỏi đáng được nêu lên là ai thắng ai thua trong cuộc chiến ác liệt tàn phá một khu vực rộng lớn của Châu Âu, giết chết hàng chục ngàn binh sĩ mỗi bên, làm hàng chục triệu người mất nhà cửa và xáo trộn cả chính trị toàn cầu.

Nói cách khác, kẻ gây chiến, Tổng Thống Vladimir Putin của Nga, đã được gì và mất gì?

Ông Brad Adam, cựu giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền - HRW. Ảnh: RFA

Cựu giám đốc HRW châu Á phản hồi cáo buộc “báo cáo nhân quyền bịa đặt” của Hà Nội

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Phạm Thu Hằng mới đây cho rằng báo cáo thường niên của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) về thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội năm 2023 là vu cáo, định kiến với ý đồ xấu nhằm vào Việt Nam, âm mưu phá hoại sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, chia rẽ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Phản hồi trước cáo buộc này, ông Brad Adam, từng là Giám đốc khu vực Châu Á của HRW trong 20 năm, từ 2002 – 2022, nói với RFA hôm 22/2, rằng mục tiêu của HRW là công bố thông tin chính xác và rằng, Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ đưa ra một dẫn chứng cụ thể nào mà họ cho là sai.

Ảnh chụp FB Xuân Sơn Võ

Người giàu

Một đất nước có nhiều người giàu, thì đó là điều tốt, hay không tốt?

Có lần, tôi đến Đức. Vô bệnh viện, thấy bệnh viện được xây mới, hiện đại. Vị giáo sư nói, rằng họ có được bệnh viện này, là do sau khi thống nhất nước Đức, có một số hãng lớn chuyển trụ sở về thành phố đó, nên một thành phố thuộc Đông Đức cũ, mới có thể giàu có để xây được bệnh viện như vậy.

Ảnh: Diễn Đàn

Sự nguy hiểm của chiến lược thu thập dữ liệu gien trên diện rộng

Đây là một thời điểm quan trọng khi chúng ta đứng trước quyết định có thu thập dữ liệu gien (gen) trên diện rộng hay không. Bộ Công an lấy ý kiến các nhà khoa học và tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà khoa học lên tiếng về vấn đề rất quan trọng này.

Dữ liệu nhạy cảm và quan trọng nhất của con người là dữ liệu gien. Nắm được gien là có khả năng hiểu rất nhiều về con người. Nắm được dữ liệu gien của một cộng đồng, một đất nước là hiểu rất rõ và khống chế, gây ảnh hưởng được lên cộng đồng/nước đó. Chính bởi vậy, với những vùng tự trị, Trung Quốc đã rất nhanh lấy dữ liệu gien trên diện rộng toàn dân của Tây Tạng và Tân Cương. Cá nhân hay tổ chức nào lấy được toàn bộ dữ liệu gien thì việc áp đặt hệ thống kiểm soát là dễ dàng, chỉ bằng một hai cú click trong tích tắc.